Vay tiền

5 Cách Khéo Léo Giúp Bạn Luôn Vay Tiền Bạn Bè, Vay Tiền Bạn Bè

Trong nhiều trường hợp, việc cho bạn bè hay người thân vay tiền có thể là một ý tưởng tồi vì nó có thể phá hỏng mối quan hệ của bạn. Tuy nhiên, nếu như người đó ở trong hoàn cảnh khó khăn về mặt tài chính và đang cần một sự trợ giúp ‘cấp thiết’ thì thật khó để nói không. Vậy trong trường hợp này những điều hợp lý nhất bạn có thể làm là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây để nghe những lời khuyên từ tranminhdung.vn nhé!

Làm sao để cho người thân hoặc bạn bè vay tiền một cách hợp lý nhất?

Khi một người thân thiết với bạn đề nghị vay một số tiền, hãy chắc chắn rằng bạn dành đủ thời gian để suy nghĩ xem có nên cho họ vay hay không. Việc đầu tiên bạn nên làm là hãy hỏi lại xem họ đã làm cách nào khác để vay tiền trước khi tìm đến bạn. Khả năng cao có thể xảy ra câu trả lời mà bạn nhận được sẽ là khả năng vay ngân hàng hoặc các dịch vụ khác như vay ngang hàng (P2P Lending) đều không khả thi vì lý do tín dụng cá nhân của người đó không đủ điều kiện cho những hình thức vay đó. Dưới đây là những lưu ý bạn cần nắm rõ khi xem xét về khả năng cho người thân hoặc bạn bè vay tiền.

Đang xem: Vay tiền bạn bè

READ  Top + 5 App Vay Tiền Online Tại Nhà Uy Tín, Nhanh Chóng Nhất

Chỉ cho vay trong giới hạn tài chính của bản thân

Có một câu nói khá hay liên quan đến việc đầu tư là ‘không bao giờ đánh cược nhiều hơn số tiền bạn được phép mất’ và điều đó cũng có thể áp dụng khi cho vay. Nói một cách chính xác thì nếu bạn nhận thấy khả năng có thể ‘đòi lại’ được số tiền cho vay là thấp, bạn nên xem xét lại khả năng cho vay nếu như số tiền có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ đó. Ví dụ, nếu như việc cho người thân vay khoản tiền 10 triệu có thể khiến bạn gặp khó khăn trong tài chính, hãy từ chối một cách khéo léo khi được hỏi vay.

*

Hãy nắm rõ lý do đằng sau khoản vay

Việc hỏi rõ lý do mà người thân hoặc bạn bè muốn vay tiền đôi khi có thể làm họ cảm thấy không thoải mái, tuy nhiên đây là điều bạn cần biết để xác định xem lý do đó có xứng đáng để cho vay hay không. Không ngẫu nhiên mà mọi ngân hàng đều phải xác định thật kỹ lý do vay tiền trong quá trình xét duyệt vì điều này còn liên quan trực tiếp đến khả năng hoàn trả của khách hàng vay vốn, và tất nhiên là bạn cũng nên làm như vậy.

READ  Lãi Suất Vay Tiền Ngân Hàng Bidv Tháng 5/2021, Vay Tiền Ngân Hàng Bidv Cần Biết Những Gì

Xem thêm: công ty đại chúng không được bán cổ phiếu quỹ trong trường hợp nào sau đây

Nếu người vay từ chối trả lời câu hỏi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy rằng đây không phải là một khoản vay mà bạn có thể đồng ý. Tuy nhiên, nếu người vay có thể cung cấp đầy đủ lý do, hãy kiểm tra lại trước khi đưa ra quyết định.

Thảo luận các điều khoản vay

Chuyện tiền bạc, đặc biệt là vay mượn luôn là vấn đề nhạy cảm khi nó liên quan đến người thân trong gia đình hoặc bạn bè. Tuy nhiên nếu bỏ qua những chi tiết quan trọng có thể dẫn tới thiệt thòi cho cả bên cho vay cũng như người vay. Những điều cần thiết phải làm rõ như số tiền chính xác cho vay, lãi suất, thời hạn vay cần được ghi lại và xác nhận bởi cả hai bên để phòng tránh những hiểu nhầm không đáng có sau này.

Xem thêm: Ff Là Viết Tắt Của Từ Gì Trong Lol, Những Điều Nên Biết Về Gank Là Gì

Hãy xem xét khả năng xấu nhất có thể xảy ra

Tuy mọi thứ quan trọng nhất đã được ghi lại trong điều khoản vay, bạn vẫn nên xem xét những phương án xử lý nếu các trường hợp không mong muốn có thể xảy ra. Những trường hợp này có thể là việc trả muộn hoặc trốn tránh việc trả nợ khi đến hạn. Với mỗi một trường hợp khác nhau, cách xử lý cũng sẽ khác nhau, vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ về cách xử lý khi những chuyện không may có thể xảy ra với khoản vay.

READ  Cho Vay Tiền Nóng Ở Bắc Ninh Không Giữ Giấy Tờ 2021, Cho Vay Tiền Bắc Ninh

Khi nào nên nói không với đề nghị vay từ bạn bè hoặc người thân?

Nếu như bạn cảm thấy không thoải mái khi biến mối quan hệ bình thường trở thành mối quan hệ giữa người cho vay và người đi vay, điều tốt nhất nên làm là khéo léo từ chối đề nghị đó. Tiền bạc có thể là nguyên nhân phá vỡ mối quan hệ của bạn, đặc biệt là trong chuyện vay mượn, vì thế nên hãy xem xét thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định có cho vay hay không nhé!

Trả lời

Back to top button