Người nổi tiếng

Vua Nước Anh Hiện Nay Là Ai, Tổng Quan Lịch Sử Vương Quốc Anh

“Hoàng gia Anh” luôn là đề tài có sức hấp dẫn đặc biệt đối với đông đảo du khách mỗi khi nhắc đến xứ sở sương mù. Nhân sự kiện 60 năm nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi trị vì vương quốc Anh, công ty Du lịch Hoàn Mỹ hân hạnh giới thiệu chương trình du lịch Anh – Scotland (9 ngày), khởi hành 24/08, 21/09, 26/10. Theo tour du khách sẽ được đến thăm cung điện Buckingham, lâu đài Windsor, cung điện Holyrood & lâu đài Edinburgh – nơi ở chính thức của Hoàng gia Anh, xem lễ duyệt binh của đội kỵ binh Hoàng gia, tận hưởng không khí hội hè tưng bừng và náo nhiệt tại London, Edinburgh… những thủ đô tuyệt vời nhất châu Âu.

Đang xem: Vua nước anh hiện nay là ai


Lên ngôi

Năm 1936, Vua George V (ông nội của Nữ hoàng Elizabeth II) băng hà, bác của bà lên ngôi lấy hiệu là Edward VIII. Nhưng đến cuối năm 1936, việc vị vua này muốn kết hôn với một nữ thường dân người Mỹ Wallis Simpson đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi do bà này đã ly hôn 2 lần. Theo luật của Hoàng gia, người trị vì không được cưới người đã ly hôn khi mà người chồng (hay vợ) cũ của người đó vẫn còn sống. Do đó, Vua Edward VIII đã thoái vị để quyết tâm cưới người mà ông yêu. Hai người không có con. Chính vì vậy, em trai ông, tức cha của Nữ hoàng Elizabeth II là ông Albert lên ngôi lấy hiệu là George VI. Từ đây, bà trở thành người kế vị thứ nhất.

*

Nữ hoàng Anh khi mới lên ngôi. Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ của 17 quốc gia thuộc Liên hiệp Vương Quốc Anh. Ảnh: AP

Những biến cố trên ngai vàng

60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II chứng kiến nhiều sự kiện lớn liên quan đến nước Anh cũng như thế giới. Năm 1956, lực lượng của Anh và Pháp xâm lược Ai Cập sau khi nước này quốc hữu hóa kênh đào Suez. Sau đó trong cùng năm, dưới áp lực của Mỹ, Liên Xô và LHQ, họ phải rút quân. Năm 1957, Bờ Biển Vàng tuyên bố độc lập lấy tên là Ghana. Đây là quốc gia thuộc địa của Anh đầu tiên ở châu Phi tách khỏi Vương quốc Anh. Đến năm 1960, Liên minh châu Phi rút khỏi khối Thịnh vượng chung.

Một số sự kiện lớn khác trong giai đoạn cầm quyền của Nữ hoàng Elizabeth

* Năm 1959, nước Anh phát hiện dầu ở Biển Bắc, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành dầu khí nước này. * Năm 1969, Bắc Ireland bắt đầu xuất hiện các thành phần muốn tách khỏi Vương quốc Anh. * Năm 1973, Anh gia nhập Cộng đồng châu Âu (tức Liên minh châu Âu ngày nay). * Năm 1981, Thái tử Charles kết hôn với Công nương Diana Spencer tại nhà thờ St.Paul. * Năm 1982, Anh chiến tranh với Argentina giành quyền kiểm soát quần đảo Falkland. * Năm 1989, bức tường Berlin sụp đổ, đánh dấu chiến tranh lạnh kết thúc. * Năm 1990, Margaret Thatcher từ chức Thủ tướng Anh sau 11 năm cầm quyền.* Năm 1991, Anh cùng với Mỹ và một số nước tấn công Iraq, giải phóng Kuwait trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất. * Năm 1994, mở đường hầm xuyên eo biển Manche nối Anh và Pháp. * Năm1997: Tony Blair trở thành thủ tướng, kết thúc 18 năm của chính phủ Bảo thủ. Hồng Kông trở về Trung Quốc sau 155 năm cai trị của Anh. Công nương Diana qua đời trong vụ tai nạn xe hơi tại Paris, Pháp.* Năm 2001 đến nay, Anh và NATO tham chiến ở Afghanistan. * Năm 2002, Nữ hoàng Elizabeth II đánh dấu kỷ niệm 50 năm cầm quyền. Sau đó, Hoàng Thái hậu và Công chúa Margaret qua đời. * Năm 2003, Anh và Mỹ xâm lược Iraq, lật đổ Tổng thống Saddam Hussein, chiếm đóng Iraq tới năm 2011. * Năm 2007, Nữ hoàng Elizabeth II và chồng (Hoàng thân Philip) kỷ niệm 60 năm kết hôn. * Năm 2011, Hoàng tử William kết hôn với Catherine Middleton.

*

*

Một thành viên quân đội Hoàng gia tháp tùng nữ hoàng Anh duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Canada, tháng 6/1959. Ảnh: AP

*

Nữ hoàng duyệt đội danh dự tháng 8/1980. Ảnh: Xinhua

*

Nữ hoàng Elizabeth II nâng ly cùng Tổng thống Regand trong chuyến công du tới Mỹ năm 1983. Ảnh: AP

*

Nữ hoàng chụp ảnh cùng Quận công Phillip, thái tử Charles và hoàng tử Williams, ba thế hệ gia đình hoàng gia, Ảnh: AP

*

Các em nhỏ cầm cờ Anh vẫy chào nữ hoàng. Trong lễ kỷ niệm 60 năm ngày lên ngôi, nữ hoàng Anh có bài diễn văn nói sẽ tiếp tục phục vụ đất nước. Ảnh: AP

Các hoạt động kỷ niệm

Đánh dấu 60 năm ngày lên ngôi của nữ hoàng, ngày 6-2 vừa qua Nữ hoàng đội một chiếc mũ Tiffany màu xanh và áo khoác để tránh cái lạnh mùa đông. Bà được chào đón tại thị trấn phủ đầy tuyết Lynn, Norfolk để mở đầu các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày trở thành nữ hoàng vào năm 1952.

Xem thêm: cổ phiếu vgc viettel

*

Ảnh: AFP

Ngày kế vị thường được kỷ niệm lặng lẽ bởi vì đó cũng là ngày mất của Vua George VI. Thông điệp Nữ Hoàng Elizabeth gửi tới thần dân trong dịp này viết: “Cảm ơn sự ủng hộ và niềm khích lệ tuyệt vời mà các thần dân đã gửi đến tôi và Hoàng thân Philip trong những năm qua”. Bà bày tỏ niềm xúc động sâu sắc về những lời chúc mừng nhân kỷ niệm 60 năm trị vì. Thông điệp còn viết: “Trong năm đặc biệt này, một lần nữa tôi xin hiến dâng đời mình để phụng sự đất nước, tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ được nhắc nhở về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, tập hợp sức mạnh của tình bạn, gia đình và láng giềng tốt, điều mà tôi đã được may mắn nhìn thấy trong suốt triều đại của tôi”.

Thủ tướng David Cameron của Anh đánh giá cao công lao của Nữ hoàng Elizabeth II , cảm ơn bà đã cai trị nước Anh với quyền lực lặng thầm nhưng cao cả. Luôn luôn tận tâm, luôn luôn kiên quyết và luôn luôn được tôn trọng, bà là một nguồn cổ vũ cho sự khôn ngoan và tiếp nối truyền thống tốt đẹp.

Nhiều người ca ngợi Nữ hoàng vì tính kiên định của bà. Bà và Hoàng thân Philip đã cương quyết không giảm bớt các nhiệm vụ, công việc để được nhàn hạ hơn và biết vượt qua những sóng gió trong hôn nhân của các con. Ba trong số 4 người con của họ đều đã ly hôn. Trong đó có sự chia ly của Thái tử Charles với Công nương Diana tài sắc vẹn toàn (bà đã mất trong một tai nạn giao thông năm 1997).

Trong suốt năm 2012, các thành viên của gia đình Hoàng gia (gồm Hoàng tử William và vợ, nữ Công tước xứ Cambridge) sẽ tổ chức hàng loạt chuyến thăm trên toàn cầu và trong Khối thịnh vượng chung. Riêng Nữ hoàng Elizabeth II và chồng sẽ đi thăm các địa phương của Anh từ tháng 3 đến tháng 7.

Xem thêm: Cấu Tạo Và Dẫn Động Trục Cam Là Gì ? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Của Trục Cam

“Hoàng gia Anh” luôn là đề tài có sức hấp dẫn đặc biệt đối với đông đảo du khách mỗi khi nhắc đến xứ sở sương mù. Nhân sự kiện 60 năm nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi trị vì vương quốc Anh, công ty Du lịch Hoàn Mỹ hân hạnh giới thiệu chương trình du lịch Anh – Scotland (9 ngày), khởi hành 24/08, 21/09, 26/10. Theo tour du khách sẽ được đến thăm cung điện Buckingham, lâu đài Windsor, cung điện Holyrood & lâu đài Edinburgh – nơi ở chính thức của Hoàng gia Anh, xem lễ duyệt binh của đội kỵ binh Hoàng gia, tận hưởng không khí hội hè tưng bừng và náo nhiệt tại London, Edinburgh… những thủ đô tuyệt vời nhất châu Âu.

READ  kiên trần anh là ai

Trả lời

Back to top button