Vay tiền

Biện Pháp Xử Lý Khi Vay Tiền Đến Hạn Không Trả Phạm Tội Gì, Xử Lý Như Thế Nào ?

Chào Công ty Luật Minh Gia, nhờ công ty tư vấn về việc cho bạn vay nợ (không có lãi suất) khi đã đến kỳ hạn mà không chịu trả thì xử lý như thế nào? cụ thể như sau:

Tôi có 1 người bạn hiện là Giám Đốc về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. 3 tháng trước, bạn tôi kẹt tiền để xoay sở, tôi đã cho bạn tôi mượn số tiền là 50.000.000đ (không lãi suất), bạn tôi đã viết giấy tay và đưa cho tôi giữ giấy phép kinh doanh của Công ty bạn ấy và cam kết sẽ thanh toán số tiền đó cho tôi trong thời gian 03 tháng kể từ ngày mượn. Bây giờ đã tới kỳ hạn nhưng bạn tôi không chịu hoàn trả số tiền đó và cố tình muốn khất số nợ đó. Bây giờ tôi có cách nào để buộc bạn ấy trả tiền cho tôi không? Nói thực tiền đó cũng là tiền tôi mượn gia đình để giúp đỡ cho bạn ấy!

*

Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

READ  Ngân Hàng Và Vay Tiền Nhanh Yên Bái Bằng Cmnd Online 0% Lãi Suất

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn có cho người khác vay với số tiền là 50.000.000 đồng và có hẹn ngày trả, tuy nhiên hiện nay thì người đó khất nợ và không chịu chi trả phần nợ đã vay. Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận, thống nhất giữa các bên, trong đó có các quy định ràng buộc về quyền về nghĩa vụ của bên vay và bên cho vay. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bên vay tài sản buộc phải trả nợ cho bên cho vay khi đến kỳ hạn chi trả. Căn cứ:Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Đang xem: Vay tiền đến hạn không trả

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Xem thêm: Điều Kiện Vay Tiền Bằng Cavet Xe Ở Đà Nẵng Chỉ Với Cà Vẹt Xe Máy Chính Chủ

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác…”

Và Điều 470 Bộ luật dân sự 2015 quy định Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn như sau:

“1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

Xem thêm: Top + 5 App Vay Tiền Online Tại Nhà Uy Tín, Nhanh Chóng Nhất

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện người đó ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi người đó đang sinh sống yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi khởi kiện tại tòa, bạn cần cung cấp chứng cứ chứng minh về việc vay và cho vay giữa hai bên. Tòa sẽ xác minh quan hệ vay nợ đó có đúng hay không. Nếu đúng như những gì bạn trình bày, tòa sẽ yêu cầu người kia trả lại khoản tiền vay cho bạn. Trong trường hợp người đó không đủ khả năng trả tiền cho bạn thì tòa sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án buộc người đó phải trả nợ.

Trả lời

Back to top button