Là gì

Bóc Tách Túi Thai Là Gì Và Thai Mấy Tuần Thì Siêu Âm Thấy Túi Thai?

Bóc tách túi thai là một biến chứng xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ (thường được phát hiện qua siêu âm). Dấu hiệu khi bị bóc tách túi thai là có máu tụ quanh túi thai, đây là một dấu hiệu bất thường hay còn gọi là dấu hiệu dọa sảy thai, có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi nên cần được theo dõi sát và điều trị sớm.

Đang xem: Túi thai là gì

*

Nguyên nhân bị bóc tách túi thai

 

Nhiều người cho rằng Túi thai bị bóc tách là do thai phụ vận động mạnh. Điều này không đúng. Có những trường hợp thai đang sống, nhau phát triển tốt nhưng vẫn xảy ra hiện tượng bóc tách và dẫn đến sẩy thai. Nguyên nhân có thể do thai bất thường, thai không thể tiếp tục sống trong bụng mẹ. Theo cơ chế tự nhiên, bào thai đó sẽ chết và bị đẩy ra khỏi tử cung. Bóc tách Túi thai trên 50% rất khó giữ được thai. Nhau bong hay máu tụ sau nhau cho thấy sự bóc tách của thành phần gắn kết giữa mẹ và thai. Nếu bong càng nhiều thì thai càng khó dưỡng và càng dễ sẩy ra ngoài.

READ  Hàng Auth, Replica, Fake Là Gì? Authentic Nghĩa Là Gì Mà Diện Là Chuẩn Đẳng Cấp

Do vậy, khi phát hiện có máu âm đạo dù rất ít, thai phụ nên đến khám ở chuyên khoa sản phụ. Như thế, bạn sẽ tránh được nguy cơ diện tích bị bóc tách ngày càng lớn, dẫn đến sẩy thai.

Cách điều trị khi bị bóc tách túi thai

Khi rơi vào trường hợp này, nếu tỷ lệ bóc tách túi thai ít và được điều trị kịp thời, khả năng giữ được thai sẽ càng cao. Trong khi điều trị, người mẹ cần nghỉ ngơi, tránh bị căng thẳng, tránh vận động mạnh và uống thuốc dưỡng thai theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng điều trị được. Có trường hợp bóc tách túi thai và vài ngày sau thai chết. Do đó, bạn nên đề nghị bác sĩ khám kỹ và cân nhắc xem thai có khả năng tiếp tục sống trong bụng mẹ hay không, đề phòng trường hợp thai lưu.

Xem thêm: giá trị cổ phiếu petrolimex

Sau khi điều trị, thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều, kiêng quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Việc nghỉ ngơi, uống thuốc không đảm bảo 100% bóc tách túi thai không tiếp tục tiến triển. Do đó, bạn cũng cần đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi chặt chẽ.

Một số lưu ý khi thai phụ bị chuẩn đoán bóc tách túi thai

 

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Tạ Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Phụ ngoại, bệnh viện Hùng Vương, cho biết: “Bóc tách túi thai là hiện tượng thau thai hoặc túi thai bị tróc sớm trong ba tháng đầu của thai kỳ. Có nhiều trường hợp thai phụ đi siêu âm tại một số phòng khám tư và được kết luận là bóc tách túi thai nhưng thực chất không phải”.

READ  Lời Phật Dạy Về Sự Tha Thứ Là Gì ? Vai Trò Của Lòng Tha Thứ Trong Cuộc Sống

“Thông thường, trong những tuần đầu, do thai còn quá nhỏ nên chưa lấp đầy thể tích buồng tử cung. Do đó, khoảng trống giữa Túi thai và lòng tử cung bị chẩn đoán nhầm là túi thai bị bóc tách. Một số bác sĩ đã nhầm lẫn giữa hiện tượng sinh lý tình thường và một bệnh lý khi siêu âm thai. Nhầm lẫn thường xảy ra vào những tuần đầu thai kỳ, nhất là từ 7-9 tuần. Sau tuần 12, nhầm lẫn hiếm khi xảy ra do thai đã lấp đầy tử cung”.

Xem thêm: việc làm công ty chứng khoán rồng việt

Ngoài ra, theo bác sĩ Thủy, hiện tượng bóc tách túi thai rất hiếm khi xảy ra. Thế nhưng có thể do có những chẩn đoán nhầm lẫn nên nhiều người nghĩ đó là một bệnh lý phổ biến.

*

Trả lời

Back to top button