Người nổi tiếng

vành khuyên lê là ai

*

Hình ảnh trang chủ của nhóm Phốt Chim Vành Khuyên – Chuyên Ăn Cắp Công Thức. (Hình chụp màn hình)

Cát Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Vào khoảng cuối Tháng Sáu đầu Tháng Bảy, cộng đồng người Việt yêu thích ẩm thực khắp thế giới dậy sóng vì sự xuất hiện của hai trang Facebook có tên “Bốc phốt Vành Khuyên – chuyên ăn cắp công thức nấu ăn” và “Phốt Chim Vành Khuyên – Chuyên ăn cắp công thức.” Thêm vào đó, vào ngày 30 Tháng Sáu, nhật báo Người Việt nhận được một email có tựa đề “Đơn tố cáo hành vi ăn trộm chất xám để trục lợi từ YouTuber triệu views Vành Khuyên Lê.” Nội dung của email này cũng được đăng tải chính thức trên trang “Bốc phốt Vành Khuyên – chuyên ăn cắp công thức nấu ăn.”

Phóng viên nhật báo Người Việt liên lạc với những người liên quan đến sự việc như admin của trang Facebook, những người tự nhận là “nạn nhân của Vành Khuyên,” và chính YouTuber Vành Khuyên Lê, để rộng đường dư luận.

Đang xem: Vành khuyên lê là ai

Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi trả lời của cô Vành Khuyên Lê, có một trục trặc kỹ thuật xảy ra với nhật báo Người Việt. Mặc dù nhật báo sau đó có gởi email xin lỗi, cô Vành Khuyên Lê lại công bố “không đầy đủ” nội dung trao đổi giữa nhật báo Người Việt và cô lên mạng xã hội và đề tựa là: “BÁO NGƯỜI VIỆT ở California, Hoa Kỳ LÀM VIỆC KHÔNG TRUNG THỰC VÀ THIẾU ĐẠO ĐỨC.”

Trong email gởi cô Vành Khuyên Lê vào Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, chủ bút tòa soạn viết: “Chúng tôi bị trục trặc hệ thống, một ai đó lấy bài này share đi khắp nơi. Cho đến nay, Người Việt chưa đăng bài này trên trang web chính thức của chúng tôi. Còn những gì người khác làm bên ngoài chúng tôi không thể kiểm soát được. Nếu làm cô phật lòng, chúng tôi xin lỗi. Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời của cô. Trục trặc kỹ thuật là chuyện bình thường. Khi đăng bài hoàn chỉnh, chúng tôi sẽ đề cập đến chuyện này. Là một cơ quan truyền thông lâu đời và có uy tín ở hải ngoại, và trong vai trò chủ bút của tôi, tôi sẽ không bao giờ cho phép ai viết bất cứ gì không đúng sự thật. Một lần nữa, xin cáo lỗi cùng cô.”

Từ một email…

Lá thư được gửi vào tòa soạn cùng với một kiến nghị với hơn 500 chữ ký có đầy đủ tên, họ, nơi cư ngụ. Trong thư ghi rõ:

“Chúng tôi, gồm 6,000 thành viên, thuộc nhóm ‘Tố cáo Vành Khuyên- Chuyên ăn cắp công thức làm YouTube” trên Facebook cùng tố cáo những hành vi sai trái như sau của YouTuber Vành Khuyên Lê (tên thật là Lê Thị Hồng Nhung).

1-Dùng nhiều thủ đoạn để ăn cắp sở hữu trí tuệ của hàng trăm người, kiếm tiền trục lợi, không qua xin phép để sản xuất những video dạy nấu ăn trên YouTube.

2-Lạm dụng quyền admin để chặn, đặt điều, bôi nhọ những nạn nhân bị Vành Khuyên ăn cắp công thức khi họ đặt câu hỏi và bất bình trước việc làm sai trái của Vành Khuyên.

3-Dối trá với độc giả và người xem khi sử dụng những tip, những công thức ăn cắp và tuyên bố đó là “công trình nghiên cứu nhiều năm” của bản thân.

4-Gây thiệt hại vật chất và tinh thần của độc giả và người xem khi nấu theo những công thức biến tấu sai tỉ lệ so với công thức gốc. Mục đích để che mắt, hợp thức hóa việc ăn cắp bất chấp hậu quả, gây thiệt hại cho follower của Vành Khuyên.”

Nội dung của email này cũng được đăng tải chính thức trên trang “Bốc phốt Vành Khuyên – chuyên ăn cắp công thức nấu ăn.”

*

Nội dung lá thư tố cáo được nhóm Bóc Phốt Vành Khuyên đăng tải công khai trên trang nhà. (Hình: Facebook Bóc Phốt Vành Khuyên)

Ngay buổi tối hôm đó, từ thông tin của những người ghi danh trong bản kiến nghị, phóng viên Người Việt liên lạc được với một trong những thành viên của nhóm “Bốc phốt Vành Khuyên – chuyên ăn cắp công thức nấu ăn.” Qua người này, chúng tôi nói chuyện với người được cho là “nạn nhân nặng nề nhất” của Vành Khuyên.

Đó là bà Rosemary Lado, có tên thân mật là Mi Xù, một người Mỹ gốc Việt, hiện cư ngụ ở New York, chủ của trang Bếp Hương Việt Năm Châu.

Vừa là ân nhân, vừa là thầy, vừa là…nạn nhân

“Vào Tháng Hai, 2018, Vành Khuyên mở một nhóm Facebook có tên ‘Nấu ăn cùng Vành Khuyên Lê’ cho người mới bắt đầu và cho cả CHEF COOK. Vành Khuyên mời tôi tham gia,” bà Rose bắt đầu về câu chuyện “nạn nhân” của mình với phóng viên Người Việt qua điện thoại.

“Lúc đó, Vành Khuyên chỉ như một người nội trợ bình thường, thích nấu ăn, thích tìm tòi khám phá những cái mới. Tôi cũng là người yêu thích nấu ăn, thích san sẻ kinh nghiệm ẩm thực, nhất là khi mình ở xa quê hương, luôn thèm hương vị món ăn quê nhà. Do đó tôi đồng ý tham gia,” bà nói tiếp.

Theo bà Rose nói, lúc đó, quản trị (admin) nhóm có hai người nữa, đều là những người yêu bếp, yêu sáng tạo món ăn.

Kế tiếp, Vành Khuyên đề nghị bà Rose giữ vai trò “moderator” – duyệt xét những ai muốn làm thành viên của nhóm.

Cho đến ngày 16 Tháng Bảy, 2018, một sự việc xảy ra với trang Bếp Ấm Thân Thiện, vốn là một trang nấu ăn rất nổi tiếng với gần 200,000 thành viên, do một người có tên Lan Hoa Ngọc sáng lập. Đó là Bếp Ấm Thân Thiện đăng một thông cáo cho cộng đồng thành viên biết họ vừa xoá bỏ vai trò quản trị nhóm của một người có tên…Vành Khuyên.

Nội dung theo đường link sau:

https://m.facebook.com/groups/1831225527206468?view=permalink&id=2015881065407579

Theo lời bà Rose kể lại: “Trang Bếp Ấm Thân Thiện rất nổi tiếng và có trước Vành Khuyên. Vành Khuyên đã tiếp cận, liên lạc với trưởng nhóm là Lan Hoa Ngọc để làm quen, sau đó được làm quản trị. Tuy nhiên, bất kỳ những ai có thành ý đóng góp công thức món ăn đến trang đều bị chặn và sau đó biến mất. Sự việc xảy ra rất nhiều đến nỗi phải có cuộc điều tra từ các thành viên trong nhóm. Sau đó, sự thật được phơi bày.”

Theo lời bà Rose, Vành Khuyên, với vai trò kiểm duyệt nội dung của người gửi vào nhóm, đã dùng những công thức đó để thực hiện cho kênh YouTube riêng của mình.

Nhật báo Người Việt có liên lạc với trưởng nhóm Bếp Ấm Thân Thiện là bà Lan Hoa Ngọc.

Qua tin nhắn, bà cho biết: “Việc Vành Khuyên là quản trị Bếp Ấm Thân Thiện cũng là các chị thấy tôn trọng và kính phục sự nội trợ đảm đang của Vành Khuyên. Còn Vành Khuyên có ý đồ gì các chị không quan tâm. Cho đến lúc xảy ra việc xóa chặn thành viên trong bếp thì nhóm quản trị làm làm việc vì trách nhiệm là quản trị đem lại quyền lợi cho thành viên bếp. Vành Khuyên không hồi âm ý kiến gì, tự rời nhóm.”

Một trong những người có tên trong Bản Kiến Nghị gửi đến nhật báo Người Việt là cô Ngọc Byrne. Cô chủ động liên lạc với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại và cho biết: “Người ta gửi công thức để được đưa vào nhóm, Vành Khuyên không duyệt, lấy công thức đó, chặn người gửi rồi dùng nó làm YouTube cho mình. Nếu Vành Khuyên muốn dùng thì có thể nói với tác giả một câu.”

Cô Ngọc Byrne kể, cô từng góp ý trong video của Vành Khuyên trên YouTube là công thức của món đó là của chị Mi Xù. Sau đó, cô bị YouTube Vành Khuyên Lê chặn và thậm chí…”report.”

“Vành Khuyên được mệnh danh là ‘Thánh Report.’ Nếu mọi người vào nhóm Bóc Phốt Vành Khuyên sẽ thấy rất nhiều người chia sẻ câu chuyện tương tự,” cô Ngọc Byrne nói.

Trở lại những chia sẻ của bà Rosemary Lado, bà kể:   “Sau khi Vành Khuyên bị đẩy ra khỏi nhóm Bếp Ấm Thân Thiện, cô có nói chuyện với tôi, tỏ vẻ rất buồn bã, nói rằng muốn buông xuôi. Lúc tôi không biết nhiều, chỉ thấy Vành Khuyên có đam mê nấu nướng, không muốn cô nhụt chí nên ngỏ lời sẽ hướng dẫn cô nấu nhiều món lạ để cô làm video, chứng minh cho mọi người rằng cô không lừa gạt ai.”

Từ đó, theo lời bà Rose, và những bằng chứng bà gửi qua cho thấy, bà đã chỉ cho Vành Khuyên những công thức nấu ăn qua tin nhắn, “video call.”

*

Một trong những tin nhắn cho thấy bà Rose chỉ cho Vành Khuyên làm bánh. (Hình: Rosemary Lado cung cấp)

“Không những vậy, tôi còn khuyên cô là tất cả việc trong nhóm (Nấu ăn cùng Vành Khuyên Lê cho người mới bắt đầu và cho cả CHEF COOK) tôi sẽ lo cho cô. Tôi khuyên cô hãy tập làm video cho hay, đưa lên đều đặn, chứng tỏ mình có thực tài,” bà Rose kể lại bà đã khuyến khích Vành Khuyên như thế nào.

Vành Khuyên là một trong nhiều “đệ tử” được bà Rosemary Lado dạy cho những món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Đặc biệt, bà luôn ưu ái để Vành Khuyên đăng trước các video thực hành lên kênh YouTube của cô.

“Thời điểm này, có một việc mà do các học trò của tôi nói tôi mới để ý, đó là Vành Khuyên không bao giờ nhắc tên tôi khi nói về các ‘trick’ (chiêu thức) của một món ăn do chính tôi tìm ra khi cô làm video. Cô chỉ nhắc tên tôi trong nhóm riêng chứ không đề cập đến trong video trên YouTube. Xem như đó là những gì Vành Khuyên tự nghĩ ra,” bà Rose kể lại.

Mọi chuyện tiếp tục cho đến khoảng bốn, năm tháng sau.

“Cho đến lúc này, Vành Khuyên dùng những công thức của tôi từng chia sẻ trong nhóm, thay đổi một chút xíu liều lượng, ví dụ nhiều/ít đường hơn, nhiều/ít mặn hơn…để hợp thức hoá ‘chất xám’ của mình,” bà nói tiếp.

Từ đó, bà Rose không còn chỉ cho Vành Khuyên nấu ăn qua tin nhắn, video chat nữa. Đến cuối năm 2018, sự việc xảy ra với món ăn có tên “Bò Nướng Kim Tiền” do một “đệ tử” của bà Rose đã thực hiện và đăng trên YouTube của người này.

Một học trò của bà Rose vì không ăn được hành nên phải luộc hành rồi mới nướng.

“Năm ngày sau khi học trò của tôi đăng trên YouTube, Vành Khuyên cũng ra video làm y chang như thế, đặc biệt là sao chép nguyên bản hành luộc và nướng, và kèm theo câu ‘Video này Vành Khuyên đã làm rất lâu rồi,”” bà kể.

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, bà Rose có nhắc đến một tên tuổi trong làng ẩm thực, người nổi tiếng trong mục Ẩm Thực của trang webtretho ở Việt Nam, được gọi là Liên Ròm.

Từ năm 2002, trang webtretho là một trang nổi tiếng ở Việt Nam, chuyên những vấn đề gia đình, mẹ con, cuộc sống… Trong đó, chuyên mục Ẩm Thực do chị Liên Ròm phụ trách là một chuyên mục “hot,” nhận được sự yêu thương và quan tâm của một lượng lớn độc giả trong và ngoài nước.

Vào ngày 5 Tháng Bảy, phóng viên nhật báo Người Việt liên lạc chị Liên Ròm. Qua điện thoại, chị kể thêm một số sự việc liên quan đến Vành Khuyên.

“Không phải chỉ riêng tôi mà rất nhiều người. Với tôi thì Vành Khuyên không lấy toàn bộ công thức mà lấy từng chút một. Cách của tôi là hay làm các ‘tip,’ tức là các mẹo vặt nhỏ nhỏ. Tôi hay viết những cái mẹo đó để chỉ người khác làm, thì Vành Khuyên lấy những cái đó,” chị Liên Ròm nói.

Chị cũng nhấn mạnh, theo chị thì có những cái cũng không thể nói là của mình, đặc biệt những mẹo lặt vặt là do kinh nghiệm cá nhân, không có chứng minh bản quyền. Hơn nữa, chị Liên Ròm nói rằng, khi đã cho đi thì không thể đòi lại.

Chị kể tiếp: “Năm 2018, Vành Khuyên từ Việt Nam quay lại Đức, có gọi điện thoại cho tôi. Là bạn cũ với nhau từ lúc làm webtretho, tôi cũng nói chuyện lại bình thường. Lúc đó Vành Khuyên nói cô ấy cần tiền. Tôi khuyến khích cô làm YouTube.”

“Rồi tôi nói với Vành Khuyên rằng: ‘Bà đang rảnh, không vui thôi thì làm YouTube kiếm tiền đi.’ Tui thì tui không muốn kiếm tiền từ YouTube. Tui chỉ muốn làm từ thiện,” chị tiếp tục.

Chị nói thêm: “Có một lần, Vành Khuyên làm món chả giò với tên gọi ‘Chả giò – Đề nghị mọi người cảm ơn Vành Khuyên về món chả giò.’ Tôi có góp ý kiến với Vành Khuyên là nước cốt dừa thì tôi biết rồi, nhưng sao làm chả giò mà có đường. Vành Khuyên mới nói là ‘Hỏi chi mấy chuyện này?’ Sau đó cô ‘block’ tôi, rồi nói với các nhóm rằng đó là công trình nghiên cứu vĩ đại của cô mà Liên nói là Liên biết trước.”

Theo lời chị Liên Ròm, chị đã “bày” cho nhiều người bạn khi làm bánh tráng chả giò là làm bằng nước dừa. Nhưng rất tiếc đó là những lời nói truyền tai nhau, không viết ra, không đăng tải trên mạng xã hội, và càng không thể đăng ký bản quyền như những phát minh khoa học khác.

“Sau đó thỉnh thoảng nhiều người bạn nói với tôi là họ xem video của Vành Khuyên, thấy rất nhiều ‘tip’ của tôi. Khi họ ‘comment’ vào ‘kiểu này của chị Liên’ hoặc ‘tip này của chị Liên Ròm phải không?’ là lập tức bị xoá và bị đá ra khỏi nhóm,” chị Liên Ròm kể lại lời của những người bạn.

Một người khác, cô Hạnh Huỳnh, ở Pennsylvania, kể với phóng viên Người Việt: “Em rất thích nấu ăn và được nhiều người giới thiệu xem kênh của Vành Khuyên. Em từng thần tượng và hâm mộ chị Vành Khuyên lắm, nhưng từ khi biết được sự thật những chuyện chị ấy làm thì em sụp đổ hoàn toàn và rất bức xúc.”

Theo lời cô Hạnh Huỳnh kể, cô từng xem video hướng dẫn của Vành Khuyên làm món thịt da giòn rụm để làm theo, nhưng kết quả là “cứng ngắc, nhai không nổi.”

Thực tế, không phải ai cũng thành công khi làm theo những video hướng dẫn nấu ăn trên YouTube. Theo lời của bà Rose, đó chính là cách hướng dẫn những “trick” mà chỉ có kinh nghiệm do người làm từng thất bại, rồi mày mò tìm hiểu mới biết được.

“Quan trọng là người đó có thật lòng muốn chỉ dẫn hay không và có biết cách chỉ dẫn không,” bà Rose nói.

Quan trọng là cách đối xử nhau thành thật

Sau khi kể rất nhiều những chuyện tưng tự từng xảy ra với mình và nhiều người khác, chị Liên Ròm cho rằng đối với chị, đó cũng không phải là chuyện đáng nói.

Xem thêm: Token Là Gì Coin Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Coin Và Token Như Thế Nào ?

“Mình phải biết rằng, trên mạng xã hội, chia sẻ nhau công thức nấu ăn là chuyện bình thường. Chưa chắc cái mình chỉ người khác là bản quyền quyền của mình, vì mình cũng học được từ người khác, hoặc mỗi người một ít thành ra của mình. Cho nên, không thể nói đó là bản quyền của mình. Cái tôi và mọi người nói ở đây là sự thành thật, là cách đối xử với nhau,” chị Liên nói.

Một trong cách đối xử mà chị Liên Ròm muốn nói, đó là “tại sao lại ‘block’ người khác khi người ta góp ý với mình? Tại sao chặn những bài viết chia sẻ của người khác để làm sản phẩm của mình?”

Trả lời câu hỏi của phóng viên nhật báo Người Việt về tiêu chuẩn nào để nói rằng những video dạy nấu ăn của Vành Khuyên là “ăn cắp sở hữu trí tuệ,” bà Rose giải thích: “Tất cả các món ăn đều có gia vị chuẩn, nhưng để ‘chuẩn vị’ thì sẽ có những chiêu thức, phương pháp như liều lượng thế nào, canh độ lửa ra sao, cho cái nào trước cái nào sau…rất nhiều không thể kể hết. Cơ bản của nấu ăn có ở mọi nơi, sách vở, Internet…”

Bà khẳng định: “Do đó, chúng tôi không chỉ trích việc Vành Khuyên ăn cắp các kinh nghiệm, các ‘trick’ nấu nướng của mọi người để dùng làm của mình, mà chúng tôi lên án thủ đoạn ‘hợp thức hoá’ những công thức đó để kiếm tiền riêng, chà đạp niềm tin đam mê làm bếp của mọi người.” 

Vành Khuyên Lê nói gì?

Sau khi liên lạc với những người nêu trên, phóng viên nhật báo Người Việt tìm cách liên lạc với cô Vành Khuyên Lê. Tuy nhiên, trên các kênh nấu ăn của cô Vành Khuyên và kể cả những người từng quen biết cô cũng xác nhận rằng họ không biết email của cô Vành Khuyên. Tất cả chỉ liên lạc được với cô qua tài khoản Facebook có tên Vành Khuyên.

*

Nội dung phóng viên Người Việt liên lạc trên kênh YouTube Vanh Khuyen Le. (Hình: Screenshot YouTube Vanh Khuyen Le)

Vì thế, phóng viên nhật báo Người Việt dùng tài khoản Facebook riêng và cả tài khoản trực tiếp của nhật báo Người Việt để gửi tin nhắn vào trang Facebook Vành Khuyên, Vành Khuyên Lê Nấu Ăn, nhưng không được hồi âm.

Sau đó, người viết dùng một Facebook thứ hai để liên lạc thì nhận được tin nhắn như sau:

“Chào quý anh/chị Tòa soạn Báo ShareNow Tiếng Việt

Hôm nay tôi đã nhận tin này từ quý anh/chị “Hi Vành Khuyên. Lại thêm một email gửi đến tòa soạn tố cáo những video dạy nấu ăn của VK là “ăn cắp công thức.” Mạng xã hội cũng tràn ngập những group “bóc phốt Vành Khuyên.” Kênh YouTube Vành Khuyên rất nổi tiếng. Rất nhiều khán giả thích xem. Do đó chúng tôi muốn dùng truyền thông để chứng minh nếu Vành Khuyên không sai. Vì nếu cứ tiếp tục thế này, những email phát tán ra, không tốt cho kênh YouTube của Vành Khuyên, điều đó rất đáng buồn.”

Về vấn đề này tôi đã giao cho Luật sư của tôi tiến hành tất cả các thủ tục tố tụng cần thiết để truy tố những kẻ chủ mưu lập ra Nhóm Facebook này vì những hành động Phỉ báng của họ (đặt điều vu khống để hạ danh dự, uy tín của người khác) đối với tôi, buộc họ phải chịu trách nhiệm trước Facebook, trước YouTube cũng như trước Pháp luật. 

Vì đang trong quá trình tố tụng, mong các anh chị giữ kín vụ việc.

Tôi xin cám ơn. Kính chúc quý anh chị và gia đình luôn được nhiều sức khỏe và an lành trong mùa Dịch bệnh!”

Cùng lúc này, trang Phốt Chim Vành Khuyên – Chuyên Ăn Cắp Công Thức, cũng nhận được những tin nhắn nhận là luật sư đang hỗ trợ Vành Khuyên “lấy lại danh dự.” Thành viên của nhóm nói với phóng viên Người Việt là những tin nhắn này muốn biết ai là quản trị viên của trang. Ngoài ra, người này không hỏi vấn đề gì khác liên quan những việc đã xảy ra.

*

Một trong những nội dung được cho là của Luật Sư gửi đến nhóm Phốt Chim Vành Khuyên – Chuyên Ăn Cắp Công Thức. (Hình: Facebook Phốt Chim Vành Khuyên – Chuyên Ăn Cắp Công Thức)

Cô Ngọc Byrne kể với phóng viên nhật báo Người Việt: “Khoảng cuối Tháng Bảy, Luật Sư Vũ Như Hảo ở Nha Trang, nhận là đại diện cô Vành Khuyên Lê, liên lạc với cô Sương, một quản trị nhóm cũng ở Nha Trang. Ông Hảo có hỏi quản trị nhóm hiện ở đâu. Chị Sương nói ở nhiều nơi trên thế giới.”

“Sau đó, vị luật sư này có liên lạc với tôi qua Facebook, và cho biết không còn thụ lý vụ này nữa,” cô Ngọc Byrne nói.

“Trục trặc” với nhật báo Người Việt

Ngày 3 Tháng Bảy, nhật báo Người Việt nhận được email đầu tiên của cô Vành Khuyên Lê, có tên Carole Lara, với nội dung như sau:

Kinh gửi: – Ban Giám Đốc Báo Người Việt
– Chủ Bút Báo Người Việt
– Cô Cát Linh, phóng viên Báo Người Việt ở California

Tôi là Lê Vành Khuyên, địa chỉ Facebook Vành Khuyên / Vành Khuyên Lê nấu ăn, Kênh Youtube của tôi: Vành Khuyên Lê
Gần đây tôi đã nhận rất nhiều bình luận public trong các bài đăng trên Trang Facebook của tôi – Vành Khuyên Lê nấu ăn – được gửi từ BiBi Ngo và tranminhdung.vn. Người này tự xưng là Phóng viên Báo Người Việt ở California. Không những đăng ở Facebook, người có tên Kalynh Ngo – tự xưng là Cát Linh – Phóng viên nhật báo Người Việt ở California này còn gửi cả vào bài đăng trên YouTube của tôi. Nội dung các bình luận SPAM liên tục này tôi xin copy để cuối thư và cũng đính kèm thêm Screenshot để quý anh chị đọc qua trong tệp tin đính kèm.

Cũng xin nói thêm rằng vào hôm thứ 4 ngày 01.07.2020, tôi cũng đã nhận tin từ Sharenow Tiếng Việt của Bibi Ngo và vào hôm thứ 5 ngày 02/07/2020 tôi cũng đã có tin trả lời nhưng tôi đã không nhận được tin hồi đáp. Sau khi tôi trả lời thì hôm nay tôi lại bị quấy rối liên tục.

Theo tôi, nếu Phóng viên cần phỏng vấn tôi thì nên gửi thư qua tin nhắn và chờ đợi sự chấp nhận. Không được gửi lan tràn SPAM trong các bài đăng của tôi như vậy. Đây không phải là cách để tiếp cận với người mà Tờ Báo muốn phỏng vấn. Theo tôi, đây không phải là cách làm chuyên nghiệp của Phóng viên nhà Báo. Đề nghị chấm dứt hành động quấy rối này.
Chân thành cám ơn quý anh chị đã đọc thư. Chúc sức khỏe đến quý anh chị và gia đình!

Kính thư,
Vành Khuyên Lê

Vì tính chất phức tạp của sự việc, ban biên tập nhật báo Người Việt phải tham khảo, nên chưa trả lời cô Vành Khuyên Lê.

Trong khi bài viết đang được biên tập lại, vào ngày 8 Tháng Tám, người biên tập của nhật báo Người Việt vô tình nhấn nút “publish,” tức là đăng lên trang web. Ngay lập tức, tòa soạn điều chỉnh liền, đưa lại tình trạng “pending,” có nghĩa là chờ có thêm thông tin (trên bài có hiện lên chi tiết “0_New_Article”).

Tuy nhiên, tòa soạn không biết có một số người đã “bắt” (catch) được và một số người “chia sẻ” (share) bài này.

Và cô Vành Khuyên Lê cũng không biết luôn cho tới ngày 14 Tháng Tám.

*

Email tòa soạn Người Việt gởi năm câu hỏi cho cô Vành Khuyên Lê. (Hình: Screenshot)

Ngày 11 Tháng Tám, nhật báo gởi email cho cô Vành Khuyên Lê với nội dung như sau:

Xin chào cô Vành Khuyên,

Tôi là Đỗ Dzũng, chủ bút nhật báo Người Việt ở Westminster, California. Trước hết, tôi xin cáo lỗi hồi âm thư của cô trễ vì chúng tôi bận rộn một số công việc. Chúng tôi có đọc nội dung email cô gởi ngày 3 Tháng Bảy. Cảm ơn cô rất nhiều.
Chúng tôi đang chuẩn bị đăng một bài viết liên quan đến cô, trong đó có một số người tố cáo cô lấy công thức nấu ăn của họ. Dù đã được cô hồi âm là đã báo luật sư để lo vấn đề này, chúng tôi vẫn muốn nghe phía cô giải thích, để rộng đường dư luận.
Chúng tôi có đề cập chi tiết cô báo luật sư trong bài viết, nhưng vì không muốn đăng tin một chiều, nên chúng tôi hy vọng nhận được hồi âm của cô, trước khi chúng tôi đăng.
Chúng tôi hy vọng cô trả lời sớm vì chúng tôi chỉ còn 24 giờ trước khi đưa báo đi in.
Chân thành cảm ơn cô và chúc cô luôn thành công.

Westminster, Thứ Ba, 11 Tháng Tám, 2020.

Trân trọng,

Đỗ Dzũng

Ngày 12 Tháng Tám, cô Vành Khuyên Lê trả lời email như sau:

Xin chào chú Đỗ Dzũng

Tôi vừa nhận được Email của chú và hồi âm cho chú.
Tôi sẽ trả lời phỏng vấn bằng Email để tin chắc những gì tôi nói không bị thay đổi như những người vu khống tôi. Chú vui lòng gửi câu hỏi sớm.

Cám ơn chú!

14h00 phút Thứ 4, 12 Tháng Tám, 2020

Cũng trong ngày 12 Tháng Tám, nhật báo Người Việt trả lời email cho cô Vành Khuyên Lê như sau:

Xin chào cô Vành Khuyên,

Cảm ơn cô trả lời nhanh chóng. Sau đây là một số câu hỏi người ta tố cáo cô, mong cô trả lời để rộng đường dư luận.

1. Người quản trị của trang Bếp Ấm Thân Thiệt cho biết: “Vành Khuyên đã tiếp cận, liên lạc với trưởng nhóm là Lan Hoa Ngọc để làm quen, sau đó được làm quản trị. Tuy nhiên, bất kỳ những ai có thành ý đóng góp công thức món ăn đến trang đều bị chặn và sau đó biến mất. Sự việc xảy ra rất nhiều đến nỗi phải có cuộc điều tra từ các thành viên trong nhóm. Sau đó, sự thật được phơi bày.” Cô có ý kiến gì về những tố cáo này?

2. Có phải Bà Rosemary Lado là người từng dạy cô nấu ăn qua một group chat cá nhân? Theo lời người này, bà Rose đã dạy cô nấu ăn qua text, video gửi qua tin nhắn. Sau đó cô thực hiện và post lên kênh YouTube cá nhân. Tuy nhiên cô không đề cập đến người hướng dẫn, làm cho khán giả hiểu đó là những sáng tạo do cô nghĩ ra? Ý kiến của cô ra sao?

2. Những người gửi góp ý mang tính “negative” vào kênh YouTube của cô đều bị xóa, report và block. Cô có phản biện gì về điều này?

3. Bà Liên Ròm nói: “Không phải chỉ riêng tôi mà rất nhiều người. Với tôi thì Vành Khuyên không lấy toàn bộ công thức mà lấy từng chút một. Cách của tôi là hay làm các ‘tip,’ tức là các mẹo vặt nhỏ nhỏ. Tôi hay viết những cái mẹo đó để chỉ người khác làm, thì Vành Khuyên lấy những cái đó.”

Cô có ý kiến về việc này?

4. Cuối cùng, cô đã thuê luật sư nhắn tin cá nhân với một số người trong nhóm Bốc phốt Vành Khuyên? Sự việc này có diễn tiến thế nào cho đến nay?

Một lần nữa, xin thay mặt tòa soạn cảm ơn cô rất nhiều. Chúng tôi đang chờ trả lời của cô và chúc cô luôn thành công.

Thân mến,

Đỗ Dzũng, chủ bút nhật báo Người Việt

Ngày 14 Tháng Tám, cô Vành Khuyên Lê trả lời:

Chào Chú Dzũng,

Tôi vừa nhận Email của Chú và tôi sẽ bàn thảo cùng Luật sư của tôi để trả lời những câu hỏi của chú.
Chúc chú cùng gia đình mạnh khỏe và an lành!
12h55 ngày 14/08/2020

Kính chú

Vành Khuyên Lê

Cũng trong ngày 14 Tháng Tám, nhật báo Người Việt gởi email cho cô như sau:

Chào cô Vành Khuyên,

Cảm ơn cô trả lời email. Mong cô sớm trả lời. Vì bài đã đợi quá lâu, và chúng tôi cũng biết cô rất bận rộn, nhưng vì nhu cầu độc giả, chúng tôi chỉ có thể đợi cô tôi đa là 24 giờ nữa. Rất mong cô đáp ứng. Chúc cô và gia đình một cuối tuần vui vẻ.
6:47 AM, Friday August, 14, 2020

Thân mến,

Đỗ Dzũng

*

Email tòa soạn Người Việt gởi xin lỗi cô Vành Khuyên Lê vì trục trặc kỹ thuật. (Hình: Screenshot)

Sau đó, trong cùng ngày, cô Vành Khuyên Lê gởi email vào như sau:

Kính gửi ông Đỗ Dzũng,

Tôi, Vành Khuyên, vừa nhận được những link sau đây liên quan đến bài Báo mà tờ Người Việt đăng có liên quan đến tôi.

1. https://www.tranminhdung.vn/newarticle/he-lo-tranh-cai-ve-youtuber-am-thuc-trieu-view-vanh-khuyen-le/
2. https://theworldnews.net/vn-news/he-lo-tranh-cai-ve-youtuber-am-thuc-trieu-view-vanh-khuyen-le?fbclid=IwAR3K0S1f1FSbSdnaMO8GSSo-U93wrBB5RDjArIG9TX1BTUWtvV3IzjffwTY
https://www.facebook.com/groups/543126489694260/permalink/586032582070317/

Thưa ông,

Liên quan đến bài báo này của phóng viên Cát Linh, có những vấn đề sau đây tôi muốn nêu ra:

1. Trong bài báo viết “Với tất cả những bày tỏ của những người có liên quan trên, phóng viên nhật báo Người Việt dùng tài khoản Facebook riêng liên lạc với trang Facebook Vành Khuyên Lê Nấu Ăn, nhưng không được hồi âm.” Thưa ông, phóng viên Cát Linh gửi bình luận trong bài đăng trên Facebook của tôi với danh nghĩa Sharenow Tiếng Việt vào ngày 01/07/2020, và tôi cũng đã trả lời tin nhắn cho cô ta vào ngày 02/07/2020.

Cô ta không hồi âm, nói chuyện với tôi qua email mà lại tiếp tục viết tin đồng loạt spam trên các bài đăng vào mọi Kênh của tôi với danh nghĩa Báo người Việt và Bibi Ngo, Cát Linh, KaLynh Ngo để quấy rối. Chính vì thế vào ngày 04/07/2020, tôi đã gửi Email đến tòa soạn yêu cầu chấm dứt hành động này.

2. Email tôi gửi đến tòa soạn ngày 04/07/2020 có viết “nếu Phóng viên cần phỏng vấn tôi thì nên gửi thư qua tin nhắn và chờ đợi sự chấp nhận. Không được gửi lan tràn SPAM trong các bài đăng của tôi như vậy.”

Nhưng quý vị đã không hề có sự hồi đáp cũng như nêu vấn đề muốn phỏng vấn. Cho mãi đến ngày 11/08/2020 tôi mới nhận được thư trả lời của ông Đỗ Dzũng với nội dung như thế này:

“Xin chào cô Vành Khuyên,

Tôi là Đỗ Dzũng, chủ bút nhật báo Người Việt ở Westminster, California. Trước hết, tôi xin cáo lỗi hồi âm thư của cô trễ vì chúng tôi bận rộn một số công việc. Chúng tôi có đọc nội dung email cô gửi ngày 3 Tháng Bảy. Cảm ơn cô rất nhiều.

Chúng tôi đang chuẩn bị đăng một bài viết liên quan đến cô, trong đó có một số người tố cáo cô lấy công thức nấu ăn của họ. Dù đã được cô hồi âm là đã báo luật sư để lo vấn đề này, chúng tôi vẫn muốn nghe phía cô giải thích, để rộng đường dư luận.

Chúng tôi có đề cập chi tiết cô báo luật sư trong bài viết, nhưng vì không muốn đăng tin một chiều, nên chúng tôi hy vọng nhận được hồi âm của cô, trước khi chúng tôi đăng.

Chúng tôi hy vọng cô trả lời sớm vì chúng tôi chỉ còn 24 giờ trước khi đưa báo đi in.”

Hơn 1 tháng sau khi tôi gửi Thư qua Email, quý vị mới gửi cho tôi 1 tối hậu thư trả lời và thông báo cho tôi biết quý vị sẽ gửi bài đi in trong vòng 24 tiếng. Do chênh lệch múi Giờ cho nên sau 9 tiếng đồng hồ kể từ lúc quý vị gửi thư thì tôi mới thức dậy và đọc được thư. Tôi tự hỏi đây có phải là cách làm việc chuyên nghiệp của Tờ báo không? Mặc dù tôi cũng đã gửi thư trả lời lập tức ngay sau đó và yêu cầu quý vị gửi câu hỏi để tôi trả lời bằng Email, tránh trường hợp bị bóp méo sự thật.

3. Tôi thật sự ngạc nhiên khi Email ông gửi ra ngày 11 tháng 08, nói rằng tờ báo chuẩn bị đi in trong vòng 24 tiếng (“Chúng tôi hy vọng cô trả lời sớm vì chúng tôi chỉ còn 24 giờ trước khi đưa báo đi in”), như vậy tại sao từ ngày 08 tháng 08 đã có bài đăng trên các trang nêu trên?

4. Trong lúc tôi đang thu thập những hình ảnh bằng chứng để trả lời các câu hỏi ông gửi ngày 12/08/2020, vào ngay khi khi tôi đang viết email này thì tôi lại nhận được email ông hối thúc phải trả lời:

“Cảm ơn cô trả lời email. Mong cô sớm trả lời. Vì bài đã đợi quá lâu, và chúng tôi cũng biết cô rất bận rộn, nhưng vì nhu cầu độc giả, chúng tôi chỉ có thể đợi cô tôi đa là 24 giờ nữa.”

Email ông ghi rõ giờ ở Mỹ là “6:47 AM, Friday August, 14, 2020”

Theo như ông viết thì bài báo chưa được đăng, vậy thì sự xuất hiện của bài báo trên vào ngày 08 và 09/08/2020 nghĩa là gì?
Tôi cảm thấy rất ngạc nhiên, thất vọng về cách làm việc thiếu trung thực của phóng viên Cát Linh, của ông, của Tờ báo.
Tôi đang tự hỏi, liệu sự thật sẽ bị thay đổi như thế nào khi quý vị đang cho tôi thấy quý vị không nói đúng sự thật đã diễn ra?

Vành Khuyên Lê

*

Facebook của Luật Sư Vũ Như Hảo báo cho biết không còn thụ lý trường hợp của cô Vành Khuyên Lê nữa. (Hình: Screenshot)

Nhật báo Người Việt hồi âm ngay như sau:

Thưa cô Vành Khuyên,

Chúng tôi bị trục trặc hệ thống, một ai đó lấy bài này share đi khắp nơi. Cho đến nay, Người Việt chưa đăng bài này trên trang web chính thức của chúng tôi. Còn những gì người khác làm bên ngoài chúng tôi không thể kiểm soát được. Nếu làm cô phật lòng, chúng tôi xin lỗi. Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời của cô. Trục trặc kỹ thuật là chuyện bình thường. Khi đăng bài hoàn chỉnh, chúng tôi sẽ đề cập đến chuyện này. Là một cơ quan truyền thông lâu đời và có uy tín ở hải ngoại, và trong vai trò chủ bút của tôi, tôi sẽ không bao giờ cho phép ai viết bất cứ gì không đúng sự thật. Một lần nữa, xin cáo lỗi cùng cô.

Xem thêm: Khóa Học Chứng Khoán Ở Đâu Tphcm, Chi Nhánh Tp

Thân mến,

Đỗ Dzũng

Sau đó, cô Vành Khuyên Lê không trả lời email cũng như phỏng vấn nữa, và công bố “không đầy đủ” các nội dung trao đổi giữa nhật báo Người Việt và cô lên mạng xã hội, với tựa đề “BÁO NGƯỜI VIỆT ở California, Hoa Kỳ LÀM VIỆC KHÔNG TRUNG THỰC VÀ THIẾU ĐẠO ĐỨC.

Khi trình bày sự việc trên Facebook, cô Vành Khuyên Lê KHÔNG đăng năm câu hỏi nhật báo Người Việt hỏi cô và không đăng nội dung email nhật báo xin lỗi cô. <đ.d.>

Các link tham khảo:

Nhóm Bóc Phốt Vành Khuyên: https://www.facebook.com/groups/543126489694260/

Trang Bếp Hương Việt Năm Châu: https://www.facebook.com/groups/2701045186628973/?epa=SEARCH_BOX

Nhóm Phốt Chim Vành Khuyên – Chuyên Ăn Cắp Công Thức: https://www.facebook.com/groups/543126489694260/?epa=SEARCH_BOX

Thư tố cáo và bản kiến nghị: https://www.facebook.com/groups/543126489694260/permalink/573339323339643/

—–
Liên lạc tác giả:

READ  Nộp Thuế Là Gì? Quyền Và Nghĩa Vụ Của Người Nộp Thuế Là Ai Cũng Nên Biết

Trả lời

Back to top button