Người nổi tiếng

Phan Văn Anh Vũ Nhôm Là Đệ Tử Của Ai, Thông Tin Tiểu Sử Vũ Nhôm

TTO – Ông Phan Văn Anh Vũ trước tòa từ đầu đến cuối một mực khẳng định làm đúng, không sai phạm gì trong việc mua bán nhà đất công sản.

Đang xem: Vũ nhôm là đệ tử của ai

*

Ông Phan Văn Anh Vũ trả lời thẩm vấn trong phiên xét xử sáng 4-1 – Ảnh: DANH TRỌNG (chụp qua màn hình)

Ông Vũ nói đau lòng khi bị coi là tội đồ và đề nghị không gọi mình là Vũ “nhôm”.

Sáng 4-1, phiên tòa xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ông Vũ được đưa trở lại phòng xử sau một ngày cách ly.

Cũng giống như những phiên tòa trước, ông Vũ thường khoác áo sáng màu, trả lời khá to rõ ràng và liên tục đề nghị “cho phép bị cáo trình bày”.

Không có quan hệ với lãnh đạo thành phố

Trong phiên xét hỏi trước, các bị cáo là lãnh đạo sở ngành của Đà Nẵng đều khẳng định Phan Văn Anh Vũ có mối quan hệ với lãnh đạo thành phố cả bí thư, chủ tịch nhiều thời kỳ. Tuy nhiên tại tòa, ông Vũ phủ nhận và nói “không có mối quan hệ với lãnh đạo thành phố”.

Ông Vũ thừa nhận chỉ biết lãnh đạo vì mình làm doanh nghiệp chứ không có quan hệ và không được tạo điều kiện gì trong mua bán nhà đất công.

Chủ tọa nhắc lại lời khai của bị cáo Huỳnh Tấn Lộc về việc bí thư, chủ tịch TP Đà Nẵng gọi điện yêu cầu bán nhà cho ông Vũ. Ông Vũ tỏ ra bức xúc và đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ việc này với bị cáo Lộc và lãnh đạo Đà Nẵng.

Ông Vũ khẳng định không liên quan, không nhờ lãnh đạo TP gọi cho ai.

“Trong lúc tạm giam tôi cũng đọc kết luận điều tra, cáo trạng về lời khai tôi có quan hệ với lãnh đạo thành phố. Khai gì thì phải có chứng cứ, tôi không hiểu sao các anh các chị khai như vậy. Tôi khẳng định lời khai hôm nay là chính xác nhất. Tôi không có quan hệ gì với lãnh đạo, còn việc biết đến họ thì do là doanh nghiệp nên biết”, ông Vũ trình bày.

Đau buồn vì bị coi là tội đồ

Trong phần trả lời xét hỏi, ông Phan Văn Anh Vũ tỏ ra khá tự tin khi luôn nói to, rõ ràng, mạch lạc. Ông Vũ khẳng định trong cả 21 dự án nhà đất công sản bị cáo buộc “thâu tóm”, ông đều làm đúng. Theo lời khai của ông Vũ, tùy từng dự án, vị trí nếu là mua cá nhân thì ông quyết định, còn dự án pháp nhân công ty mua, ông góp vốn thì phải bàn bạc.

Tuy nhiên ông Vũ thừa nhận mình là người quyết định vì là cổ đông lớn nhất.

“Không dự án nào sai, hoàn toàn đúng. Pháp luật không cấm làm trái. Tôi được làm những gì pháp luật cho phép. Tôi hoàn toàn không đồng ý với cáo trạng”, ông Vũ khẳng định.

Ông Vũ thừa nhận số lượng nhà, vị trí từng căn nhà, việc mua bán như trong cáo trạng truy tố là đúng nhưng cho rằng hành vi thì cáo trạng truy tố chưa đúng. Ông khẳng định “mình là người kinh doanh bất động sản, khi nhà người ta không sử dụng bán thì mình mua”. “Lý do bị cáo biết nhà công sản đang cho thuê được bán?” – chủ tọa đặt vấn đề.

Ông Vũ cho rằng thời điểm đó thị trường bất động sản đóng băng, việc mua bán không phải tài liệu mật nên bất kỳ người dân nào cũng có thể biết, ông Vũ là người kinh doanh bất động sản nên càng hiểu rõ.

Chủ tọa nhắc lại lời khai của các bị cáo việc ông Vũ thân thiết lãnh đạo thành phố nên được tạo điều kiện mua nhà công giá rẻ. Ông Vũ tiếp tục khẳng định không thân thiết với lãnh đạo thành phố, việc mua bán là thỏa thuận.

“Nếu bị cáo không có làm việc ấy thì lãnh đạo ủy ban thành phố có dẫn đến vi phạm?”. Ông Vũ không trả lời thẳng vào câu hỏi mà nói: “Rất nhiều người mua bán như tôi chứ không phải chỉ mình tôi”.

Chủ tọa nhắc lại câu hỏi trên thì ông Vũ nói: “Thời điểm đó tôi không nhận thức được quyết định đó đúng hay sai, tôi chỉ là người đi mua, họ bán thì tôi mua. Rất nhiều người mua chứ không phải tôi”.

“Việc mua bán có phải qua đấu giá?” – chủ tọa truy.

“Luật đất đai phức tạp, với tư duy tôi thấy hợp lý thì mua, còn anh bán sai thì anh chịu trách nhiệm. Nếu bị cáo có tội thì bị cáo sẽ kiện các công ty mua bán với bị cáo để bị cáo hôm nay vướng vòng lao lý. Bị cáo đọc cáo trạng thấy mình như tội đồ, trung tâm trong vụ án. Bị cáo rất đau buồn. Bị cáo là người đi mua sao lại nên tội. Bị cáo đi mua của công ty nhà nước chứ không phải đầu đường xó chợ!”, ông Vũ khai đến đây thì chủ tọa ngắt lời.

Đề nghị không gọi bị cáo là Vũ “nhôm”

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi tên bị cáo là Vũ “nhôm” và nói mình tự ra đầu thú, không phải bị bắt – Video: DANH TRỌNG

“Đây là phiên tòa công khai xin cho bị cáo được trình bày. Bị cáo xin được nói 2 phút để rộng đường dư luận. Bị cáo không nhận được quyết định truy nã, không bị bắt. Bị cáo tự nguyện tới đồn cảnh sát Singapore trình diện nhờ đưa về Việt Nam vì lên mạng thấy ở nhà bị khám xét”.

Xem thêm: Chứng Khoán Châu Âu: Các Mã Cổ Phiếu Châu Âu Âu Đồng Loạt Tăng Điểm

Ông Vũ hơn 2 lần xin được trình bày tại tòa, mong Hội đồng xét xử làm rõ việc thu giữ tài sản của mình: “Bị cáo chỉ là người đi mua, nhưng cơ quan điều tra thu giữ của bị cáo 29.000 đôla Sing, đồng hồ Rolex, nhiều điện thoại, máy tính xách tay đến bây giờ chưa trả!”.

Hội đồng xét xử cho biết nhận được đơn đề nghị của bị cáo Vũ có 4 nội dung:

– Đề nghị xem xét lại tài sản bị cơ quan công an thu giữ.

– Không đồng ý cáo trạng truy tố, trong quá trình xét xử sẽ đối đáp.

– Không đồng ý việc tịch thu 10 tài sản nhà đất.

Xem thêm: Th Ông Nguyễn Hoàng Anh Là Con Ai, Ông Nguyễn Hoàng Anh Là Ai

– Đề nghị không gọi bị cáo là Vũ “nhôm”.

Sau khi Hội đồng xét xử công bố đơn đề nghị, ông Vũ xin được trình bày: “Cha mẹ khai sinh bị cáo là Phan Văn Anh Vũ, cứ gọi bị cáo là Vũ nhôm, cả báo chí cũng như vậy”.

Trước lời trình bày trên, đại diện Hội đồng xét xử đề nghị báo chí đưa tin khách quan trung thực, tôn trọng quyền cá nhân.

Theo cáo trạng, tại cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội, căn cứ kết quả điều tra vụ án đủ cơ sở xác định: ông Vũ đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND thành phố Đà Nẵng do ông Trần Văn Minh ký ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để trục lợi.

Trong thời gian từ năm 2002-2010, Phan Văn Anh Vũ đã thành lập 5 công ty để sử dụng tư cách pháp nhân các công ty này thực hiện hành vi mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Mặc dù biết rõ việc này nhưng ông Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án đất không qua đấu giá hoặc áp dụng đơn giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND thành phố Đà Nẵng cho Phan Văn Anh Vũ.

Các bị cáo trong vụ án này cũng biết được chủ trương của Trần Văn Minh trong việc làm các thủ tục để bán nhà, nhà đất công sản và chuyển quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ là không đúng quy định, tuy nhiên liên tục trong thời gian dài Phan Văn Anh Vũ đã tác động thông qua hành vi ký các tờ trình, nộp tiền đặt cọc trước khi có các quyết định cho phép bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất để hoàn thành hồ sơ pháp lý tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi. Hành vi bị cáo Vũ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 20 ngàn tỉ.

*

Phan Văn Anh Vũ có mấy hộ chiếu giả?

TTO – Trong 3 hộ chiếu Phan Văn Anh Vũ mang theo khi nhập cảnh Singapore, có một hộ chiếu mang tên người khác nên theo các chuyên gia pháp lý, hộ chiếu đó chắc chắn là giả!

READ  Đố Bạn Biết Đó Là Nhà Của Ai Beat, Nhà Của Tôi

Trả lời

Back to top button