Vay tiền

Cách Giải Quyết Khi Người Cho Vay Tiền Xã Hội Đen Không Trả, Làm Gì Khi Bị Xã Hội Đen Đòi Nợ

Xin chào luật sư. Tôi muốn hỏi về vấn đề của anh tôi, cách đây 2 năm anh tôi đi làm ăn bị thua lỗ phải vay nợ khoảng 2 tỷ đồng. Đến nay số tiền đó lãi lên đến gần 4 tỷ. Khi vay chỉ có giấy tờ và chữ ký 2 bên, không có tài sản cầm cố. Hiện tại anh tôi không có khả năng trả số tiền đó, và đã bỏ đi, ở nhà không ai biết anh tôi bỏ đi đâu.

Đang xem: Vay tiền xã hội đen không trả

Xin luật sư cho biết:

1. Sau 2 năm số tiền lên gấp đôi như thế thì là nặng lãi phải không, và số % đó lên đến khoảng bao nhiêu ?

2. Anh tôi bỏ đi như thế là trốn nợ có bị quy trách nhiệm hình sự không. 3: vợ của anh tôi cứ bảo cố gắng gọi về ra tự thú với cơ quan công an. Làm như vậy có giải quyết được không. Có phải đi tù không. Nếu đi tù có phải trả nợ hay không phải trả nữa ?

READ  Cần Vay Tiền Thế Chấp Sổ Đỏ (Thế Chấp) Vay Vốn Ngân Hàng ? Tư Vấn Cắm Sổ Đỏ (Thế Chấp) Vay Vốn Ngân Hàng

Xin luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cám ơn.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Sau 2 năm số tiền lên gấp gấp đôi thế thì là vay nặng lãi phải không?

Căn cứ theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2.Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên , thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Về lãi suất cao nhất được quy định tại Bộ luật dân sự như sau:

READ  Vay Tiền Theo Chứng Minh Thư Và Bằng Lái Xe

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Xem thêm: Tổng Kết Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 2018, Năm Sóng Gió Của Thị Trường Chứng Khoán

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Theo thông tin bạn cung cấp anh bạn vay 2 tỷ sau hai năm cả lãi và gốc là 4 tỷ như vậy lãi là 50% và thu lợi lên đến 2 tỷ thì thuộc quy định về “Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” trường hợp này bạn nên hướng dẫn anh trai mình viết tố cáo gửi ra cơ quan công an để được giải quyết.

READ  Hướng Dẫn Cách Vay Tiền Bên Homecredit, Vay Đến 200 Triệu Tiền Mặt Với Home Credit

Thứ hai: Nếu anh tôi bỏ đi như thế là trốn nợ có bị quy trách nhiệm hình sự không? vợ của anh tôi cứ bảo cố gắng gọi về ra tự thú với cơ quan công an. Làm như vậy có giải quyết được không? Có phải đi tù không? Nếu đi tù có phải trả nợ hay không phải trả nữa?

 Với nội dung yêu cầu bạn tham khảo tại bài viết Cho vay tiền không đòi được phải làm sao? đối với trường hợp này của anh bạn, bạn nên hướng dẫn cho anh bạn có thể về để làm đơn tố cáo bên cho vay tội nặng lãi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay: 1900.6162 để được giải đáp.

Xem thêm: Lượng Của Quản Lý Thị Trường, Chức Năng Của Quản Lý Thị Trường

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Back to top button