Kiếm tiền

Viết Lách Kiếm Tiền Online, 15 Trang Web Giúp Bạn Kiếm Tiền Nhờ Viết Lách

Bài này dành cho các bạn muốn tìm hiểu thêm về cơ hội nghề nghiệp trong mảng viết lách. Nếu bạn yêu thích việc viết và truyền tải nội dung dưới dịnh dạng con chữ thì mình hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Đang xem: Viết lách kiếm tiền online

Mình viết blog này khoảng một năm trở lại đây bắt nguồn từ sở thích là chính. Từ một người không chuyên mình cũng bắt đầu kiếm được thu nhập từ công việc này, dù là nhỏ thôi. Dưới đây là một số cách kiếm tiềm mình quan sát được sau một năm làm công việc này và tham gia vào cộng đồng content writer.

8 cách kiếm tiền từ công việc viết lách hiệu quả năm 2020

1. Viết nội dung theo yêu cầu

Đây là công việc phổ biến nhất trong mảng viết. Bạn được trả tiền để viết nội dung theo yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm nội dung ở đây rất đa dạng. Có thể là tên và slogan cho thương hiệu, tagline quảng cáo, bài viết PR, bài viết chuẩn SEO, thông cáo báo chí hay viết content cho fanpage hoặc website.

2. Viết báo

Việc viết báo bây giờ cũng khá phổ biến và đơn giản hơn ngày xưa. Chỉ cần bạn có khả năng viết và chuyên môn nhất định về chủ đề được chia sẻ trong bài báo, bạn cũng có thể cộng tác với các tờ báo để viết bài. Tất cả các tờ báo đều có bộ phận biên tập và kiểm duyệt theo nhiều lớp nên bạn đừng lo lắng quá nhé. Vì bài viết của bạn sẽ được biên tập chỉn chu trước khi publish tới độc giả. Hiện tại mình đang cộng tác với Vietcetera với vai trò Community Writer. Một số tờ báo khác có chính sách cộng tác viên viết bài khá linh động là Cafef, Cafebiz, Afamily, Soha, v.v…

*

3. Mở các khóa học viết

Nhu cầu học về viết lách nói chung, và content writing nói riêng ngày ngày càng tăng cao. Mình đã thấy nhiều bạn làm về lĩnh vực này. Có thể kể đến như From Hobby Writer to Pro – Để viết Tốt hơn hay Quán Trà Đá . Người xây dựng những khóa học này hầu hết là các anh chị đã có ít nhất 5 – 10 năm kinh nghiệm làm content writer.

4. Bán sản phẩm liên quan tới con chữ

Bạn cũng có thế sử dụng con chữ của mình đế sáng tạo ra sản phẩm mang lại giá trị cho người dùng. Như là sổ tay có in kèm câu trích dãn hoặc lời nhắn hay ho (The Fool Station), thiết kế thiệp (Thiệp Nắngng), bộ card có thông điệp (Viết Chữa Lành) hoặc áo phông in chữ, v.v… Đương nhiên bạn không thế làm một mình. Bạn cần có team để phụ trách các khâu khác như sản xuất, thiết kế và phân phối.

Xem thêm: Đánh Giá Cổ Phiếu Pme : Ctcp Pymepharco, Pme : Ctcp Pymepharco

5. Trở thành blogger

Bạn có thể viết blog về một chủ đề nào đó và bắt đầu xây dựng cộng đồng, độc giả của riêng mình. Khi blog lớn mạnh và có lượng traffic ổn định thì đó sẽ là nguồn tạo ra thu nhập cho bạn. Thu nhập của blogger đến từ 2 nguồn chính là quảng cáo từ các nhãn hàng hoặc từ nguồn affiliate marketing. Nếu muốn tìm hiểu thêm cách kiếm tiền từ blog bằng affliate marketing bạn tham khảo website của anh Ngọc Đến Rồi dot Comi ngocdenroi.com nhé.

6. Viết sách

Viết sách là một việc không đơn giản nhưng cũng không phải là quá khó. Để viết được sách ngoài khả năng viết, kiến thức sâu về chủ đề chia sẻ trong cuốn sách còn cần khả năng sắp xếp và tổ chức nội dung nữa. Thường các tác giả trẻ sẽ được chia nhuận bút khoảng 10% giá bìa của cuốn sách. Nếu cuốn sách của bạn được nhiều độc giả ủng hộ thì số tiền thu được từ công việc này cũng không hề nhỏ đâu.

*

7. Viết ebook

Ý tưởng này mình biết được thông qua cô bạn The Fool. Vừa rồi The Fool có ra một ebook về phương pháp học tập cũng khá hay Viết ebook thì đơn giản hơn viết sách. Tuy nhiên bạn phải chủ động tất cả mọi khâu từ lên ý tưởng, viết, biên tập, thiết kế và phân phối ebook. Bù lại bạn sẽ được hưởng 100% lợi nhuận từ việc bán ebook mà không cần chia sẻ cho ai.

8. Nhận donate từ độc giả

Hình thức này chưa quá phổ biến nhưng theo mình quan sát cũng đã bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Đơn giản là nếu bạn yêu thích và muốn ủng hộ cây viết, dịch giả, tác giả nào đó thì có ủng hộ họ về vật chất thông qua chuyển khoản trực tiếp hoặc các link donate của bên tứ ba. Bạn nào theo dõi các streammer chắc sẽ quen thuộc với hình thức này.

Xem thêm: Gần Tết Vay Tiền Không Trả Có Phải Đi Tù ? Vay Nợ Tiền Không Trả Phạm Tội Gì

Làm nghề viết lách có giàu không? Nếu bạn nhìn vào 20% người top đầu trong ngành, những tác giả nổi tiếng có sách được chuyển thể thành phim, hay những blogger mà bài PR bình thường cũng vài nghìn tương tác thì câu trả lời là có. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đang thuộc 80% còn lại, thu nhập từ việc viết có thể cho bạn một cuộc sống thoải mái trên mức bình thường một chút thôi. Những người viết như mình và bạn sẽ dần trở nên giàu có, nhưng không phải giàu có về tiền bạc mà là trải nghiệm, kiến thức và suy nghĩ. Vì bạn cần đọc nhiều, trải nghiệm nhiều và “sống” nhiều hơn để bồi đắp tư liệu viết cho bản thân mình.

Trả lời

Back to top button