Ví Dụ Giá Trị Thị Trường Của Một Công Ty, Giá Trị Thị Trường

Tác giả Bộ phận tư vấn và phân tích CTCK Hà Nội – HSSC / Bộ phận tư vấn và phân tích CTCK Hà Nội – HSSC

(ĐTCK-online) Giá trị sổ sách là giá của một tài sản được ghi trong bảng cân đối kế toán của một công ty.

Đang xem: Ví dụ giá trị thị trường

Giá trị sổ sách

Là giá của một tài sản được ghi trong bảng cân đối kế toán của một công ty. Nó thể hiện chi phí lịch sử của tài sản hơn là giá trị hiện tại của nó. Ví dụ, giá trị sổ sách của cổ phiếu ưu đãi của một công ty là số tiền mà các nhà đầu tư trả cho nó lần đầu tiên. Vì vậy, đó là số tiền mà công ty nhận được khi cổ phiếu được phát hành.

Giá trị phá sản

Giá trị phá sản hay giá trị thanh lý là lượng tiền thu được nếu bán tài sản của doanh nghiệp. Ví dụ, nếu hoạt động của công ty bị chấm dứt, tài sản của nó được chia ra và bán đi, giá bán sẽ thể hiện giá thanh lý của tài sản. Phương pháp xác định giá trị thị trường của tài sản trong cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước hiện nay thực chất là xác định giá trị phá sản của tài sản.

Giá trị thị trường

Giá trị thị trường hay thị giá của một tài sản là giá trị của tài sản đó khi nó được mua bán trên thị trường. Giá trị này được xác định bởi những lực lượng cung và cầu hoạt động cùng nhau trên thị trường, nơi mà người mua và người bán thương thuyết chấp nhận một giá cả chấp nhận chung cho tài sản đang xem xét. Ví dụ, giá trị thị thường của cổ phiếu HAG trong phiên đóng cửa ngày 6/6 là 38.500 đồng/CP.

Xem thêm: giá cổ phiếu vinamilk 31 7 2019

Xem thêm: Thông Tin Về Sân Bay Vân Đồn Là Của Ai, Sân Bay Quốc Tế Vân Đồn

Giá này là kết quả của một số lượng lớn người bán và người mua tác động lẫn nhau qua Sở GDCK TP. HCM. Về mặt lý thuyết, tất cả các tài sản đều có giá trị thị trường. Tuy nhiên, không ít tài sản khó biết được giá trị này, vì việc mua bán ít xuất hiện.

Giá trị thực

Giá trị thực hay giá trị kinh tế của một tài sản là giá trị hiện tại của những luồng tiền trong tương lai dự tính thu được từ tài sản đó, được chiết khấu về thời điểm hiện tại với tỷ lệ lợi tức yêu cầu thích hợp của nhà đầu tư. Giá trị này là lượng tiền mà nhà đầu tư xem là cân bằng trong điều kiện cho trước về số lượng, thời điểm, mức độ rủi ro của những luồng tiền trong tương lai. Một khi nhà đầu tư đã ước tính giá trị thực của một chứng khoán, họ sẽ so sánh với giá trị thị trường của nó. Nếu giá trị thực lớn hơn giá trị thị trường, chứng khoán này bị định giá thấp dưới con mắt của nhà đầu tư và ngược lại.

Lưu ý, nếu TTCK hoạt động có hiệu quả, giá trị thị trường và giá trị thực của chứng khoán sẽ bằng nhau. Bất cứ lúc nào, khi giá trị thực của một chứng khoán khác với giá thị trường hiện tại, sự cạnh tranh giữa các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội thu lợi nhuận sẽ nhanh chóng đẩy giá thị trường ngược trở lại giá trị thực.

Thị trường có hiệu quả tức là thị trường trong đó giá trị tất cả các chứng khoán tại bất cứ thời điểm nào đều phản ánh đầy đủ những thông tin công khai sẵn có và trong một thị trường như vậy, giá trị thị trường và giá trị thực là như nhau. Nếu các thị trường hoạt động có hiệu quả thì sẽ cực kỳ khó khăn cho nhà đầu tư tạo thêm lợi nhuận từ khả năng phán đoán giá, vì giá cả sẽ phản ứng rất nhanh chóng đối với những thông tin mới cập nhật.

Trả lời

Back to top button