Vay tiền

Nhân Viên Ngân Hàng Vay Tiền Ngân Hàng Bỏ Trốn, Vay Tiền Rồi “Trốn”, Ngân Hàng Bó Tay

*
*

Luật sư Công chứng Thông tin – sự kiện Cơ sở dữ liệu Tư vấn pháp luật

*

RSS Đặt làm trang chủ

*
*

*

*

Xung quanh chuyện các ngân hàng có được khởi kiện đòi nợ khi không biết khách hàng đang ở đâu hay không đang phát sinh nhiều tranh cãi. Có tòa chấp nhận thụ lý, xét xử vắng mặt bị đơn nhưng cũng có tòa đình chỉ giải quyết…

Tòa Dân sự TAND Tối cao vừa xử giám đốc thẩm, tuyên hủy một bản án dân sự phúc thẩm của TAND TP.HCM để giải quyết lại từ đầu. Điều đáng nói trong vụ việc này là giữa cấp giám đốc thẩm và cấp phúc thẩm đã có cách hiểu khác nhau về chuyện ngân hàng có được khởi kiện đòi nợ khi không biết khách hàng đang ở đâu hay không…

Đang xem: Vay tiền ngân hàng bỏ trốn

Tòa nói phải xử, tòa bảo đình chỉ

Theo hồ sơ, tháng 10-1999, Chi nhánh Sài Gòn của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á châu (ACB) ký hợp đồng tín dụng cho ông PCY vay 18 triệu đồng để mua xe máy với phương thức trả góp trong 24 tháng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, ông Y. chỉ mới trả được hơn 10 triệu đồng tiền vốn cộng lãi thì ngưng luôn. ACB đã nhiều lần gửi thư báo đến nhà nhưng ông Y. vẫn không chịu trả nợ.

Hết thời hạn hai năm, ACB chuyển số nợ trên thành nợ quá hạn. Song song đó, tháng 4-2005, ACB cũng khởi kiện ra TAND quận 11 (TP.HCM) để đòi ông Y. phải trả 17 triệu đồng. Kèm đơn kiện, ACB cung cấp cho tòa địa chỉ của ông Y. theo hợp đồng mà ông này ký với ngân hàng.

Sau khi thụ lý và xác minh, TAND quận 11 đã ra quyết định đình chỉ vụ án. Theo tòa, ông Y. hiện không còn sinh sống tại địa chỉ mà ACB cung cấp. Mặt khác, ACB cũng không cung cấp được nơi ở mới của ông Y. nên chưa đủ điều kiện khởi kiện.

Quyết định của TAND quận 11 sau đó đã bị TAND TP hủy với nhận định ngân hàng đã cung cấp được địa chỉ cuối cùng của bị đơn nên cấp sơ thẩm vẫn phải thụ lý, giải quyết. Làm theo hướng này, tháng 9-2007, TAND quận 11 đã đưa vụ kiện ra xử vắng mặt ông Y. Tòa tuyên bác yêu cầu đòi nợ của ACB. ACB kháng cáo. Ba tháng sau, TAND TP đã bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

READ  Cho Vay Tiền Nóng Gấp Hcm = Cmnd + Sổ Hộ Khẩu, Cho Vay Tiền Nóng Gấp Tại Tphcm

Mới đây, bản án này đã bị Tòa Dân sự TAND Tối cao hủy theo thủ tục giám đốc thẩm. Theo Tòa Dân sự TAND Tối cao, chỉ trong trường hợp tòa đã thông báo cho bên bị đơn biết về việc khởi kiện của nguyên đơn mà sau đó bị đơn bỏ trốn thì tòa mới được quyền thụ lý, giải quyết. Còn trường hợp bị đơn đã bỏ đi nơi khác sinh sống trước khi tòa thụ lý như trường hợp cụ thể của ông Y. thì tòa cần phải đình chỉ giải quyết vì nguyên đơn không cung cấp được địa chỉ của bị đơn.

Hai quy định dẫn đến hai cách hiểu

Theo điểm a khoản 1 Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết. Tuy nhiên, điểm đ khoản 1 Điều 168 Bộ luật Tố tụng dân sự lại quy định tòa án trả lại đơn khởi kiện khi chưa có đủ điều kiện khởi kiện (một trong các điều kiện là nguyên đơn phải cung cấp được địa chỉ của bị đơn).

Như tài liệu tập huấn của TAND TP thừa nhận, hai quy định này đã dẫn đến hai cách hiểu và vận dụng pháp luật trái ngược trong trường hợp không tìm được địa chỉ của bị đơn: Theo cách hiểu thứ nhất, tòa cứ việc xét xử vắng mặt bị đơn, không cần phải phân biệt là bị đơn bỏ đi trước hay sau khi tòa thụ lý và có thông báo. Theo cách hiểu thứ hai, một khi ngân hàng không cung cấp được địa chỉ bị đơn thì tòa từ chối thụ lý, nếu đã thụ lý rồi thì đình chỉ vụ kiện.

Xem thêm: giao dịch viên chứng khoán làm gì

Nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc TAND Tối cao cần ban hành hướng dẫn chính thức bằng văn bản để áp dụng thống nhất. Bởi lẽ quan điểm của Tòa Dân sự TAND Tối cao chỉ nằm trong phạm vi một vụ kiện cụ thể của ACB đối với ông Y. Nguyên tắc của pháp luật Việt Nam là không áp dụng “án lệ” nhưng thực tế lại đang có không ít vụ kiện tương tự của các ngân hàng bị các tòa địa phương đình chỉ giải quyết vì sợ rằng nếu đưa ra xử thì sẽ bị cấp trên hủy án.

Không xử, ngân hàng bị thiệt thòi

Xét về lý, rõ ràng ngân hàng đã cung cấp được địa chỉ nơi ở cuối cùng của bị đơn, thỏa quy định tại điểm a khoản 1 Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự nên tòa cần phải thụ lý, giải quyết. Xét về tình, ngân hàng bị khách hàng “xù” tiền vay nên việc khởi kiện nhờ tòa thu hồi nợ là điều đúng đắn. Nếu làm theo cách hiểu thứ hai, chẳng lẽ khách hàng cứ việc vay tiền rồi đi nơi khác sống thì các ngân hàng sẽ mãi mãi bó tay, không thể khởi kiện một khi không biết họ ở đâu hay sao? Như vậy, các ngân hàng sẽ bị thiệt thòi nặng nề.

READ  Qq Vay Tiền Online Qua App, 56 Link Vay Tien Online Ý Tưởng

Một thẩm phán Tòa Dân sự TAND TP.HCM

Phải đình chỉ để đảm bảo công bằng

Không phải vô duyên cớ mà luật quy định nguyên đơn phải cung cấp địa chỉ của bị đơn. Nếu giải quyết án dân sự chỉ dựa vào các chứng cứ, tài liệu cùng sự trình bày của một bên nguyên đơn thì sẽ không đảm bảo được sự thật khách quan. Chỉ trừ trường hợp bị đơn biết bị kiện nhưng cố tình lẩn tránh, không đến tòa, còn lại việc tham gia tố tụng của bị đơn là rất cần thiết để làm sáng tỏ vụ việc và đảm bảo công bằng.

Một thẩm phán Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động-Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệpThủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)-Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt NamThủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)-Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thânThủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoàiThời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phầnĐiều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phầnThủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại-Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần-Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn-Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứngQuy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

READ  Sản Phẩm Cho Vay Tiền Bưu Điện Cần Những Gì, Vay Tiền Mặt Tại Bưu Điện

Là một trong nhữngCông ty luậtcó đội ngũLuật sưđông đảo và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi tư vấn và tham gia với vai trò luật sư, người đại diện khi khách hàngLy hôntư vấn các vấn đề liên quan tới thủ tục ly hônly hôn đơn phương,Tranh chấp quyền nuôi conPhân chia tài sản,Chúng tôi tham gia hoà giải và tư vấn.

Lĩnh vực đất đai, chúng tôi có các hoạt động tư vấn như:sang tên sổ đỏ,tư vấn luật đất đaingoài ra lĩnh vực lao động, chúng tôi có các bài viếttư vấn luật lao độngtrên các phương tiện báo, website..

Lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, chúng tôi có các luật sư giỏi tham giaTư vấn đầu tư,tư vấn đầu tư nước ngoài tại việt namlà một hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư, vì vậy việc tư vấn tốt sẽ mang lại nhiều giá trịtư vấn luật đầu tư

Dịch thuậtlà một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó – văn nguồn – và chuyển sang một ngôn ngữ khác,Dịch thuật công chứng

Dịch vụ kế toán,dịch vụ kế toán thuếphù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ,dịch vụ kế toán doanh nghiệpphát triển ở các tp,dịch vụ kế toán tại Hà Nội, ngoài ra lĩnh vực thuế chúng tôi cũng nhận và tư vấn chuyên sâu:dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà nội,dịch vụ kế toán thuế tại hà nội, với nhiều năm tư vấn và thực hiện dịch vụ, chúng tôiđã phát triển, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí,dịch vụ kế toán tại tphcm, cũng nhưdịch vụ kế toán tại đà nẵng. Các hoạt động nhưdịch vụ quyết toán thuế,dịch vụ làm báo cáo tài chính.

Xem thêm: Lãnh Đạo Mua Bán Cổ Phiếu Vgc F319, Cổ Phiếu Fpt F319

Quản lý nhà hàng,đào tạo quản lý nhà hàng,khoá học quản lý nhà hàngvớisự hỗ trợ của Ban khởi nghiệp Quốc gia (VCCI), Công ty Refber Việt Nam và Công ty Giải pháp Nhân sự Việt Nam phối hợp với Trường Trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội

Bạn muốn có một website để phục vụ kinh doanh,IT Việt Namlà đơn vị chuyên tư vấn,Thiết kế website: Tư vấnthiết kế website chuẩn SEO, hỗ trợ tư vấn tối ưu công cụ tìm kiếm: Google, Cốc Cốc, Bing… Với góithiết kế website giá rẻ, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người có thể sở hữu một website để kinh doanh.

Trả lời

Back to top button