Trái Phiếu Là Gì? Những Ưu Điểm Trái Phiếu Trái Phiếu Tổng Quan Về Sản Phẩm Trái Phiếu

Các chuyên gia tài chính cho rằng quyết định giữa việc nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu là một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất nhưng gây nhiều bối rối cho nhiều nhà đầu tư. Cổ phiếu hay trái phiếu đều có những lợi ích và rủi ro khác nhau yêu cầu nhà đầu tư phải cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định.

Đang xem: ưu điểm trái phiếu

Nhà đầu tư, nhất là những người mới tham gia thị trường tài chính luôn tự hỏi liệu nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu. Điều này là không rõ ràng, nhưng có sự hiểu biết về cả hai là cần thiết trước khi có quyết định nên đầu tư loại nào.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Rất nhiều công ty quyết định chọn phương án phát hành cổ phiếu để phục vụ cho kế hoạch tăng trưởng của mình.

Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông, vì thế doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Tìm hiểu ngay: Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Cổ phiếu vô danh

Ưu – Nhược điểm khi đầu tư vào cổ phiếu

Ưu điểm

Các nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng mua cổ phiếu được công ty phát hành. Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần được phát hành dưới dạng chứng thư có giá và được xác định thông qua việc chuyển dịch, mua bán chúng trên thị trường chứng khoán giữa các chủ thể đầu tư và được pháp luật bảo vệ. Đặc biệt lợi nhuận rất cao.Mặt khác, người mua cổ phiếu nghĩ rằng đồng vốn họ đầu tư được các nhà quản lý công ty sử dụng có hiệu quả, tạo ra nhiều lợi nhuận hoặc đánh giá hoạt động cũng như tiềm năng phát triển, sinh lợi của công ty dự định đầu tư là cao.

Vì vậy, họ sẽ được hưởng một phần từ những thành quả đó thông qua việc thanh toán cổ tức cho các cổ đông, đồng thời giá trị cổ phần sở hữu cũng sẽ gia tăng trên cơ sở thực tại và triển vọng phát triển của công ty mình đã chọn. Thông thường, khả năng sinh lợi, thu hồi vốn đầu tư cổ phiếu tỷ lệ thuận với giá cả giao dịch cổ phiếu trên thị trường

Nhược điểm

Khi đầu tư vào cổ phiếu thì bạn sẽ gặp rủi ro rất lớn (khi giá cổ phiếu giảm đồng thời nhận tiền lãi hằng năm (còn gọi là cổ tức) không cố định. Cổ tức nhiều hay ít phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.

Mua bán cổ phiếu phải thông qua sàn giao dịch (nếu công ty đã niêm yết) hoặc thông qua giao dịch thỏa thuận. Cổ phiếu công ty sẽ không thực hiện mua lại do đó bạn chỉ có thể bán cổ phiếu cho người khác chứ không bán lại được cho công ty.

Xem thêm: Tiểu Khu Cơ Quan Thị Trấn Nông Trường Mộc Châu Sơn La, Nông Trường Mộc Châu (Thị Trấn)

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

Trái phiếu chính phủ

Ưu – Nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu

Ưu điểm

Lãi trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty dù làm ăn thua lỗ, công ty vẫn phải trả đủ tiền lãi, không cắt giảm hoặc bỏ như cổ phiếu. Nếu công ty ngừng hoạt động, thanh lý tài sản, người sở hữu trái phiếu được trả tiền trước người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường. Nhưng nếu công ty có lợi nhuận cao, công ty có thể chia thêm cổ tức cho người có cổ phần, thì trái chủ vẫn chỉ được hưởng ở mức đã định.Trái phiếu có loại được miễn thuế thu nhập (trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương). Đối với những người có thu nhập cao, mua trái phiếu trên vẫn có lợi.Trái phiếu trên thị trường thứ cấp có giá lên xuống đối nghịch với lãi suất thị trường. Nếu biết tính toán phân tích để thực hiện mua bán thì vẫn có lợi.Khi đầu tư vào trái phiếu thì rủi ro trong việc mất tiền và tiền lãi hàng năm là không lớn. Bạn sẽ nhận được tiền lãi từ trái phiếu hàng năm là như nhau. Bạn sẽ nhận được tiền gốc vào năm đáo hạn trái phiếu. Bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch, sang tay, hoặc bán lại cho công ty.

Nhược điểm

Khi nhận được tiền lãi phải lo đầu tư số tiền đó vì rất ít công ty có chương trình tái đầu tư tiền lãi trái phiếu. Trong khi đó, nhiều công ty có chương trình tái đầu tư cổ tức. Cổ đông có thể mua thêm cổ phần được miễn sở phí, và có khi còn được mua cổ phần với giá rẻ hơn giá thị trường.Giá trái phiếu công ty cũng biến động khá mạnh trên thị trường: khi lãi suất thị trường lên cao hơn lãi suất trái phiếu thì giá trái phiếu sẽ hạ. Khi có sự mất mát thị trường, vỡ nợ… thì giá trái phiếu cũng sẽ bị hạ. Và giá trái phiếu cũng sẽ giảm đi khi có ít người mua.

Đầu tư trái phiếu cũng có nhiều rủi ro

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua bán trên thị trường chứng khoán, giá thị trường của cổ phiếu và trái phiếu do cung cầu quyết định. Cổ phiếu và trái phiếu đều có rủi ro về giá.Bản chất của cổ phiếu đầu tư thường là công cụ giao dịch trên thị trường trong khi trái phiếu tự nhiên thuộc loại “mua và giữ”. Cổ phiếu thường được nắm giữ trong thời gian ngắn hơn chủ yếu là một tháng hoặc lâu hơn để tận dụng các lợi ích thu được từ các cổ phiếu cơ bản, trong khi trái phiếu được nắm giữ trong thời gian lâu hơn lên đến 30 năm.Lợi nhuận là một trong những điều mà hầu hết các nhà đầu tư tập trung vào. Tất nhiên tất cả các nhà đầu tư muốn có một số lợi nhuận tích cực. Trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định và họ thường có lợi nhuận thấp hơn.

 

Từ những nhận định trên có thể thấy việc đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu phụ thuộc và mỗi nhà đầu tư, về khả năng tài chính, thời gian cần thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro như thế nào. Mỗi kênh đầu tư đều mang lại lợi ích nếu nhà đầu tư lựa chọn thời điểm và đầu tư một cách thông minh.

Xem thêm: Tour Classic Là Gì – Outbound Tours Là Gì

Đối với những người trẻ được khuyên nên đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu vì họ được khám phá nhiều lựa chọn, có trách nhiệm ít hơn và do đó họ có thể mạo hiểm mình không mấy khó khăn. Việc lựa chọn nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu vẫn luôn là một bài toán khó với các nhà đầu tư.

Trả lời

Back to top button