Vay tiền

Người Dân Vay Tiền Xây Nhà Gói 30.000 Tỷ : Gói 30, Gói Hỗ Trợ Nhà Ở 30

Hết tháng 11/2016, chương trình đã giải ngân được 29.239 tỷ đồng, với tổng dư nợ là 24.166 tỷ đồng. Các ngân hàng đã giải ngân lũy kế đối với nhóm khách hàng cá nhân (khách hàng có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, mua và thuê nhà ở thương mại chuyển đổi công năng, đầu tư cải tạo, xây dựng nhà ở của mình) là 23.845 tỷ đồng, đạt 92,5% cam kết cho vay (25.789 tỷ đồng), tổng dư nợ đạt 20.650 tỷ đồng.

Đang xem: Vay tiền xây nhà gói 30.000 tỷ

*
Dự án chung cư thương mại được hưởng lợi từ gói 30.000 tỷ đồng

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng đã giải ngân lũy kế đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp (gồm khách hàng doanh nghiệp và hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội) 5.395 tỷ đồng. Dư nợ đạt 3.516 tỷ đồng.

Đã có tổng cộng 19 ngân hàng tham gia cho vay, trên 50.000 cá nhân, hộ gia đình được vay theo gói tín dụng này.

READ  Top 10+ Ứng Dụng/Website Vay Tiền Nhanh Qua Mạng, Vay Tiền Online Nhanh Uy Tín Nhất Vịnh Bắc Bộ

Với mục đích hỗ trợ những người khó khăn về nhà ở đồng thời góp phần kích thích thị trường bất động sản thoát khỏi trầm lắng, đầu năm 2013, trên cơ sở đề xuất của các bộ ngành, Chính phủ đã quyết định thông qua gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, với điểm nổi trội nhất là lãi suất ưu đãi.

Với nhiều lần điều chỉnh đối tượng, mức độ ưu đãi và thời gian ổn định lãi suất vay, sau 3 năm triển khai thực hiện gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được dư luận hoan nghênh và đã tạo ra những hiệu ứng tích cực đối với thị trường BĐS; lượng giao dịch ngày càng tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp; cơ cấu sản phẩm nhà ở đã từng bước được điều chỉnh theo hướng phù hợp với khả năng thanh toán của khách hàng.

Xem thêm: Tính Giá Trị Thị Trường Là Gì ? Vai Trò Và Nhiệm Vụ Của Nó Giá Thị Trường Là Gì

Đầu năm 2016, người mua nhà xôn xao bởi thông tin gói vay này sẽ kết thúc vào giữa năm. Việc người mua bị “đứt gánh giữa đường” sẽ có thể buộc phải vay tiếp theo lãi suất thương mại, dẫn tới hậu quả chung là làm tăng nguy cơ mất khả năng thanh toán, vỡ nợ cá nhân và kéo theo gánh nặng nợ xấu cho bản thân ngân hàng chủ nợ và dang dở dự án đang triển khai…

READ  Kienbank Vay Tiền Nhanh - Vay Vốn Ngân Hàng, Giải Chấp Đáo Hạn Ngân Hàng

Theo đại diện một chủ đầu tư làm nhà ở xã hội ở Hà Nội, trước đây, vì biết được ưu đãi tín dụng nên nhiều khách hàng quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội. Nhưng khi hết ưu đãi, người dân sẽ không mặn mà gì nữa, hoặc có quan tâm thì cũng không đủ khả năng tài chính để mua.

Có gói vay ưu đãi thứ hai?

Gói vay 30.000 tỷ đồng kết thúc cũng là lúc nhiều người mua nhà kỳ vọng có thêm một gói thứ hai. Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, việc hỗ trợ cho người nghèo mua nhà giá thấp hay nhà ở xã hội đã được chính thức đưa vào luật Nhà ở và Nghị định 100 về phát triển nhà ở xã hội. 

*
Giấc mơ mua nhà của lao động nghèo

Ông Nam cho hay, luật Nhà ở và Nghị định số 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã đề cập đến việc hỗ trợ người có thu nhập thấp mua nhà ở xã hội và đây chính là chìa khoá giúp người thu nhập thấp có thể tiếp tục được vay vốn lãi suất thấp để mua nhà ở xã hội.

Nghị định này có quy định, các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành ít nhất 3% dư nợ cho vay để cho vay nhà ở nhà ở xã hội. Với tổng mức dư nợ của 5 ngân hàng thương mại mà NHNN đang nắm cổ phần chi phối lên tới hơn 1 triệu tỷ đồng sẽ luôn có 1 khoản lớn hơn 30.000 tỷ đồng dành cho đối tượng thu nhập thấp vay mua nhà ở xã hội. 

READ  17 Tuổi Vay Tiền 17 Tuổi Vay Tiền Ở Đâu Dễ Dàng Nhất, Vay Tiền Online Cho Người 17 Tuổi

Còn về hạn mức cho vay thì tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới nhà để ở, mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Xem thêm: 3 Loại Gối Cao Su Non Là Gì ? Có Nên Sử Dụng Gối Cao Su Non Hay Không?

Tuy nhiên, cho tới nay, gói vay ưu đãi này cũng chưa thực hiện được chính thức do còn một số vấn đề vướng mắc, lại chỉ áp dụng cho nhà ở xã hội. Chính vì thế các đối tượng mua nhà ở thương mại 1 tỷ đồng sẽ không còn cơ hội vay như gói 30.000 tỷ đồng trước đó.

Duy Anh(Theo báo Vietnamnet.vn)

Trả lời

Back to top button