Phân Tích Vai Trò Của Thị Trường Chứng Khoán Ở Việt Nam, Thị Trường Chứng Khoán Là Gì

Vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế Việt Nam là như thế nào? Có những điểm cơ bản gì bạn cần lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán? Bất kỳ một ai muốn tham gia vào thị trường chứng khoán đề phải nắm rõ những kiến thức cơ bản này, nếu không muốn “xôi hỏng bỏng không”.

Đang xem: Vai trò của thị trường chứng khoán

Luận Văn 1080 sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò của thị trường chứng khoán qua những chia sẻ dưới đây. Qua đó bạn có thể nắm được những bước đi đầu tiên về chứng khoán và có tiền đề để tìm hiểu sâu hơn.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem thị trường chứng khoán là gì nhé!

– Lý luận cơ bản về thị trường chứng khoán

– Các chỉ số kinh tế vĩ mô

*

Tìm hiểu về vai trò của thị trường chứng khoán trong kinh tế

Mục lục

2. Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế4. Cơ cấu của thị trường chứng khoán

1. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là một thị trường mua bán cổ phiếu doanh nghiệp, trong đó người mua cổ phiếu được gọi là cổ đông, và người bán là các doanh nghiệp. Các cổ phiếu này tồn tại dưới 2 dạng là dạng niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng và dạng được giao dịch một cách không công khai (VD: Mua bán cổ phần công ty). 

*

Việc mua bán cổ phiếu sẽ thực hiện tại các sàn môi giới chứng khoán hoặc giao dịch điện tử trên các website chứng khoán chính thống. 

2. Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế

Thị trường chứng khoán đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, trong đó có thể phân loại cụ thể vai trò của thị trường chứng khoán đối với 3 chủ thể tác động trực tiếp lên nền kinh tế là: chính phủ, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

2.1 Vai trò của thị trường chứng khoán đối với chính phủ

Trong nền kinh tế quốc dân, thị trường chứng khoán giúp huy động và sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Vốn của chính phủ được huy động qua việc bán trái phiếu để đầu tư vào các dự án của nhà nước.

Thị trường chứng khoán giúp thúc đẩy quá trình cổ phần hoá đối với các doanh nghiệp nhà nước (doanh nghiệp quốc doanh).

Thị trường chứng khoán góp phần giúp chính phủ thực hiện các chính sách tiền tệ hiệu quả qua việc mua bán trái phiếu nhằm điều chỉnh sự tăng giảm của lãi suất thị trường.

Thị trường chứng khoán giúp bán cổ phiếu ra nước ngoài, giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

2.2 Vai trò của thị trường chứng khoán đối với các doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán là một giải pháp huy động nguồn vốn kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp qua việc bán trái phiếu hoặc cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Qua đó, doanh nghiệp vừa không cần phải đi vay vốn trả lãi cao cho ngân hàng, vừa tạo ra được tính thanh khoản linh động cho công ty.

Thông qua chỉ số giá chứng khoán trên thị trường, thị trường chứng khoán giúp thể hiện chính xác và tổng quát các giá trị hữu hình và vô hình của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế. 

Qua đó giúp phát triển một môi trường cạnh tranh lành mạnh và công bằng, từ đó góp phần làm tăng hiệu quả sử dụng vốn, tạo động lực cho việc áp dụng công nghệ hiện đại vào cải tiến sản phẩm, dịch vụ.

Thị trường chứng khoán giúp các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của mình đến công chúng một cách hiệu quả, dễ dàng và ít tốn kém. 

2.3 Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán cung cấp cho các nhà đầu tư một nguồn đầu tư đa dạng và tối thiểu hóa các rủi ro trong đầu tư. Qua đó, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm được cho mình một doanh nghiệp phù hợp nhất để góp vốn đầu tư. 

3. Chức năng của thị trường chứng khoán

Sau khi hiểu được vai trò của thị trường chứng khoán thì chúng ta cùng tìm hiểu về các chức năng của thị trường chứng khoán như sau:

Chức năng của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế là rất to lớn vì thị trường chứng khoán nắm giữ rất nhiều chức năng quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Cụ thể như sau:

– Thị trường chứng khoán có chức năng huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế. Qua đó, cả chính phủ và doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu, trái phiếu nhằm huy động vốn cho các dự án sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế.

– Thị trường chứng khoán tạo nên một môi trường đầu tư phong phú và đa dạng, qua đó các nhà đầu tư có nhiều sự chọn lựa các loại cổ phiếu (chứng khoán) phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chứng Khoán Phái Sinh Tại Vndirect &Ndash; Vndirect Support Center

– Thị trường chứng khoán góp phần tạo nên khả năng thanh khoản cho các chứng khoán. Có nghĩa là các nhà đầu tư ngoài việc mua chứng khoán còn có thể bán chứng khoán để lấy tiền, hoặc đổi thành các loại chứng khoán khác mà theo họ là có khả năng sinh lời cao hơn. Chức năng này giúp đảm bảo tính hoạt động liên tục và hiệu quả cho thị trường chứng khoán.

– Thị trường chứng khoán có chức năng đánh giá giá trị của doanh nghiệp và tình hình nền kinh tế đất nước. Theo đó, các chỉ số chứng khoán cao hay thấp sẽ thể hiện được giá trị của doanh nghiệp và nền kinh tế.

– Thị trường chứng khoán giúp chính phủ thi hành dễ dàng các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm tránh thâm hụt ngân sách, điều chỉnh lạm phát, định hướng đầu tư kinh tế hiệu quả.

4. Cơ cấu của thị trường chứng khoán

*

Thị trường chứng khoán được cơ cấu dựa trên 3 hình thức là phương thức giao dịch, tính chất chứng khoán giao dịch, và tính chất lưu chuyển vốn. Cụ thể như sau:

4.1 Cơ cấu dựa trên phương thức giao dịch bao gồm 2 dạng thị trường là:

Thị trường giao dịch ngay: mua bán với giá theo từng thời điểm trong ngày giao dịch. Tuy nhiên người mua sẽ thanh toán và nhận cổ phiếu sau vài ngày (tùy theo quy định số ngày của từng thị trường chứng khoán cụ thể). Thị trường này còn được gọi là thị trường thời điểm.Thị trường tương lai: mua bán cổ phiếu theo hợp đồng đã ký trước, trong đó giá cả được thỏa thuận ngay trong ngày giao dịch; người mua sẽ thanh toán và nhận cổ phiếu theo một kỳ hạn trong tương lai (Ví dụ: 1 tháng, 2 tháng, 5 tháng, 1 năm, 2 năm,…).

4.2 Cơ cấu dựa trên tính chất chứng khoán giao dịch sẽ bao gồm 3 dạng thị trường là:

Thị trường cổ phiếu;Thị trường trái phiếu;Thị trường chứng khoán phái sinh (chỉ tồn tại ở các nước có sự phát triển cao về thị trường chứng khoán).

4.3 Cơ cấu dựa trên tính lưu chuyển vốn:

Cơ cấu này bao gồm 2 dạng thị trường là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Trong đó thị trường sơ cấp là tiền đề giúp tạo nguồn chứng khoán để lưu thông, thị trường thứ cấp là động lực giúp cho lưu thông chứng khoán thuận lợi. 

Tuy nhiên, việc phân biệt 2 dạng thị trường này chỉ mang tính chất tương đối. Ta có thể hiểu chức năng của 2 dạng thị trường này như sau: 

Thị trường sơ cấp: giúp thu hút nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư qua hành động mua chứng khoán.Thị trường thứ cấp: giúp nhà đầu tư bán chứng khoán đã mua để chuyển đổi thành tiền mặt dễ dàng và thuận tiện. Tiền thu được hoàn toàn thuộc về nhà đầu tư đã bán hoặc chuyển nhượng chứng khoán cho các nhà đầu tư khác.

5. Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán bao gồm 3 đặc điểm cơ bản như sau:

– Thị trường chứng khoán là hình thức tài chính trực tiếp (mua bán cổ phiếu một cách trực tiếp).

– Thị trường chứng khoán là một thị trường gần với thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Trong đó có người mua, người bán, thông tin giao dịch cụ thể, và hàng hóa được đồng nhất là cổ phiếu, trái phiếu với giá hoàn toàn phụ thuộc vào sự cân bằng cung cầu trên thị trường.

– Thị trường chứng khoán là một thị trường hoạt động liên tục.

Xem thêm: Cho Vay Tiền Bằng Cmt Và Bằng Lái Xe Tại Hà Nội, An Toàn, Lãi Suất Thấp

Trên đây là các kiến thức tổng quát về thị trường chứng khoán, hy vọng rằng bạn có thể nắm được các kiến thức cơ bản về môn học này, đặc biệt là hiểu được vì sao vai trò của thị trường chứng khoán lại vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước.

Trả lời

Back to top button