Vay tiền

Câu Hỏi Thường Gặp Khi Dùng Ứng Dụng Vay Tiền Online Không Trả Có Sao Không?

Vay tiền online chắc hẳn không còn xa lạ đối với người Việt trong những năm gần đây và đây cũng là giải pháp tài chính đơn giản, nhanh chóng được nhiều khách hàng chọn lựa. Tuy nhiên, có rất nhiều thắc được đặt ra khi khách hàng tham gia vay tiền chính là vay tiền online không trả có sao không? có bị đi tù không? Hãy cùng https://tranminhdung.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Đang xem: Vay tiền online không trả

Hướng dẫn vay tiền online cấp tốc | Vay tín chấp ngân hàng online | Vay thế chấp (cầm đồ) online

➡️ Vay tiền online cấp tốc

VAY TIỀN ONLINE LÀ GÌ?

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì nền tảng số cũng được ứng dụng rộng rãi, phổ biến hơn đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Điển hình là các dịch vụ cho vay tiền online, khách hàng chỉ cần thực hiện một số thao tác đăng ký đơn giản trên website của các tổ chức tín dụng là có thể tham gia vay tiền nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu tài chính.

*

Vay tiền online là gì?

Trong những năm gần đây vay tiền online đã thu hút nhiều khách hàng hơn nhờ sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, đặc biệt là không cần chứng minh tài sản đảm bảo như khi vay tiền thế chấp tại các ngân hàng. Người đi vay tiền online chỉ cần có hồ sơ tùy thân cùng các loại giấy tờ để chứng minh tình hình tài chính cá nhân như giấy phép lái xe, cà vẹt xe, bảng lương, bản sao kê tài khoản ngân hàng, hợp đồng bảo hiểm, hoá đơn điện nước,…

*

Vay tiền online tiện lợi nhưng cũng có nhiều nhược điểm

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm khiến cho vay tiền online trở thành lựa chọn giải pháp tài chính của người đi vay thì nhiều câu hỏi băn khoăn cũng được đặt ra. Điển hình là thắc mắc “Vay tiền online không trả có sao không? có bị đi tù không?”. Bởi vì hình thức vay tiền liên quan đến tài sản cùng tính chất đơn giản nên thường có nhiều ràng buộc cũng như những rủi ro đi kèm. Chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp ngay trong phần tiếp theo nhé.

VAY TIỀN ONLINE KHÔNG TRẢ CÓ SAO KHÔNG?

Hầu hết những khách hàng vay tiền online đều có chung thắc mắc về tình huống vay tiền online không trả có sao không? Có bị đi tù hay không?. Đầu tiên chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về các trường hợp không trả nợ gồm thanh toán nợ chậm trễ hạn hoặc cố tình trốn tránh để không trả nợ. Vậy trong trường hợp này người đi vay sẽ phải chịu những gì?

Chịu phí phạt trả chậm

*

Phí thanh khoản chậm sẽ được áp dụng nếu khách hàng trả nợ chậm trễ

Phí phát sinh trong quá trình vay là các khoản thường được liệt kê bao gồm: phí thanh khoản nợ trễ, phí gia hạn thời gian trả nợ, phí ân hạn khoản vay,… Do các hình thức vay tiền online thường có nhiều rủi ro dành cho phía cho vay nên không chỉ có lãi suất khá cao mà các khoản phí phát sinh cũng được tính theo tỷ lệ trên tổng giá trị khoản vay.

*

Người đi vay sẽ phải thanh toán thêm phí trả chậm khoảng 2 – 3%

READ  Cho Vay Tiền Nóng Gấp Ở An Giang Giải Ngân Nhanh, Cho Vay Tiền Nóng Gấp Tại An Giang

Thông thường phí phạt trả chậm trên mặt bằng thị trường chứng thường dao động từ 2% – 3% trên tổng số tiền thanh khoản trễ. Điều này khiến cho số tiền nợ phải thanh toán tăng cao hơn vì mức phí này được tính cho cả tiền nợ gốc và tiền lãi trong thời gian trả chậm.

Đối với những khách hàng thực hiện gia hạn thời hạn trả nợ trước khi đến hạn thì sẽ có mức phí gia hạn thấp hơn so với phí phạt trễ. Chính vì thế bạn nên cân nhắc chủ động để gia hạn thời hạn trả nợ thay vì phải chịu mức phí phạt thanh khoản trễ cao hơn.

Rơi vào tình trạng nợ xấu

Mỗi người đi vay tín dụng đều được lưu trữ thông tin điểm tín dụng trên hệ thống quốc gia CIC và được cập nhật thường xuyên. Nợ xấu là thuật ngữ luôn được nhắc đến khi đề cập đến điểm tín dụng. Nếu điểm tín dụng của bạn nằm dưới một mức quy định cụ thể nào đó thì sẽ được xếp vào danh sách khách hàng có nợ xấu. Nợ xấu được định nghĩa là những khoản vay trả chậm hoặc khách hàng cố ý trốn nợ đều được cập nhật trên hệ thống CIC.

*

Liệt kê danh sách điểm tín dụng xấu khó vay tiền

Điểm tín dụng xấu hay nợ xấu đều ảnh hưởng rất lớn đến việc hồ sơ đăng ký vay tiền của bạn được duyệt hay không vì trước khi ra quyết định cho vay thì các tổ chức tín dụng sẽ kiểm tra điểm tín dụng của khách hàng. Điều này nhằm đảm bảo tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vay. Đồng thời khi bạn vay tiền nhưng thường xuyên trả nợ không đúng hạn hoặc cố ý trốn nợ thì các tổ chức tín dụng sẽ cập nhật tình trạng điểm tín dụng của bạn trên CIC. Những ghi nhận này sẽ khiến cho điểm tín dụng của bạn bị giảm đi và có thể mất đi cơ hội vay tiền tiếp theo tại các tổ chức và ngân hàng khác.

Có thể bị các tổ chức tín dụng truy đuổi

Hiện nay, các tổ chức tín dụng đều có đội ngũ thu hồi nợ khá chuyên nghiệp nhằm xử lý các hồ sơ thanh toán chậm hoặc trốn nợ. Nhân viên của tổ chức sẽ tiến hành nhắc nhở và yêu cầu trả nợ thông qua tin nhắn, điện thoại nếu trường hợp khách hàng thanh toán trễ lần đầu.

Nếu người đi vay tiếp tục không hoàn thành khoản nợ vay thì nhân viên sẽ tìm đến địa chỉ nơi sinh sống, làm việc của họ thông qua các thông tin đăng ký hồ sơ vay để yêu cầu trả nợ. Ngay cả những trường hợp cung cấp địa chỉ nhà ở, công ty giả nhưng nhân viên tín dụng vẫn có thể tìm ra và đúng danh tính người vay tiền.

*

Nhân viên tổ chức sẽ liên tục liên hệ để truy nợ

Những hành động này chỉ được chấm dứt khi bạn thanh khoản hết khoản tiền nợ gốc, lãi vay và phí phát sinh. Bên cạnh đó, các khoản vay nợ khó đòi còn có thể được chuyển sang các tổ chức dịch vụ đòi nợ vay chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên được đào tạo. Những người này sẽ thực hiện mọi biện pháp để có thể kiếm được người vay tiền không trả cho tổ chức tín dụng. Đã có nhiều trường hợp người đi vay tiền bị truy đuổi bởi những nhân viên thu hồi nợ khiến cho họ có nhiều suy nghĩ sai trái.

*

Vay tiền online không trả có sao không? có bị đi tù không?

READ  Hướng Dẫn Vay Tiền Ngân Hàng Chỉ Cần Bảng Lương Mới Nhất 2021

Về vấn đề có bị đi tù hay không sẽ phụ thuộc vào việc tổ chức cho vay có tiến hành khởi kiện người đi vay khi không thanh toán nợ. Trường hợp khởi kiện ra pháp luật thì người đi vay và phía cho vay cũng sẽ được triệu tập để tiến hành hòa giải cũng như xử phạt hành chính.

Xem thêm: đánh giá cổ phiếu dvp

Nếu người đi vay không đồng ý thanh khoản nợ hoặc trốn tránh lệnh triệu tập thì phía công an sẽ tiến hành khởi tố vụ án tại toà án quận/ huyện. Mời bạn tham khảo một số quy định pháp luật về trường hợp vay không trả.

*

Người đi vay nếu không trả tiền sẽ có thể bị triệu tập giải quyết tại tòa án

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CÁC TRƯỜNG HỢP VAY TIỀN ONLINE KHÔNG TRẢ

*

Một số quy định pháp luật về vấn đề vay tiền không trả nợ

Vay tiền là hình thức sử dụng tài sản của người khác để thực hiện các mục đích riêng vì vậy khi vay tiền không trả sẽ được xếp vào tội lam dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 175 bộ luật hình sự 2015 quy định.Pháp luật quy định các trường hợp cụ thể hơn đối với các trường hợp chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 4 000 000 đồng đến dưới 50.000 000 đồng bao gồm:

Vay tài sản của người khác, cụ thể là tiền bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả nợ thì người vay tiền lại cố tình trốn tránh không trả mặc dù có điều kiệnVay tiền tại các tổ chức bằng các hình thức hợp đồng cho vay và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Nếu người đi vay không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ sau khi đã bị xử phạt hành chính thì có thể bị kết án thành tội chiếm đoạt tài sản. Mức án phạt cho tội này có thể từ 6 tháng đến 3 năm dưới hình thức cải tạo không giam giữ.

NHỮNG LƯU Ý KHI VAY TIỀN ONLINE BẠN CẦN BIẾT

Vậy làm thế nào để người đi vay có thể tránh được các tình huống nợ xấu hoặc không có khả năng trả nợ? Có thể nói vay tiền online là giải pháp giải quyết nhu cầu tài chính mà nhiều khách hàng lựa chọn khi không thể xoay sở tiền từ các nguồn khác. Chính vì thế, người đi vay tiền online cần lưu ý một số điểm dưới đây để đảm bảo quá trình vay tiền tránh rơi vào những tình huống không mong muốn.

Nên vay tiền vừa đủ với nhu cầu

Vay tiền online thông qua website hoặc app điện thoại là hình thức vay tín chấp chỉ cần các thủ tục đơn giản và yêu cầu phê duyệt dễ dàng, nhanh chóng. Vì lý do đó, người đi vay thường có tâm lý vay nhiều hơn số tiền mình cần để trang trải nhưng lại không xem xét lại tình hình tài chính cũng như khả năng trả nợ.

*

Vay tiền online đơn giản nên tạo tâm lý vay thoải mái cho người đi vay

Chẳng hạn như bạn có nhu cầu vay nhanh 10 triệu đồng nhưng khi tham gia vay cảm thấy các thủ tục quy trình đơn giản nên lại nảy sinh ý định vay hơn mức cần thiết có thể như 20 triệu đồng, 30 triệu đồng. Những điều này cũng đồng nghĩa là khi bạn vay càng nhiều thì số tiền lãi bạn cần phải thanh toán cũng cao hơn. Hầu hết những trường hợp vay tiền vượt quá nhu cầu đều dễ dẫn đến tình trạng không đủ khả năng trả nợ hoặc thanh khoản chậm cho tổ chức và phải chịu thêm nhiều loại phí phát sinh khác.

READ  10 Ngân Hàng Cho Vay Tiền Vpbank Theo Sim Viettel Vpbank, 【 Vay Theo Sim 】
*

Người đi vay cần cân nhắc vay vừa đủ nhu cầu

Chính vì thế trước khi ra quyết định đăng ký vay tiền thì người đi vay cần cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu tiền và nên tự đánh giá tình hình tài chính của mình thông qua các khoản thu nhập hàng tháng. Tốt hơn nữa thì bạn nên lập trước kế hoạch trả nợ trong tương lai như chia các khoản thu nhập thành các phần và có phần để trả nợ, số tiền nợ bạn có thể trả trong 1 kỳ hạn là bao nhiêu,…

Tìm hiểu rõ về cách tính lãi suất, chi phí vay tiền

Không tìm hiểu rõ về lãi suất cũng như sơ suất trong việc kiểm tra các loại phí phát sinh được nêu trong hợp đồng là những lý do chính khiến cho người đi vay rơi vào cảnh không thể trả nợ. Việc tính lãi suất ở mỗi đơn vị cho vay tiền khác nhau và có thể trong từng giai đoạn vay tiền lãi bạn phải chịu cũng có tỷ lệ khác nhau. Bên cạnh đó hình thức vay tín chấp thường có lãi suất cao nhằm đảm bảo các rủi ro cho tổ chức tín dụng.

*

Hiểu rõ cách tính lãi suất, chi phí vay tiền để tránh rơi tình huống xấu

Khi bạn tìm hiểu rõ về lãi suất sẽ giúp bạn biết được tổng số tiền nợ mà bạn cần thanh khoản cho tổ chức trong quá trình vay và từ đó bạn sẽ có các kế hoạch trả nợ chi tiết, cụ thể. Ngoài ra, chi phí phát sinh khi vay tiền cũng cần được làm rõ trong bản hợp đồng để người đi vay có thể nắm được những khoản phí phải chịu từ đó lên kế hoạch thanh khoản nợ đúng hạn.

Chọn thời hạn gói vay phù hợp

Thời hạn vay tiền là khoảng thời gian được tính từ lúc giải ngân tiền vay và bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ hoàn tất nợ gốc và lãi vay trong thời gian đó. Thông thường khi chọn gói vay tiền người đi vay sẽ được phép vay từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng tuỳ nhu cầu. Đối với những gói vay 3 tháng ngắn hạn thường có mức lãi suất cao hơn các khoản vay dài hạn như 12 tháng hay 18 tháng và bạn chỉ cần 3 tháng là có thể hoàn tất nợ.

*

Thời hạn vay tiền sẽ giúp bạn lên kế hoạch trả nợ tốt hơn

Bên cạnh đó, khi chọn các gói vay dài hạn thì số tiền mà bạn phải trả góp hàng tháng sẽ được chia nhỏ hơn giúp giảm bớt gánh nặng nợ cho người đi vay. Đồng thời nếu bạn có mong muốn tất toán nợ sớm hơn thời hạn đã chọn thì các tổ chức tín dụng sẽ hỗ trợ thủ tục thanh khoản trước hạn với mức phí phù hợp đã thoả thuận khi ký hợp đồng. Người đi vay nên dựa vào tình hình tài chính của mình để lựa chọn thời hạn vay cũng như lên kế hoạch vay tiền phù hợp.

Xem thêm: Mã Cổ Phiếu Veam – Tin Bán Otc A: Veam

KẾT LUẬN

Hy vọng những thông tin chi tiết trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc vay tiền online không trả có sao không? có bị đi tù không?. Nếu bạn cần giải đáp thêm bất kỳ các câu hỏi hoặc tìm hiểu về hình thức vay tiền khác thì có thể tìm đọc những chủ đề khác của chúng tôi trên website https://tranminhdung.vn nhé.

Trả lời

Back to top button