Vay tiền

Vay Tiền Không Trả Và Cố Tình Trốn Tránh Xử Lý Như Thế Nào? Vay Tiền Không Trả Phải Làm Sao

Pháp luật quy định như thế nào về việc vay tiền qua hợp đồng vay nhưng đến hạn không trả nợ? Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự những trường hợp này được hay không? Nếu được thủ tục tố cáo như thế nào? Hãy liên hệ với Luật Minh gia để được tư vấn cụ thể và chi tiết.

1. Luật sư tư vấn về hành vi vay tiền nhưng không trả khi đến hạn

Hợp đồng vay tiền là một trong những hợp đồng dân sự phổ biến hiện nay, tồn tại rất nhiều trong đời sống xã hội cho dù là ở thành thị hay ở nông thôn. Khi đến hạn mà người vay không trả tiền, ngoài các trường hợp là vi phạm nghĩa vụ dân sự thông thường thì có thể liên quan đến trách nhiệm hình sự khi người vay thực hiện một số hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu bạn là người vay hoặc người cho vay ở trường hợp trên, bạn cần có kiến thức pháp luật để không thực hiện các hành vi phạm tội. Trường hợp bạn chưa có thời gian tìm hiểu hoặc muốn biết rõ hơn về hành vi trên, hãy liên hệ với Luật Minh Gia hoặc gọi tổng đài tư vấn: 1900.6169luật sư của chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn như:

– Hậu quả pháp lý của việc chậm thanh toán tiền theo thỏa thuận;

– Các trường hợp không thanh toán khoản vay nào sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

– Cần thực hiện những hành vi, thủ tục gì khi đến hạn mà chưa có khả năng trả nợ;

– Tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến pháp luật dân sự cũng như hình sự.

Đang xem: Vay tiền không trả

Nếu việc tư vấn qua điện thoại chưa làm bạn thỏa mãn về thông tin, hãy gửi email cho Luật Minh Gia hoặc tham khảo tình huống sau đây để có thêm kiến thực về hợp đồng vay tiền cũng như hậu quả pháp lý nếu vi phạm.

2. Hỏi về không trả tiền khi hết hạn hợp đồng vay

READ  Địa Chỉ Cho Sinh Viên Vay Tiền Lãi Suất Thấp Hà Nội, Dịch Vụ Tài Chính Sinh Viên Uy Tín Tại Hà Nội

Câu hỏi tư vấn:Chào luật sư: em muốn hỏi là em có yêu một người, vào khoảng tháng 5 năm ngoái anh ấy có hỏi mượn của em 13 triệu đồng và có hứa là sẽ trả. Vì nghĩ là người yêu nên em đã cho mượn, sau khi mượn xong được một thời gian thì bọn em không còn yêu nhau nữa. Sau khi chia tay 1 thời gian, em có hỏi thì anh ấy bảo cho anh ấy thời gian là 5 tháng. Nhưng khi hết thời gian 5 tháng em hỏi thì anh ấy lờ đi, có khi không nghe điện thoại hay gặp mặt em. Vậy cho em hỏi như thế có được gọi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Nếu có, thì các thủ tục tố cáo như thế nào? Mong luật sư hướng dẫn cụ thể giúp em ạ!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, có hai khả năng có thể xảy ra như sau:

Trường hợp thứ nhất, có căn cứ cấu thành tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

…”

Trường hợp người yêu của bạn có mục đích gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn ngay từ đầu thì hành vi này có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định nêu trên.

Trường hợp thứ hai, có cứ cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

READ  Vay Tiền Vietinbank 2018 - Vay Tiêu Dùng Vietinbank Năm 2018

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn đểchiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

Như vậy, nếu sau khi mượn tiền của bạn, người yêu bạn dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản đó hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó thì có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội lạm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm: Xem Ngày 31 Tháng 12 Năm 2017 Là Ngày Gì, Xem Ngày 31/12/2017

Và để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, bạn có quyền tố giác hành vi phạm tội của người yêu bạn đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

“Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

Xem thêm: Vig : Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

————-

Câu hỏi thứ 2 -Thủ tục khởi kiện đòi tiền cho vay

Xin chào luật sư! Em có vấn đề này nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em có cho một người bạn vay tiền 2 lần. Lần đầu là 85.000.000 với lãi suất thoả thuận (giấy chỉ ghi lãi suất thoả thuận chứ không cụ thể là bao nhiêu, và khi thoả thuận miệng thì lãi suất là 10%). Lần thứ 2 là 90 triệu chia ra trả như sau: 10 tháng đầu mỗi tháng trả 3.500.000, 22 tháng sau trả mỗi tháng 3.000.000. Người đó trả được 3 tháng rồi cứ hẹn tới hẹn lui, giờ em muốn làm hồ sơ khởi kiện. Luật sư cho em hỏi thủ tục khởi kiện bao gồm những hồ sơ nào, nộp ở đâu (khi vay tiền có biên nhận có chữ ký của 2 bên và giấy CMND photo của người đó). Với lãi suất đưa ra, em có vi phạm cho vay nặng lãi hay không? Có bị xử cho vay nặng lãi? Lãi suất chỉ thoả thuận miệng thôi ạ. Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.Em xin chân thành cảm ơn ạ!Chúc luật sư nhiều sức khoẻ!

Trả lời:Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấntrường hợp tương tự sau đây:

Như vậy, nếu anh/chị có vay với mức lãi suất vượt quá theo quy định trên thì khi khởi kiện ra TAND, TAND sẽ tuyên hủy phần lãi suất vượt quá theo quy định. Hiện nay, người vay không thực hiện việc trả nợ thì anh/chị có quyền khởi kiện towis TAND quận/ huyện nơi người vay đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Vì vấn đề lãi suất không được thể hiện trên giấy tờ nên khi khởi kiện anh/chị nên đòi số tiền gốc, lãi suất theo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời

Back to top button