Người nổi tiếng

Ca Sĩ Yanbi Là Ai ? Ảnh Nóng Của Andera Mới Tiểu Sử Ca Sĩ Yanbi

Chia sẻ với Zing, Yanbi cho biết anh mất nhiều thời gian để “làm sạch” hình ảnh bản thân sau những sai lầm tuổi trẻ.

Đang xem: Yanbi là ai

*

Yanbi (Tô Minh Vũ, sinh năm 1991) là ca sĩ underground được nhiều người chú ý. Sau thành công của Thu cuối kết hợp với Mr.T, Yanbi vướng vào nhiều scandal liên quan đến đời tư.

Trở lại sau nhiều năm, Yanbi tâm sự: “Gần 30 tuổi, tôi nghĩ mình cần cuộc sống an yên hơn là cạnh tranh. Scandal năm ấy như gáo nước lạnh dội vào khiến tôi bừng tỉnh và biết mình đã sai lầm như thế nào”.

Yanbi: “Khi scandal xảy ra, tôi không còn nơi nào để bám víu” Chia sẻ với Zing, Yanbi cảm ơn âm nhạc và gia đình đã cứu anh khỏi những ngày tháng gần như trầm cảm sau scandal.

“Tôi và Mr.T sẽ hợp tác trở lại”

– Anh đã ở đâu, làm gì trong nhiều năm qua?

– Nhiều năm qua, tôi vẫn hoạt động âm nhạc. Tôi đang trong thời gian ấp ủ kế hoạch để trở thành nhà sản xuất. Bên cạnh đó, tôi vẫn là ca sĩ tự do.

Từ đầu năm tới hiện tại, tôi phát hành 5 sản phẩm nhưng chưa đạt được thành công như mong đợi.

Năm 2016, tôi quyết định Nam tiến để phát triển sự nghiệp. Tôi cũng chưa nghĩ tới việc sẽ ở hẳn TP.HCM hay quay trở lại Hà Nội. Tôi cho rằng đây là cơ hội, mình còn trẻ nên thử sức, nếu không hợp thì chuyển sang lĩnh vực khác.

Từ khi xa gia đình, tôi thấy mình thay đổi rất nhiều. Hầu hết nghệ sĩ underground đều có cái tôi rất lớn nhưng khi Nam tiến, tôi nghĩ mình cần thay đổi, bớt bảo thủ và học hỏi nhiều hơn. Đặc biệt, sau khi trải qua scandal, tôi nghĩ mình cần “sống lại”.

– Nói về scandal, anh vượt qua mọi thứ như thế nào?

– Tôi không hiểu rõ thế nào là trầm cảm, nhưng tôi nghĩ mình đã bị căn bệnh này vào thời điểm những chuyện không hay xảy đến. Trong suốt 4 năm, tôi như thu mình lại, không dám xuất hiện ở nơi đông người. Tôi luôn cảm giác câu chuyện của mọi người đều đang nói về mình và rất sợ hãi.

Khi 21 tuổi, tôi là cậu thanh niên ngông cuồng, nhiều thiếu sót thì Thu cuối mang đến cho tôi ánh hào quang. Thời gian sau đó, tôi không xác định rõ mình là ai, cần gì và hành động bản năng nên dẫn tới chuyện không hay. Scandal năm ấy như gáo nước lạnh dội thẳng vào tôi, cho tôi biết rằng tôi đã cư xử sai lầm như thế nào.

Mọi cảm giác mông lung, chán nản như kết thúc vào ngày 28 Tết năm 2016 sau khi tôi bị tai nạn. Hôm ấy, tôi đi nhậu rồi đến nhà người bạn. Ba rưỡi sáng, tôi về nhà và bị xe đâm. Tôi may mắn khi gặp được một bạn là fan hâm mộ, bạn ấy đã đưa tôi vào bệnh viện. Tỉnh dậy sau ca mổ, tôi thấy gia đình, rất nhiều anh em như anh LK, BigDaddy, Mr.T đều có mặt. Tôi đã khóc vì nghĩ rằng lúc khó khăn nhất vẫn có rất nhiều người ở cạnh tôi.

Tôi đăng ký tham gia X Factor nhưng vẫn ngồi xe lăn. Tới năm 2017, tôi cùng Yến Lê xuất hiện trong The Remix. Mọi thứ dần ổn định trở lại.

Sau đó, nhờ sự ủng hộ của gia đình, tôi quyết định đăng ký đi học tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Tôi nghĩ rằng khi tâm lý hoảng loạn, tôi cần một nơi để tĩnh tâm và tập trung chuyên môn thì môi trường giáo dục là thích hợp nhất.

Tôi phải cảm ơn nghệ thuật vì nhờ nghệ thuật, tôi thay đổi rất nhiều, từ tính cách đến cảm xúc. Khoảng thời gian theo học tại trường, tôi chỉ đi học và về nhà, ít giao tiếp bạn bè hơn. Tôi cũng tự tin hơn khi tốt nghiệp Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

*
*
Yanbi nhìn lại quá khứ và thấy mình mắc nhiều sai lầm. Ảnh: Bá Ngọc.

– Với anh, gia đình có phải nơi để trở về?

– Bố mẹ tôi là người lao động bình thường, gia đình ở mức trung lưu chứ không phải quá giàu có. Tôi luôn biết ơn vì nếu không có bố mẹ, chắc chắn tôi không có ngày hôm nay. Đến hiện tại, việc ân hận nhất của tôi là lần cãi nhau với bố. Ông đã đập gãy một chiếc ghế vì quá bực tức. 6 năm kể từ hôm ấy, tôi không to tiếng với bố thêm lần nào.

Mẹ tôi từng nói: “Con đừng bao giờ cãi nhau với bố vì bố huyết áp cao, con muốn thì cãi nhau với mẹ”. Gia đình là quan trọng nhất với tôi, tôi có thể bỏ hết tất cả mọi thứ, kể cả sự nghiệp vì gia đình. Tôi cố gắng vượt qua tất cả và làm mọi thứ trở lại để hy vọng có ngày báo hiếu được bố mẹ.

Trên con đường âm nhạc, lúc đầu, bố mẹ không ủng hộ tôi. Gia đình muốn tôi làm nhân viên ngân hàng. Tuy vậy, tôi biết mình có khả năng với âm nhạc sau những lần tham gia văn nghệ tại trường và được bạn bè nhận xét có chất giọng khỏe.

Tôi từng có 2 năm theo học khoa liên kết của Đại học Kinh doanh Công nghệ nhưng rồi bỏ ngang vì tôi biết đó không phải con đường cho tôi. Tôi tự tìm hiểu về âm nhạc trên các diễn đàn, trang mạng và tập tại nhà. Mọi thứ như duyên số, cho tới Thu cuối, tôi vẫn chưa từng học qua trường lớp nào.

– Sau thành công của “Thu cuối”, liệu có phải anh mắc bệnh ngôi sao nên cư xử bản năng dẫn đến loạt scandal?

– Tôi nghĩ là không phải. Nếu tôi mắc bệnh ngôi sao, có lẽ mọi thứ đã tốt đẹp hơn. Nếu xác định mình là ngôi sao, tôi đã biết cư xử, đã có quản lý, người giúp tôi làm hình ảnh và câu chuyện đã khác.

Đến giờ, tôi vẫn không hiểu sao Thu cuối có thể chạm đến trái tim của nhiều khán giả như vậy. Đó là món quà tổ nghề dành tặng, là một trong những may mắn lớn nhất trong đời làm nghệ thuật của tôi với Mr.T và chị Hằng Bing Boong. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới ê-kíp gồm anh Thành Đồng, anh Phúc Bồ, Hoàng Art vì đã giúp đỡ tôi rất nhiều khi làm ca khúc Thu cuối. Đó là những anh em đồng nghiệp đầu đời của tôi, lâu rồi tôi không được gặp.

– Anh và Mr.T đã từng thành công cùng nhau, tại sao cả hai không hợp tác trở lại?

– Lần đầu tiên tôi gặp Mr.T là ở một show diễn tại Thái Bình. Hôm ấy có tôi, Mr.T, anh em Lady Killah, X4 Band, Young Uno, LK. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Mr.T là một chàng trai hip hop, ăn mặc khác hẳn so với tôi. Có thể nói tôi và Mr.T không liên quan gì đến nhau, tôi hướng đến những bản pop-ballad còn Mr.T là theo đuổi nhạc rap.

Sau lần gặp mặt, anh em chúng tôi thường hẹn nhau ra trà chanh nói chuyện âm nhạc. Năm 2009, khi chuẩn bị ra mắt dự án Bản sắc Việt Nam thì Mr.T ngỏ lời nhờ tôi hát một câu trong ca khúc đó và tôi nhận lời. Sau thành công của Bản sắc Việt Nam, tôi và Mr.T bắt tay cho Nothing in your eyes.

Xem thêm: Cần Mua Cổ Phiếu Petrolimex, Cổ Đông Nhật Muốn Tăng Sở Hữu Tại Petrolimex

Tôi biết rằng việc khi đã thành công theo cặp, việc tách ra sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Mr.T vấp ngã trong kinh doanh, tôi vấp ngã ở cách hành xử. Việc xây dựng lại từ đầu của tôi rất khó bởi đã mất ít nhiều hình ảnh trong lòng khán giả. Chúng tôi đều không có định hướng rõ ràng khi hoạt động một mình. Tuy vậy, tôi vẫn nghĩ rằng cả hai nên có thời gian tách nhau để biết khả năng thật sự của bản thân.

Sau nhiều năm, tôi và Mr.T đã bàn bạc về vấn đề hợp tác trở lại và có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.

*

“Nếu mắc bệnh ngôi sao, tôi nghĩ mọi thứ có thể đã tốt đẹp hơn” – Yanbi chia sẻ. Ảnh: Bá Ngọc.

“Bạn gái đã bên tôi từ những ngày khó khăn nhất”

– Anh nghĩ sao về sự trở lại của rap ở thị trường âm nhạc hiện tại?

– Có thể nói nôm na rằng âm nhạc quốc tế thường xoay theo chu kỳ một thập kỷ. Đây là thời điểm nhạc rap đang xoay theo đúng quỹ đạo 10 năm một lần và lên ngôi trở lại. Màu nhạc bây giờ cũng “old school”, khá giống với màu rap cách đây 10 năm. Tôi nghĩ rằng khác biệt lớn nhất là sự phát triển, công nghệ và môi trường. Thí sinh thi rap đã hiện đại, văn minh hơn chúng tôi ngày trước.

Nếu khen thì có rất nhiều thứ để khen. Tôi nghĩ rằng nếu tôi là các bạn, có thể tôi không làm tốt được như thế. Nhưng nếu được góp ý, tôi nghĩ mình sẽ không nói nhiều về rap vì bản thân tôi không phải rapper. Tôi muốn các bạn phát triển nhiều hơn về rap melody bởi hiện tại cũng không có nhiều rapper làm được điều này và đây cũng là ước muốn của tôi.

Tôi cũng rất tự hào khi thấy anh em, đồng nghiệp cùng thời của tôi xuất hiện với vị trí ban giám khảo, huấn luyện viên ở hai chương trình về rap.

– Anh có áp lực khi nhìn thấy thành công của họ?

– Tôi chưa bao giờ nghĩ như vậy. Thời điểm hiện tại, việc quan trọng nhất của tôi là duy trì đam mê. Tôi đã đến tuổi định hướng cho các bạn trẻ hơn là cạnh tranh với anh em, bạn bè.

Tôi hy vọng rằng 2020 là năm khởi điểm của rap và những năm sau nữa, các game show, sân chơi về rap vẫn được duy trì. Tôi nghĩ rằng còn rất nhiều rapper tài năng để ngồi vào ghế nóng như Đen Vâu, Mr.A.

Về phần mình, tôi quan điểm mỗi người trẻ dù hoạt động trong lĩnh vực nào cũng nên thất bại một lần trước tuổi 30 để biết rằng mình yếu ở đâu, mạnh chỗ nào. Tôi đã vấp ngã trên chính con đường của mình nhưng tôi không tiếc nuối, tôi nghĩ đó là kinh nghiệm để tôi cố gắng sống tốt hơn.

Hiện, tôi ổn định về mặt cảm xúc. Tôi đang tràn trề năng lượng để trở lại với âm nhạc.

*
*

Yanbi và bạn gái đã bên nhau được 5 năm. Nam ca sĩ từ chối chia sẻ cụ thể về nửa kia. Ảnh: Bá Ngọc.

– Anh đang sống bình yên sau tất cả?

– Tôi đang trong trạng thái: “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”. Mỗi ngày trôi qua, tôi thức dậy, đi chợ, tự nấu cơm. Buổi tối, tôi ở nhà làm nhạc và hạn chế ra đường. Có thể nói rằng tôi đang sống chậm giữa thành phố đầy xô bồ.

Tuy vậy, nói rằng tôi thật sự thoải mái thì chưa đúng. Tôi nghĩ rằng mình cần học hỏi nhiều hơn ở các anh chị đi trước nếu thật sự muốn trở thành nhà sản xuất. Về định hướng âm nhạc, một nửa khán giả thích tôi theo R&B hip hop, nửa còn lại chọn pop-ballad nên tôi rất phân vân.

Anh Khắc Việt từng nói với tôi rằng: “Âm nhạc bây giờ không còn khái niệm hay hay không hay mà là thích hay không thích. Ca sĩ cần chinh phục khán giả để họ thích sản phẩm của mình”.

Bên cạnh đó, ngoại hình cũng là phần quan trọng đối với nghệ sĩ. Tôi nghĩ mình cần giảm cân để tự tin hơn. Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp như tôi lên kế hoạch, tôi muốn gia nhập công ty giải trí để có thể phát triển chuyên nghiệp.

– Với chuyện tình cảm, anh có thể chia sẻ về một nửa?

– Chúng tôi đã bên nhau gần 5 năm. Cô ấy bên tôi từ giai đoạn khó khăn nhất cho đến hiện tại. Vì thế, tôi nghĩ rằng đã đến lúc tôi cần bảo vệ cô ấy và đó là lý do tôi ít công khai.

Cô ấy kinh doanh tại TP.HCM nhưng năm 2016, cô ấy nói rằng: “Em sẽ ra Hà Nội với anh, sau đó anh phải vào TP.HCM với em”. Bạn gái cũng là một trong những lý do khiến tôi quyết định Nam tiến.

Chúng tôi từng ở chung một nhà. Tuy nhiên sau đó, vì tính chất công việc khác nhau nên tôi ra ở riêng. Cô ấy kinh doanh làm đẹp, còn tôi luôn làm nhạc tới đêm muộn. Tôi nghĩ rằng ở riêng sẽ thoải mái cho cả hai.

Xem thêm: Chơi Chứng Khoán Vndirect &Ndash; Vndirect Support Center, Cách Mua Cổ Phiếu Trên Vndirect

Yêu nhau đã lâu, chúng tôi cũng nghĩ đến việc kết hôn. Tuy nhiên, tôi chưa thật sự tự tin vào bản thân và đây cũng là lúc tôi muốn tập trung cho âm nhạc. Cả hai dự định sẽ về một nhà vào năm sau nếu không có gì thay đổi.

*

“Tôi đang trong trạng thái tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” – Yanbi nói. Ảnh: Bá Ngọc.

READ  Lê Huy Mạnh Cfm Là Ai - Đơn Vị Cfmrpm Là Gì

Trả lời

Back to top button