Vay tiền

Hệ Thống Tài Chính Tiền Tệ Và Vai Trò Của Tiền Tệ Trong Thị Trường

Tiền tệ một lĩnh vực không thể không nhắc đến của tất cả doanh nghiệp. Tiền tệ là hình thức lưu thông không thể thiếu từ ngàn xưa đến nay. Nhưng khi nhắc đến vai trò của tiền tệ, ắt hẳn số người trả lời được trên đầu ngón tay. Vậy hôm tranminhdung.vn.vn có bài viết tìm hiểu Vai trò của tiền tệ đối với nền kinh tế quan trọng như thế nào? Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Đang xem: Vai trò của tiền tệ

Tiền tệ là gì?

Tiền tệ là một phạm trù lịch sử, nó là hàng hóa tự phát của nền kinh tế sản phẩm, hàng hóa của sự phát triển những hình thái giá trị. Đồng thời cũng là hàng hóa của sự phát triển sự trái chiều giữa lao động và phân công lao động cộng đồng trong sản xuất hàng hóa. Sự thành lập và phát triển của tiền tệ gắn liền với sự thành lập và phát triển của sản xuất và bàn thảo sản phẩm.

*

Theo Mac, tiền tệ là một thứ hàng hoá đặc biệt, được tách ra khỏi thế giới hàng hoá, dùng để đo lường và biểu hiện đáng giá của tất cả những loại hàng hoá khác. Nó trực tiếp thể hiện lao động xã hội và biểu hiện mối liên quan sản xuất giữa những người sản xuất hàng hóa.

READ  Vay Tiền Prudential Đọc Kỹ Hợp Đồng Bảo Hiểm Từ Những Năm Đầu, Ai Sẽ Chịu Thiệt?

Bản chất của tiền tệ là gì?

Theo khái niệm của K.Marx, “tiền chính là loại hàng hóa đặc biệt “vì: tiền có giá trị dùng đặc biệt( là thành quả công dụng hữu ích của hàng hóa. Tiền tệ thỏa mãn hầu hết các mong muốn của người tiêu dùng và sở hữu.

Khái niệm của P.Smuelson: “tiền chính là thứ dầu bôi trơn “trong các guồng máy luân chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất để đi đến nơi tiêu dùng.

Quan điểm của M. Freidman và các nhà kinh tế học hiện đại: ” tiền là các phương tiện thanh toán” và có thể làm được các tính năng làm trung gian trao đổi, các doanh nghiệp tính toán và có thể tích lũy của cải. Tiền tệ thành lập là kết quả tất yếu của sự tăng trưởng nền kinh tế thị trường hiện đại.

Nhiệm vụ của tiền tệ

Nhiệm vụ của tiền tệ trong nền kinh tế thị trường thể hiện ở ba mặt:

-Thứ nhất: tiền tệ là phương tiện

*

Cần thiết để mở rộng và phát triển nền kinh tế hàng hóa. C.Mác đã chỉ ra rằng, người ta chẳng thể tiến hành sản xuất hàng hóa nếu như không có tiền và sự vận động của nó.

Xem thêm: Điều Kiện Thanh Toán Là Gì ? Điều Kiện Thực Hiện Dịch Vụ Thanh Toán Quốc Tế

Thứ hai: tiền tệ là phương tiện để thực hiện và mở rộng các quan hệ quốc tế.

Trong điều kiện của nền kinh tế hàng hóa tăng trưởng chuyển sang nền kinh tế thị trường thì tiền tệ không chỉ là phương tiện thực hiện các quan hệ kinh tế xã hội trong phạm vi đất nước mà còn là phương tiện quan trọng để thực thi và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế.

Kết hợp với ngoại thương, các quan hệ thanh toán và tín dụng quốc tế, tiền tệ phát huy nhiệm vụ của mình để trở thành phương tiện cho việc hành động và mở rộng các quan hệ quốc tế, nhất là đối với các mối quan hệ nhiều mặt giữa các đất nước trên thế giới tạo ra và phát triển làm cho xu thế hội nhập trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, tài chính, tiền tệ ngân hàng, cộng tác khoa học kỹ thuật giữa các nước.

READ  App Vay Tiền Bằng Điện Thoại Samsung Vay Tiền, Vay Bằng Điện Thoại

-Thứ ba: tiền tệ là công cụ để đáp ứng cho mục đích của người sử dụng chúng.

Trong điều kiện của nền kinh tế hàng hóa tăng trưởng cao thì đa phần các sự kết nối kinh tế-xã hội đều được tiền tệ hóa, mọi cá nhân, tổ chức, cơ quan…đều không thể thoát ly khỏi các quan hệ tiền tệ. Trong điều kiện tiền tệ trở thành công cụ có quyền lực vạn năng xử l‎ và giải tỏa mối ràng buộc phát sinh trong nền kinh tế xã hội không những trong phạm vi quốc gia mà còn phạm vi quốc tế. Chính vì vậy mà tiền tệ có thể thỏa mãn mọi mục đích và quyền lợi cho những ai đang nắm giữ tiền tệ. Chừng nào còn hiện hữu nền kinh tế hàng hóa và tiền tệ thì thế lực của đồng tiền vẫn còn phát huy sức mạnh của nó.

-Thứ 4: Sản sinh ra công ăn việc làm

*

Chủ đạo sách tiền tệ mở rộng hay thu hẹp có ảnh hưởng một cách trực tiếp đến việc sử dụng đạt kết quả tốt các nguồn lực xã hội, quy mô sản xuất kinh doanh và từ đó ảnh hưởng tới tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế. Để sở hữu một tỷ lệ thất nghiệp giảm thì phải chấp nhận một phần trăm lạm phát tăng lên. Tình hình đấy đặt ra cho tổ chức tài chính Trung ương trách nhiệm là phải vận dụng các công cụ của mình góp phần gia tăng mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh đồng thời phải tham gia tích cực vào sự tăng trưởng liên tục và ổn định khống chế tỷ lệ thất nghiệp không vượt quá mức tăng thất nghiệp tự nhiên.

Xem thêm: Mua Tiền Ảo Bằng Paypal Chính Thức Ra Mắt Dịch Vụ Mua Tiền Điện Tử

READ  Bạn Biết Gì Về Hình Thức Vay Tín Chấp Theo Lương Tiền Mặt Sacombank ?

-Thứ 5:Ổn định thị trường tài chính

Việc ổn định thị trường tài chủ đạo là mục tiêu rất quan trọng trong công tác điều hành nền kinh tế của mỗi chính phủ, ổn định thị trường tài chính cũng được thúc đẩy bởi sự ổn định lãi suất bởi vì biến động trong lãi suất có khả năng gây nên sự mất ổn định cho các tổ chức tài chính. Trong những năm gần đây những biến động mạnh của lãi suất là một vấn đề đặc biệt trầm trọng đối với các hiệp hội tiết kiệm và cho vay đã gặp khó khăn về tài chính như chúng ta đã biết.

Hồng Quyên – Tổng hợp

Tham khảo ( Học Viện Tài Chính, DICHVULUANVAN,… )

Trả lời

Back to top button