Người nổi tiếng

Ai Sẽ Là Tổng Giám Mục Sài Gòn, Giuse Nguyễn Năng, Bí Thư Nguyễn Văn Nên Thăm Tòa Tổng Giám Mục Tp

*

Cho đến nay, ngoài việc Tòa Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh “trống tòa” sau khi TGM Bùi Văn Đọc qua đời thì còn có 2 Giáo phận khác là Thanh Hóa và Phan Thiết chưa có Giám mục chính tòa coi sóc. Nhiều Giáo phận khác, các Giám mục cũng đến độ tuổi mà theo luật Tòa thánh sẽ phải nghỉ ngơi (75 đối với các Giám mục Giáo phận).

Đang xem: Ai sẽ là tổng giám mục sài gòn

Nói như thế để thấy ngay cả nhân sự Giám mục chính tòa, Tổng Giám mục TGP và người kế nhiệm vẫn còn là một bài toán nan giải chứ chưa nói đến nhân sự sẽ được Giáo hoàng Phanxico chọn để nâng lên hàng Hồng y.

Nhưng có lẽ nếu như quy luật bấy lâu nay, tuân theo cái cách Tổng Giám mục Phạm Minh Mẫn (khi đó là TGM TGP TP HCM) hay TGM Nguyễn Văn Nhơn (khi đó và hiện tại đang là TGM TGP Hà Nội) được Giáo hoàng cất nhắc lên vị trí Hồng y thì có vẻ như TGM Nguyễn Chí Linh, TGM TGP Huế kiêm chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam là ứng cử viên sáng hơn cả!

TGM Nguyễn Chí Linh cũng được đánh giá là người học cao, hiểu rộng, thông tuệ và có uy tín tương đối cao trong hàng Giáo phẩm cấp cao của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Việc đang đương nhiệm cương vị Chủ tịch HĐGM Việt Nam cũng được cho là lợi thế có tính đặc biệt của TGM quê Thanh Hóa này!

Nhìn vào quá trình thăng tiến và đảm nhiệm các chức vụ trong Giáo hội thì hiếm có một Giám mục Việt Nam nào nhan như TGM Nguyễn Chí Linh dù “ơn gọi thánh hiến” đối với ông có thể gọi lá khá muộn màng. Sinh năm năm 1949 tại giáo xứ Ba Làng, thuộc xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, nhưng mãi đến năm 1992 (khi đã bước sang tuổi 43), Giám mục Nguyễn Chí Linh khi đó mới được thụ phong Linh mục tại Giáo phận Nha Trang do Giám mục Nguyễn Văn Hòa, chủ tịch HĐGM Việt Nam – Giám mục GP Nha Trang khi đó chủ phong.

Xem thêm: to tình thả thính

*

Và cũng chỉ 12 năm mục vụ với tư cách của một Linh mục sau đó, TGM Nguyễn Chí Linh đã được Tòa thánh tấn phong, bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Thanh Hóa. Lễ tấn phong đã được tổ chức long trọng tại Giáo phận Thanh Hóa và cũng do Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa, giám mục Chính tòa Giáo phận Nha Trang, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ phong cùng 2 Giám mục phụ phong là giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Giám mục Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng kiêm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Hà Nội, giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh.

Cũng kể từ đây, trong một khoảng thời gian không quá dài, TGM Nguyễn Chí Linh lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Chủ tịch Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (năm 2004), Từ năm 2007 đến tháng 9 năm 2009, Giám mục Nguyễn Chí Linh kiêm nhiệm làm Giám mục giám quản Tông Tòa Giáo phận Phát Diệm sau khi Giám mục Giuse Nguyễn Văn Yến về hưu. Từ năm 2009, Giám mục Nguyễn Chí Linh được HĐGM Việt Nam tin tưởng giao phó cương vị Phó chủ tịch HĐGM Việt Nam Từ năm 2013 đến năm 2016, ông là Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Tháng 10 năm 2016, giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Xem thêm: Thị Trường Váng Sữa Ở Việt Nam, Giá Váng Sữa Ở Việt Nam Quá Cao

Thuật lại điều này, Mõ muốn nói rằng, dù mới trên cương vị TGM TGP Huế, chủ tịch HĐGM Việt Nam nhưng nếu không có sự thay đổi có tính đột biến thì TGM Nguyễn Chí Linh xứng đáng được trao sứ vụ mới là Hồng y để dẫn dắt Giáo hội Công giáo Việt Nam trong chặng đường mới!

Có một chi tiết trong bài viết được một số trang tin Công giáo đề cập xung quanh lễ sinh nhật lần thứ 80 của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn: “Tuy đã quá 75 tuổi từ nhiều năm, ĐHY Phêrô Nhơn vẫn chưa có người kế vị, vì bổ nhiệm Giám Mục cho Hà Nội vẫn luôn là vấn đề khó khăn từ nhiều năm qua“.

Sẽ không quá khó để nhận ra điều vừa được nói đến. Nhưng xin được nói với những ai quan tâm điều này được biết rằng: TGM TGP Hà Nội là một vị trí đặc biệt quan trọng; chọn nhân sự kế nhiệm khi Hồng y Nguyễn Văn Nhơn về hưu vì thế không phải là chuyện tùy nghi và tùy thích. Chính vì lí do này nên Tòa thánh Vatican chỉ đồng ý bổ nhiệm cương vị Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội khi có sự đồng ý của chính quyền!

Vả lại, nếu ai đó từng theo dõi mới hay biết, nhân sự kế nhiệm Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội luôn trong tình trạng đột xuất và không có sự chuẩn bị có tính dài hạn. Trường hợp Hồng y Nguyễn Văn Nhơn là một ví dụ. Theo đó, TGM Nguyễn Văn Nhơn (khi đó) kế vị làm TGM TGP Hà Nội sau sự cố của TGM Ngô Quang Kiệt xung quanh vụ 42 Nhà Chung, 108 Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) cũng là chuyện cực chẳng đã. Việc TGM Ngô Quang Kiệt nhanh chóng bị xử lý càng cho thấy vị trí TGM TGP Hà Nội không phải là nơi dành cho những kẻ có tư tưởng chống đối!

READ  Bố Cường Đô La Là Ai - Cường Đô La Và Đàm Thu Trang Tổ Chức Đám Cưới

Trả lời

Back to top button