Vốn Hóa Thị Trường Chứng Khoán Thái Lan, Thái Lan Thị Trường Chứng Khoán

(TBKTSG Online) – Đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của hãng Kerry Express Thailand đóng lại một năm thành công của thị trường vốn ở Thái Lan. Mặc cho các đợt biểu tình kéo dài nhiều tháng và nền kinh tế ì ạch vì dịch bệnh, Thái Lan đứng đầu trong khu vực với tổng giá trị các vụ IPO đạt 4,5 tỉ đô la, bỏ xa thị trường tài chính lớn nhất khu vực là Singapore.

Đang xem: Vốn hóa thị trường chứng khoán thái lan

Giá cổ phiếu của Kerry Express – hãng con của hãng vận chuyển Kerry Logistics Network có niêm yết trên thị trường Hồng Kông – trong phiên sáng 24-12 tăng vọt lên 73 baht, tăng 2,7 lần so với mức giá 25-28 baht mà hãng dự báo hôm 15-12. Với mức giá kỷ lục này, Kerry Express có được 8,4 tỉ baht, hơn 278 triệu đô la, qua việc bán 300 triệu cổ phiếu.

Tiếp tục là thị trường tăng trưởng hàng đầu

Kerry Express đã giúp số vốn các vụ IPO tại Thái Lan trong năm nay đạt 135 tỉ baht, khoảng 4,5 tỉ đô la, tăng 48% so với năm trước và có giá trị lớn nhất kể từ năm 2013. Tổng giá trị thị trường IPO Thái Lan chiếm hơn 60% các vụ IPO của các thị trường vốn Đông Nam Á trong năm 2020. Đây là năm thứ hai liên tiếp, Thái Lan dẫn đầu Đông Nam Á về giá trị các vụ IPO.

*
Thị trường chứng khoán Thái Lan mở đầu bằng vụ IPO lớn nhất Đông Nam Á của Central Retail và kết thúc tốt đẹp với Kerry Express trong năm 2020. Ảnh: Nikkei Asia

“Thị trường IPO Thái Lan tiếp tục chứng minh tiềm năng tăng trưởng và là thị trường vốn mạnh ở Đông Nam Á. Các yếu tố như thị trường do phần lớn các công ty trong nước dẫn dắt và sự quan tâm ngày càng gia tăng của giới đầu tư đối với các công ty tiêu dùng đã tiếp tục thu hút các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư”, nhà tư vấn Wilasinee Krishnamra của hãng Deloitte Thailand phát biểu.

Theo báo cáo của Deloitte, thị trường chứng khoán Singapore đã thu được 895 triệu đô la thông qua các vụ IPO, xếp vị trí thứ hai khá xa so với quy mô của thị trường Thái Lan. Thị trường vốn của Singapore đã suy giảm 60% so với năm trước. Nhưng thay đổi đáng chú ý là vụ IPO có giá trị lớn nhất lại thuộc về một công ty công nghệ trong khi các quỹ ủy thác đầu tư bất động sản (REIT) thường lấn át trên thị trường này. Đó là Nanofilm Technologies International chuyên về các giải pháp công nghệ nano cho smartphone và đồ dùng điện tử. Vụ IPO này mang lại 340 triệu đô la cho Nanofilm.

Philippines đứng thứ ba về quy mô thị trường IPO trong khu vực với vụ niêm yết của quỹ đầu tư bất động sản AREIT, hãng con của tập đoàn Ayala Land hàng đầu của nước này. AREIT đóng góp đến 31% tổng số vốn huy động được trên thị trường chứng khoán Philippines trong năm nay.

Khao khát của các nhà đầu tư đối với các cổ phiếu IPO đã giúp thị trường Thái Lan vượt mặt các nước ASEAN khác. Giới đầu tư hy vọng kiếm được lợi nhuận lớn trên cổ phiếu IPO bởi họ tin rằng cổ phiếu của các công ty đã niêm yết khó tăng lợi nhuận – một nhà môi giới Thái Lan nói với Nikkei Asia. Các đợt biểu tình của giới trẻ Thái cũng khiến tình trạng bất định của thị trường gia tăng.

*

Thị trường vốn ASEAN vẫn thu hút nhà đầu tư

Theo hãng kiểm toán Ernst & Young, trong năm 2019 Thái Lan đã vượt Việt Nam để trở thành thị trường IPO lớn nhất trong khu vực với hơn 3 tỉ đô la vốn huy động. Thị trường IPO của Thái Lan tăng trưởng khoảng 30% trong khi thị trường thế giới suy giảm quy mô.

Vụ IPO lớn nhất ở Đông Nam trong năm 2019 thuộc về công ty Asset World của Thái Lan với hơn 41,7 tỉ baht, tức gần 1,4 tỉ đô la.

Xem thêm: Lịch Sử Phát Triển

Các nhà phân tích dự báo Indonesia có thể dẫn đầu về giá trị IPO trong năm tới khi các kỳ lân – công ty khởi nghiệp có giá trị vốn hóa trên 1 tỉ đô la – thực hiện các vụ IPO. Tờ The Jakarta Post nói trang thương mại điện tử Tokopedia hiện đang thuê Morgan Stanley và Citigroup tư vấn cho thương vụ IPO được dự báo là “khổng lồ nhất Đông Nam Á”. Tokopedia hiện định giá 7 tỉ đô la và đang tiến hành vòng gọi vốn series C với giá trị 1,5 tỉ đô la trước khi lên sàn.

Thái Lan chiếm bốn trong 10 vụ IPO có giá trị lớn nhất trên thị trường Đông Nam Á trong năm nay. Vụ IPO hồi tháng 2 vừa rồi của Central Retail, thuộc tập đoàn Central Group, đạt giá trị lớn nhất ở Thái Lan cũng như khu vực với 2,26 tỉ đô la, giúp giá trị vốn hóa của Central Retail vượt 8,1 tỉ đô la. Central Group hiện diện trong mọi ngóc ngách của đời sống người dân Thái Lan từ các trung tâm thương mại hàng điện tử, cửa hàng rau quả hay cửa hàng tiện lợi.

Hãng bao bì CCG Packaging có vụ IPO đạt trên 1,27 tỉ đô la, đứng thứ hai trong bảng 10 IPO lớn nhất Đông Nam Á. Hãng sản xuất găng tay Sri Trang Gloves đạt 482 triệu đô la thông qua IPO, đứng thứ tư trong top 10 IPO của ASEAN. Và mới nhất là Kerry Express đứng thứ tám.

Các vụ IPO lớn nhất của Thái Lan và khu vực chứng tỏ các công ty trong khu vực đã phản ứng nhanh nhạy với các thay đổi trong đời sống của người dân Đông Nam Á giữa đại dịch. Đó là hai xu hướng chính: Một, nhu cầu vật phẩm y tế như khẩu trang và găng tay gia tăng khi dịch chớm bùng phát. Hai, nhu cầu đóng gói bao bì bùng nổ khi người dân mua sắm trực tuyến ngày một nhiều giữa mùa dịch.

Kerry Express hiện chiếm 39% thị phần giao nhận ở Thái Lan, xếp sau doanh nghiệp nhà nước Thailand Post với thị phần 41%. “Kerry Express sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ yếu trong ngành công nghiệp chuyển phát nhanh ở Thái Lan bởi hãng đã sớm vào thị trường và khẳng định được vị trí của mình.

Các hãng đến sau đòi hỏi phải đầu tư lớn để thách thức vị trí mà Kerry Express đã chiếm lĩnh trong nhiều năm”, hãng tư vấn Frost & Sullivan của Mỹ phân tích.

Trong khi đó, nhà tư vấn Tay Hwee Leng của hãng Deloitte cho rằng dịch Covid-19 đã buộc nhiều công ty phải đánh giá hoạt động kinh doanh và dự báo tăng trưởng. Bên cạnh đó, các công ty phải tìm kiếm các cơ hội mới để gọi vốn từ thị trường chứng khoán để hỗ trợ tăng trưởng và tăng sức chống chọi trong môi trường kinh doanh đầy thách thức và bất định trong mùa dịch.

Xem thêm: Imei Của Máy Và Hộp Ko Trùng Imei Là Gì ? Ý Nghĩa Cấu Trúc Của Số Imei

“Dù chúng ta vẫn chưa thoát khỏi mây mù khủng hoảng, thị trường chứng khoán Đông Nam Á vẫn năng động và thu hút các nhà đầu tư”, bà Tay nói về triển vọng trong năm 2021.

Trả lời

Back to top button