Là gì

Xét Nghiệm Syphilis Tp Là Gì ? Xét Nghiệm Giang Mai

Xét nghiệm Syphilis là xét nghiệm được thực hiện nhằm sàng lọc, chẩn đoán bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con.

Đang xem: Xét nghiệm syphilis tp là gì

Bệnh giang mai (hay Syphilis) là tên gọi của một bệnh truyền nhiễm thông qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Ngoài lây truyền chủ yếu thông qua đường tình dục, con đường lây truyền của bệnh giang mai còn có thể truyền từ mẹ sang con hoặc lây qua đường máu.

Đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm, bởi dù lây truyền qua con đường nào thì ở giai đoạn đầu thường không xuất hiện triệu chứng hoặc có những biểu hiện dễ nhầm lẫn với các bệnh lý ngoài da khác, vì lẽ đó người bệnh thường chủ quan khi nhận thấy dấu hiệu bệnh giang mai. Nếu như bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đến hệ thần kinh, tim mạch và cơ thể người bệnh.

Để có thể chẩn đoán bệnh giang mai, bệnh nhân khi thấy cơ thể có các triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh thì cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để tiếp nhận thăm khám và thực hiện xét nghiệm Syphilis. Về bản chất, đây là xét nghiệm chẩn đoán và sàng lọc bệnh giang mai giúp phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời.

2. Các xét nghiệm Syphilis

Xét nghiệm Syphilis sàng lọc bệnh giang mai là tổng hợp của các xét nghiệm: Xét nghiệm RPR, xét nghiệm TPPA, xét nghiệm VDRL. Cụ thể:

2.1. Xét nghiệm RPR

RPR (Rapid Plasma Reagin) là xét nghiệm nhằm mục đích sàng lọc các kháng thể giang mai ở máu của bệnh nhân. Bên cạnh đó, xét nghiệm RPR (Rapid Plasma Reagin) có tác dụng giúp phân biệt xoắn khuẩn Treponema pallidum gây bệnh giang mai với các vi khuẩn gây bệnh khác trong xét nghiệm Syphilis lần đầu.

READ  Hành Thiền Là Gì Và Những Lợi Ích Của Thiền? 12 Lợi Ích Của Thiền Dựa Trên Khoa Học

Xét nghiệm RPR giữ vai trò quan trọng trong việc giúp bác sĩ theo dõi tiến triển điều trị bệnh đối với người đã chẩn đoán xác định nhiễm bệnh giang mai, đồng thời đánh giá lộ trình điều trị hiện tại có đem lại hiệu quả hay không. Nếu người bệnh đáp ứng tốt lộ trình điều trị thì số lượng kháng thể sẽ có xu hướng giảm. Ngược lại, nếu số kháng thể giữ nguyên hoặc tăng lên thì cần tiến hành xem xét, hiệu chỉnh hoặc thay đổi phương pháp điều trị.

Khi làm xét nghiệm RPR, nếu kết quả thu được là âm tính chứng tỏ người được xét nghiệm không mắc bệnh giang mai. Với kết quả xét nghiệm dương tính thì bệnh nhân được xếp vào nhóm có khả năng mắc bệnh và bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm xét nghiệm TPHA.

Xét nghiệm Syphilis sàng lọc bệnh giang mai
Xét nghiệm Syphilis (RPR) giúp bác sĩ sàng lọc bệnh giang mai

2.2. Xét nghiệm TPHA

TPHA (Treponema pallidum) là xét nghiệm được dùng để phát hiện sự tồn tại của kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong huyết thanh của người mắc Syphilis. Xét nghiệm này được phát triển dựa trên nguyên lý của phản ứng ngưng kết. Khi cơ thể phát hiện sự xâm nhập của bất cứ vi khuẩn hay tác nhân lạ nào thì hàng rào miễn dịch trong máu sẽ tự động được kích hoạt nhằm bao vây và tiêu diệt chúng. Lúc này sẽ tạo phản ứng sinh kháng thể, các kháng thể sẽ ngưng kết và trung hòa kháng nguyên với mục đích hạn chế sự lây lan.

Xem thêm: Chương Trình Đào Tạo Chứng Khoán, Chương Trình Chính Quy Ngành Chứng Khoán

Sau khi người bệnh xét nghiệm TPHA thu được kết quả âm tính, đồng nghĩa với việc không tìm thấy xoắn khuẩn gây bệnh giang mai. Với kết quả dương tính thì có khả năng cao người được xét nghiệm đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên, có thể xuất hiện hiện tượng dương tính giả nên người bệnh cần làm thêm xét nghiệm FTA-ABS (phản ứng miễn dịch huỳnh quang) để kết luận.

READ  Tài Liệu Là Gì Hồ Sơ Là Gì, Số Hóa Tài Liệu Lưu Trữ Là Gì

2.3. Xét nghiệm VDRL

VDRL (Venereal Disease Research Laboratory) là một xét nghiệm nhằm kiểm tra các kháng thể mà cơ thể tạo ra để đáp ứng các kháng nguyên được sản sinh từ các tế bào bị vi khuẩn tấn công. Xét nghiệm này có thể được thực hiện trên dịch tủy sống hoặc trên máu.

Nếu kết quả xét nghiệm VDRL (Venereal Disease Research Laboratory) là âm tính thì có thể xác định người được xét nghiệm không mắc bệnh giang mai. Đối với xét nghiệm dương tính trở lại sẽ xếp vào trường hợp có thể mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một xét nghiệm cụ thể hơn để có thể kết luận chẩn đoán bệnh giang mai.

3. Khi nào nên thực hiện xét nghiệm Syphilis?

Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện một số triệu chứng dưới đây thì nên đến các cơ sở uy tín để làm xét nghiệm Syphilis:

Vào khoảng 1 đến 3 tháng sau khi nhiễm bệnh giang mai, cơ thể bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện những nốt viêm loét hình bầu dục hoặc hình tròn, có màu đỏ, sờ thấy cứng và không gây đau hay ngứa. Vị trí xuất hiện của các vết loét thường là ở cơ quan sinh dục, quanh hậu môn, trực tràng, hầu họng.Khi các vết loét dần mờ đi và biến mất thì chỉ khoảng 4 đến 10 tuần sẽ tiếp tục xâm nhập vào máu của người bệnh và nhanh chóng lây lan khắp cơ thể. Lúc này, cơ thể người bệnh sẽ có biểu hiện tổn thương niêm mạc, ở giữa những vết ban đỏ có hiện tượng bị lở loét hay ăn mòn.
Bệnh giang mai
Bệnh giang mai giai đoạn đầu cần được thực hiện xét nghiệm Syphilis

Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện một số triệu chứng dưới đây thì nên đến các cơ sở uy tín để làm xét nghiệm Syphilis:

Vào khoảng 1 đến 3 tháng sau khi nhiễm bệnh giang mai, cơ thể bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện những nốt viêm loét hình bầu dục hoặc hình tròn, có màu đỏ, sờ thấy cứng và không gây đau hay ngứa. Vị trí xuất hiện của các vết loét thường là ở cơ quan sinh dục, quanh hậu môn, trực tràng, hầu họng.Khi các vết loét dần mờ đi và biến mất thì chỉ khoảng 4 đến 10 tuần sẽ tiếp tục xâm nhập vào máu của người bệnh và nhanh chóng lây lan khắp cơ thể. Lúc này, cơ thể người bệnh sẽ có biểu hiện tổn thương niêm mạc, ở giữa những vết ban đỏ có hiện tượng bị lở loét hay ăn mòn.Đối với một số trường hợp không có bất cứ triệu chứng gì, bác sĩ vẫn có thể chỉ định xét nghiệm Syphilis sàng lọc bệnh giang mai. Ví dụ, với phụ nữ đang trong thai kỳ thì bác sĩ sẽ sàng lọc bệnh như một phần chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

READ  Thế Năng Hấp Dẫn Là Gì ? Công Thức Tính Thế Năng Trong Vật Lý Chính Xác

Bệnh giang mai rất nguy hiểm nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chính vì thế khi cơ thể có những biểu hiện của bệnh giang mai thì người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám, thực hiện xét nghiệm Syphilis. Việc phát hiện bệnh sớm vô cùng có lợi, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và kịp thời hạn chế được các hậu quả mà bệnh giang mai gây ra.

Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tranminhdung.vn có cung cấp cho Quý khách Gói khám sàng lọc bệnh xã hội có thể giúp phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh giang mai cũng như các loại bệnh xã hội khác. Khi đăng ký Gói khám sàng lọc bệnh xã hội tại tranminhdung.vn, Quý khách hàng sẽ được khám chuyên khoa Da liễu và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc. Các xét nghiệm tại tranminhdung.vn và công tác thăm khám đều được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu chuyên môn, kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh xã hội nguy hiểm. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh mang đẳng cấp quốc tế với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất.

Xem thêm: Search Results For “

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Trả lời

Back to top button