upcom là thị trường tập trung hay phi tập trung

Về chúng tôiVề chúng tôiChi nhánhLiên hệ với chúng tôiCơ hội nghề nghiệpCâu hỏi thường gặpCơ chế tố cáoDịch vụKhách hàng cá nhânDịch vụ IRNgân hàng đầu tưHỗ trợ giao dịchHướng dẫn giao dịchBiểu phí & Lãi suấtGiao dịch trực tuyếnYSwinnerYSRadarBảng giá Cơ sởHướng dẫn xóa cacheTải app YSwinner iOSTải app YSwinner AndroidKiến thức chứng khoán cơ sởSản phẩm Phái sinhYSFUTUREBảng giá Phái sinhTải app YSfuture iOSTải app YSfuture AndroidKiến thức Phái sinhTin tức & Phân tíchTin tứcPhân tích nghiên cứuƯu đãi
中文EnglishTiếng Việt
Về chúng tôiVề chúng tôiChi nhánhLiên hệ với chúng tôiCơ hội nghề nghiệpCâu hỏi thường gặpCơ chế tố cáoDịch vụKhách hàng cá nhânDịch vụ IRNgân hàng đầu tưHỗ trợ giao dịchHướng dẫn giao dịchBiểu phí & Lãi suấtGiao dịch trực tuyếnYSwinnerYSRadarBảng giá Cơ sởHướng dẫn xóa cacheTải app YSwinner iOSTải app YSwinner AndroidKiến thức chứng khoán cơ sởSản phẩm Phái sinhYSFUTUREBảng giá Phái sinhTải app YSfuture iOSTải app YSfuture AndroidKiến thức Phái sinhTin tức & Phân tíchTin tứcPhân tích nghiên cứuƯu đãi
Mở tài khoản
Tin Tức & Sự Kiện

Trang chủ Tin tức Tin Nhà Đầu Tư Thế nào là thị trường Upcom?

Thế nào là thị trường Upcom?

03/04/2019 – 10:24

Sàn Upcom hay còn gọi là Sàn chứng khoán Upcom có tên gọi đầy đủ là Unlisted Public Company Market, là tên gọi cho các công ty đại chúng chưa lên sàn chứng khoán. Upcom được tổ chức tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Hàng hóa hiện nay trên sàn chứng khoán Upcom chủ yếu là cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi đến từ các công ty đại chúng không niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán.

Đang xem: Upcom là thị trường tập trung hay phi tập trung

1. Thế nào là thị trường Upcom?

Sàn chứng khoán Upcom (Tên viết tắt tiếng anh là Unlisted Public Company Market) là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.Sản phẩm giao dịch của sàn là các cổ phiếu như các công ty như sàn HOSE, hay HNXĐể được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom rất đơn giản:

Là công ty đại chúng không niêm yết tại HOSE và HNX.Chứng khoán phải đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký (VSD)

Khi giao dịch trên sàn Upcom, tức nhà đầu tư có sự giao dịch tập trung và có sự quản lý, nên được sự bảo vệ của pháp luật. Khi giao dịch ở sàn Upcom cũng yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như BCTC hàng năm. Nhưng phải nói rằng độ minh bạch và tính công khai và chất lượng doanh nghiệp còn thua xa HNX, đặc biệt là HOSE.

*
*


2. Cách thức giao dịch ở sàn UPCOM là gì?


Thời gian giao dịch sàn Upcom:

Trong ngày hành chính và giao dịch từ 9h00-11h30 và 13h00-15h00. Bằng hình thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận (như sàn HOSE và HNX)

Nguyên tắc khớp lệnhƯu tiên về giá: Bán thì giá thấp hơn được xếp trước, mua thì giá cao hơn được xếp trước.Ưu tiên về thời gian: Nếu cùng giá, ai đặt lệnh trước thì ưu tiên trước.Đơn vị giao dịch ở sàn Upcom:Lô chẵn: 100 cổ phiếu và bội số của 100. Vd: 200, 1.500, 10.300.. Bạn sẽ thấy nó hiển thị ở bản điện tử nếu bạn đặt lệnhLô lẻ: 1-99 cổ phiếu, thường nếu NĐT bán lô lẻ thì bạn mới mua lô lẻ được. Lô lẻ không khớp được với lô chẵn. Nên lô lẻ thường không có tính thanh khoản. Chỉ nên đặt mua lô chẵn.Bước giá: 100 đồng. Tức là đặt 15.600 thì được, đặt 15.650 đồng thì không được.Giá tham chiếu sàn Upcom là gì?Giá tham chiếu là giá bình quân gia quyền của giá giao dịch khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó.Ví dụ: Mua 1000 cổ phiếu giá 10.0, 2000 cổ phiếu giá 10.2 và 5000 cổ phiếu giá 10.4 thì: Giá tham chiếu = (1000 X 10 + 2000 X 10.2 + 5000 X 10.4)/ (1000 + 2000 + 5000) = 10.3Biên độ dao động ở sàn UpcomĐối với cổ phiếu: ± 15% so với giá tham chiếuCổ phiếu trong ngày giao dịch đầu tiên: ± 40% so với giá tham chiếu.Hạn chế của sàn Upcom là gì?Sàn Upcom có tính minh bạch và tiêu chuẩn thấp hơn so với HOSE, và HNX.Biên độ dao động lớn ± 15% (sàn HOSE: ± 7%; sàn HNX: ± 10%) => Phù hợp với đầu cơ hơnTính thanh khoản thấp.Vì tính rủi ro cao hơn, nên có nhiều hạn chế, tuy nhiên cũng chính vì rủi ro cao hơn nên nhiều doanh nghiệp sẽ định giá ở mức giá thấp hơn.

Xem thêm: Có Nên Mở Tài Khoản Chứng Khoán Fpt, 【1】Top 10 Công Ty Chứng Khoán Tốt Nhất

3. Chỉ số Upcom Premium là gì?

Để nâng cao chất lượng cổ phiếu giao dịch sàn Upcom, thì Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, tạo ra rổ chỉ số Chỉ số Upcom Premium với những yêu cầu nghiêm ngặt và đánh giá cao hơn hẳn so với mặt bằng cổ phiếu Upcom.

Các cổ phiếu được lựa chọn vào rổ chỉ số UPCoM Premium phải đáp ứng các tiêu chí về tình hình tài chính và ý thức tuân thủ quy định pháp luật về công bố thông tin trên TTCK.

Cụ thể:

Thứ nhất, về tiêu chuẩn định lượng:

Vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lênHoạt động kinh doanh năm liền trước có lãi, không có lỗ lũy kế;Vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng trở lên + ROE năm trước > 5%, không có lỗ lũy kế.

Thứ hai, về tiêu chuẩn định tính:

Phải công bố thông tin báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán, báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét (nếu có) của năm tài chính gần nhất đúng thời hạn quy định.

Xem thêm: Có Nên Vay Tiền Olava Online, Préstamos Rápidos Y Créditos Online

Hiện nay, Công ty Chứng khoán tranminhdung.vn Việt Nam (YSVN) đã triển khai hệ thống Mở tài khoản Chứng khoán Online, hoàn toàn Miễn phí. Tham gia Thị trường Chứng khoán NGAY HÔM NAY để viết nên câu chuyện thành công của riêng bạn.

MỞ TÀI KHOẢN NGAY

Nguồn: tbck.vn

Trả lời

Back to top button