Vay tiền

Vay Tiền Của Xã Hội Đen – Vay Tiền Xã Hội Đen Bằng Cmnd

Vay tiền với lãi suất cao gấp nhiều lần mức lãi suất do bộ luật dân sự quy định thì phải giải quyết như thế nào? Lãi suất bao nhiêu thì được xác định là cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự? Mức hình phạt đối với cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự như thế nào? … Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật hình sự

Việc bị dụ dỗ, lừa gạt để vay tiền của các đối tượng cho vay lãi nặng hiện nay xuất hiện khá phổ biến dù ở thành thị hay nông thôn, ở nhiều lứa tuổi. Khi vay tiền của những cá nhân, tổ chức cho vay lãi nặng người vay sẽ có thể phải chịu các rủi ro về việc bị các đối tượng “xã hội đen” đòi nợ với các chiêu trò khác nhau. Để giải quyết triệt để vấn đề này, bạn cần có hiểu biết về các quy định của pháp luật và thực hiện các thủ tục theo quy định.

Đang xem: Vay tiền của xã hội đen

Nếu bạn đang có thắc mắc hoặc cần tư vấn về việc vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, hãy gửi câu hỏi của mình qua Email của Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được các Luật sư, chuyên viên tư vấn giải đáp nhanh chóng các thắc mắc của bạn như:

– Quy định của pháp luật về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

– Hình thức xử lý đối với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

– Tư vấn các vấn đề pháp lý khác về pháp luật hình sự.

READ  Top 10 Đơn Vị Cho Vay Tiền Tại Tphcm Lãi Suất Thấp Chỉ Cần Cmnd

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống Luật Minh Gia đã tư vấn dưới đây để có thêm thông tin về pháp lý và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về cho cho vay lãi nặng và đòi nợ trên góc nhìn pháp luật

Nội dung tư vấn: Xin cho tôi hỏi, tôi có 1 thằng em ở cùng quê. Nó có hỏi mượn tôi 50 triệu có ghi giấy. Sau vài ngày nó nhờ tôi đi mươn giùm 30 triệu của xã hội đen 10 triệu là 100.000đ/1 ngày. Vậy 30 triệu là 300.000 đ/1 ngày. Tôi chỉ là người đứng ra giới thiệu, 2 bên tự vay mượn giờ thằng em nó trốn nợ và không ghi giấy tờ gì. Nhưng xã hội đen nó đến nhà tôi quậy bắt tôi phải trả cả gốc lẫn lời. Số lời bây giờ lên tới 50 triệu. Thực sự tôi chỉ giới thiệu nhưng khi thằng em trốn nó vin vào chỉ biết tôi. Xin hỏi luật sư số tiền đó tôi có phải trả không? Tôi phải làm như nào, có nên khởi kiện thẳng em tôi không? Vì nó cũng mượn của tôi 50t có ghi giấy nợ. Thực sự tôi rất bế tắc vì sự hăm doạ của xã hội đen.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng vay tài sản, theo đó, bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Trong hợp đồng vay tài sản tồn tại hai chủ thể của hợp đồng, đó là bên vay và bên cho vay, khi đến thời hạn trả lại tài sản mà các bên đã thỏa thuận thì bên vay có trách nhiệm trả tiền cho bên cho vay.

READ  Có Nên Mua Sim Để Vay Tiền Qua Sim Không? Có Nên Mua Sim Viettel Để Vay Tiền Qua Sim Không

Xem thêm: Tiền Hoa Hồng Tiếng Anh Là Gì ? Tiền Hoa Hồng In English

Tuy nhiên, nếu bạn có đứng ra bảo lãnh cho người em vay tiền của bên cho vay, khi đến thời hạn trả tiền em bạn không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ thì bạn phải thực hiện trả tiền thay cho người này.

Trường hợp bạn chỉ giới thiệu người em vay tiền của bên cho vay, không bảo lãnh cho người này vay tiền, về nguyên tắc ai là người vay thì người đó có nghĩa vụ trả nợ và bạn không phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện trả nợ của người này với bên cho vay. Do đó, bên cho vay dựa vào vấn đề chỉ biết bạn để yêu cầu bạn trả tiền thay cho người em khi người này bỏ trốn là không có căn cứ.

Nếu bên xã hội đen thường xuyên có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn hoặc nghiêm trọng hơn là đe dọa giết bạn nếu bạn không trả tiền thay cho người em thì tùy theo tính chất mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc truy cứu TNHS về tội đe dọa giết người tại Điều 133 BLHS 2015:

“Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Đối với khoản nợ 50 triệu mà người em này vay bạn, khi hết thời hạn vay mà người này không thực hiện nghĩa vụ thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Nếu bên vay tiền đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn, khi có đầy đủ căn cứ chứng minh bạn có quyền tố cáo với cơ quan công an về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 BLHS 2015:

READ  Vay Bằng Hóa Đơn Tiền Điện, Vay Theo Hóa Đơn Tiền Điện Vietcombank

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

……

Như vậy, nếu giá trị tài sản mà người em của bạn chiếm đoạt có giá trị là50 triệu đồng thì khung hình phạt mà người này phải chịu là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Xem thêm: Phr : Công Ty Cổ Phiếu Phr F319, Cổ Phiếu Penny F319

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Back to top button