Vay tiền

Vay Tiền Bằng Sổ Đỏ Của Người Khác, Tranh Chấp Vì Cho Người Khác Cầm Sổ Đỏ Nhà Mình

https://tranminhdung.vn

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ của người khác như thế nào?

*

*

Hiện nay, khá nhiều khách hàng vay thắc mắc không biết sổ đỏ không chính chủ có vay ngân hàng được không? Nếu vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ cần điều kiện và thủ tục gì? Trong bài viết trước Luật sư Bất động sản đã đề cập đến điều kiện mượn sổ đỏ của người khác để vayy thế chấp ngân hàng. Bài viết dưới đây là cụ thể thủ tục vay thế chấp. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Đang xem: Vay tiền bằng sổ đỏ của người khác

*

Nếu muốn cầm sổ đỏ của người khác đi vay trước tiên bạn cần có giấy ủy quyền từ chủ tài sản.

-Nếu chủ tài sản là 1 người: Chỉ cần hợp đồng hoặc giấy ủy quyền có công chứng tại văn phòng công chứng.

-Nếu chủ tài sản là 2 người trở lên: Cần chữ ký đồng ý của tất cả mọi người sở hữu tài sản thế chấp trong hợp đồng ủy quyền. Sau đó là công chứng tại văn phòng công chứng.

READ  Vay Tiền Nhanh Tại Biên Hòa Đồng Nai, Vay Tiền Cmnd Biên Hòa

-Nếu 1 chủ tài sản bị mất: Cần xác nhận của người thừa kế theo di chúc, nếu không có di chúc thì cần xác nhận của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Xem thêm: Trình Tự, Thủ Tục Chào Bán Chứng Khoán Riêng Lẻ, Chi Tiết Thủ Tục Hành Chính

Sau khi có giấy ủy quyền tài sản hợp pháp bạn có thể làm hồ sơ vay tiền bằng hình thức thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng theo quy định bao gồm:

-Giấy đề nghị vay vốn theo yêu cầu của ngân hàng/ tổ chức tín dụng

-Hồ sơ người vay và người ủy quyền: CMND / hộ chiếu , sổ hộ khẩu / giấy tạm trú, giấy chứng nhận kết hôn / đăng ký độc thân…

-Hồ sơ chứng minh tài chính: hợp đồng lao động /bảng lương có xác nhận của cơ quan / Sao kê lương của ngân hàng…

-Hồ sơ tài sản thế chấp: sổ đỏ, sổ hồng

-Hồ sơ phương án sử dụng tiền: hợp đồng mua nhà ở, đầu tư, kinh doanh…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thì thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi ngân hàng có những điều kiện thẩm định và phê duyệt hồ sơ khác nhau tùy theo định hướng chiến lược từng thời kì

Bước 2: Thực hiện thẩm định và định giá tài sản (sổ đỏ) dùng thế chấp để vay vốn. Việc định giá có thể do nội bộ ngân hàng hay bên thẩm định giá thứ ba, thường là 1 công ty định giá do ngân hàng chỉ định.

READ  Hiện Nay Có Hình Thức Vay Tiền Qua Internet Banking Vietcombank

Bước 3: Sau khi tài sản thế chấp, cầm cố xác định được giá trị thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này.

Bước 4 : Sau thỏa thuận về hạn mức vay cũng như giá trị tài sản đảm bảo, tài sản cầm cố thì sẽ tiến hành các thủ tục ký kết hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 5: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Như vậy, theo quy định của pháp luật để được mượn sổ đỏ đi thế chấp vay ngân hàng phải đáp ứng đầu đủ các điều kiện như đã nêu trên. Tuy nhiên, việc cho người khác mượn sổ đỏ đi thế chấp là đang tự tạo rủi ro cho tài sản của chính mình bởi khi người vay không có khả năng chi trả khoản nợ cho ngân hàng thì người cho mượn sổ đỏ có trách nhiệm phải trả khoản nợ đó rồi mới lấy được sổ đỏ từ ngân hàng . Vì vậy, người dân cần phải cân nhăc cũng như tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này để tự bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình.

Xem thêm: Airpay Là Gì? Cách Kiếm Tiền Trên Airpay Về Tài Khoản Ngân Hàng

*

Thời gian sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp năm 2021 là bao lâu?

READ  Ứng Dụng Cho Sinh Viên Vay Tiền Online Cho Sinh Viên Lãi Suất Thấp Nhất 2021

Thời gian sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp năm 2021 là bao lâu? Cùng Luật sư Bất động sản theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Trả lời

Back to top button