Ưu Và Nhược Điểm Của Trái Phiếu Chuyển Đổi, Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì

Trong môi trường đầu tư kinh doanh chứng khoán không chỉ có trái phiếu, cổ phiếu mà sự xuất hiện của trái phiếu chuyển đổi khiến nhà đầu tư càng đau đầu hơn khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư.

Vì thế Trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu nhược điểm như thế nào? Cùng tranminhdung.vn-tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu tại một thời điểm xác định trong tương lai. Trái phiếu chuyển đổi có đặc điểm là lãi suất cố định và thấp so với các loại trái phiếu khác.

Đang xem: ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi hứa hẹn mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận lớn hơn các loại trái phiếu thông thường khác và đây cũng là điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trái phiếu chuyển đổi.

*

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Về bản chất, trái phiếu chuyển đổi được coi là một sản phẩm giữa trái phiếu doanh nghiệp và quyền mua cổ phiếu do một doanh nghiệp phát hành.

Trong đó quyền mua cổ phiếu cho phép người nắm giữ cổ phiếu có quyền mà không có nghĩa vụ mua cổ phiếu tại một thời điểm trong tương lai với mức giá xác định trước.

Trái phiếu chuyển đổi quốc tế là gì?

Trái phiếu chuyển đổi quốc tế đơn giản là một loại trái phiếu chuyển đổi có xuất xứ từ các quốc gia khác, trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định có lợi cho nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc này vì trái phiếu chuyển đổi luôn thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ví dụ về trái phiếu chuyển đổi

Để làm rõ trái phiếu chuyển đổi là gì, hãy chú ý đến ví dụ sau:

Công ty A có 1 triệu cổ phiếu với giá thị trường là 1.000 đồng / cổ phiếu. Sau đó, công ty phát hành thêm 1 trăm nghìn trái phiếu chuyển đổi, mệnh giá 10 nghìn đồng / trái phiếu, lãi suất 5% / năm.

Sau 1 năm kể từ ngày phát hành có thể chuyển đổi thành cổ phiếu của công ty A với giá 5 nghìn đồng / cổ phiếu theo tỷ lệ 10: 1 (1 trái phiếu đổi được 10 cổ phiếu).

Như vậy, nhà đầu tư có thể thu được 5 trăm triệu đồng từ lãi trái phiếu. Nhưng nếu sau đó công ty phát triển mạnh và giá cổ phiếu trên thị trường tăng lên 12 nghìn đồng / cổ phiếu và nhà đầu tư chuyển đổi sang cổ phiếu. Khi đó, lợi nhuận từ cổ phiếu so với thị trường là 7 nghìn đồng / cổ phiếu (tương đương 700 triệu đồng).

Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi có những đặc điểm khách hàng cần lưu ý như sau:

– Tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ này thể hiện số lượng cổ phiếu nhận được khi nó được chuyển đổi từ 1 trái phiếu. Tỷ lệ này được công ty ấn định ngay sau khi trái phiếu được phát hành.

– Thời gian chuyển đổi: Thời hạn này được quy định bởi các công ty phát hành trái phiếu khác nhau, tùy thuộc vào quyết định của công ty. Có những bộ chuyển đổi bất cứ lúc nào và những bộ chuyển đổi khác chỉ có thể được chuyển đổi tại một thời điểm nhất định.

– Lãi suất của trái phiếu: Giống như trái phiếu thông thường, trái phiếu chuyển đổi cũng mang lại lãi suất định kỳ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ thấp hơn so với lượng hàng ban đầu.

Xem thêm: Xếp Hạng 300 Stt Cô Đơn Thả Thính, Những Câu Stt Thả Thính Crush Trai

– Chuyển đổi bắt buộc: Đây là trường hợp khi giá cổ phiếu cao hơn giá trị đạt được vào thời điểm thu hồi hoặc mua lại trái phiếu. Tính năng này sẽ làm giảm khả năng bị hách trái phiếu chuyển đổi.

*

Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

Ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Ưu điểm của trái phiếu chuyển đổi

Đối với công ty phát hành: Có nhiều khả năng huy động vốn trên thị trường khi việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu không thuận lợi.

Lãi suất của trái phiếu chuyển đổi thấp hơn trái phiếu thông thường, cho phép công ty huy động vốn với chi phí thấp. Khi những người nắm giữ trái phiếu thực hiện chuyển đổi sẽ ảnh hưởng tích cực đến nguồn vốn của công ty.

Đối với nhà đầu tư mua trái phiếu: Đảm bảo hưởng lãi suất cố định không chuyển đổi và không chịu rủi ro từ công ty. Tạo cơ hội cho các nhà đầu tư hưởng lợi khi giá cổ phiếu của công ty lên cao.

*

Ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Đối với công ty phát hành: Làm cho công ty rơi vào thế bị động trong việc tổ chức vốn. Nếu công ty thu được lợi nhuận cao, nhà đầu tư sẽ chuyển sang mua cổ phiếu và tăng thêm cổ đông mới, phá vỡ công ty. Làm cho thu nhập chịu thuế của công ty tăng lên và thu nhập sau thuế của công ty giảm xuống.

Đối với nhà đầu tư: Khi không chuyển đổi hoặc không có cơ hội chuyển đổi sang cổ phiếu, họ chỉ được hưởng mức lãi suất thấp hơn trái phiếu thông thường.

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi

Về cơ bản, trái phiếu chuyển đổi được coi là một sản phẩm hỗn hợp vì nó là trái phiếu doanh nghiệp và một loại cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành.

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi có thể được tính theo công thức sau:

Giá trị trái phiếu chuyển đổi = Giá trị trái phiếu + Giá trị quyền chuyển đổi

Trong đó giá trị của trái phiếu là giá trị hiện tại của tiền gốc và lãi trong tương lai. Giá trị chuyển đổi được xác định theo giá cổ phiếu của công ty trên thị trường, sự tăng giá, tăng quyền chuyển đổi và ngược lại.

Thời hạn thực hiện quyền chuyển đổi càng dài thì giá trị trái phiếu càng lớn, có lợi cho người chuyển đổi.

Xem thêm: 40 Thuật Ngữ Chứng Khoán Bắt Buộc Phải Biết, 100 Thuật Ngữ Chứng Khoán Bắt Buộc Phải Biết

*

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi

Kết luận

Nội dung trên đã trả lời câu hỏi Trái phiếu chuyển đổi là gì và các đặc điểm của cổ phiếu này. Hy Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp những ai đang có ý định đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi có cái nhìn tổng thể nhất và có được sự lựa chọn sáng suốt.

Trả lời

Back to top button