Chứng khoán

Tư Văn Chứng Khoán Tiếng Anh Là Gì, Nghề Tư Vấn Tài Chính & Môi Giới Chứng Khoán

Tư vấn đầu tư chứng khoán (tiếng Anh: Securities Investment Advisory) là việc công ty chứng khoán cung cấp cho nhà đầu tư kết quả phân tích, công bố báo cáo phân tích và khuyến nghị liên quan đến chứng khoán.

Đang xem: Tư văn chứng khoán tiếng anh là gì

Tư vấn đầu tư chứng khoán(Securities Investment Advisory)

Khái niệm

Tư vấn đầu tư chứng khoán trong tiếng Anh là Securities Investment Advisory.

Tư vấn đầu tư chứng khoán là việc công ty chứng khoán cung cấp cho nhà đầu tư kết quả phân tích, công bố báo cáo phân tích và khuyến nghị liên quan đến chứng khoán.

Phân loại

Hoạt động tư vấn chứng khoán được phân loại theo các tiêu chí sau:

Thứ nhất, theo hình thức của hoạt động tư vấn: bao gồm tư vấn trực tiếp (gặp gỡ khách hàng trực tiếp hoặc thông qua thư từ, điện thoại) và tư vấn gián tiếp (thông qua các ấn phẩm, sách báo) để tư vấn cho khách hàng;

Thứ hai, theo mức độ ủy quyền của tư vấn: bao gồm tư vấn gợi ý (gợi ý cho khách hàng về phương cách đầu tư hợp lí, quyết định đầu tư là của khách hàng) và tư vấn ủy quyền (vừa tư vấn vừa quyết định theo sự ủy quyền của khách hàng).

Yêu cầuđối với hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán

Để cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cho khách hàng, công ty chứng khoán phải kí kết hợp đồng với khách hàng; Phải thu thập và quản lí thông tin về khách hàng; các nội dung tư vấn đầu tư chứng khoán phải có cơ sở pháp lí và phù hợp dựa trên thông tin đáng tin cậy, phân tích logic.

Xem thêm: So Sánh Sự Khác Biệt Nhân Viên Sale B2C Là Gì ? Các Loại Mô Hình Kinh Doanh B2C

Khuyến nghị đầu tư chứng khoán được đưa ra phải liên quan và phù hợp với nội dung phân tích chứng khoán và thị trường khuyến nghị đầu tư phải ghi rõ nguồn trích dẫn số liệu và tên người chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo, khuyến nghị đầu tư chứng khoán.

Công ty chứng khoán tư vấn đầu tư cho khách hàng phải đảm bảo rằng khách hàng đưa ra quyết định đầu tư trên cơ sở được cung cấp đầy đủ thông tin bao gồm cả nội dung và rủi ro của sản phẩm, dịch vụ cung cấp.

Công ty chứng khoán phải bảo mật các thông tin nhận được từ người sử dụng dịch vụ tư vấn trong quá trình cung ứng dịch vụ tư vấn; Phải tư vấn đầu tư phù hợp với mục tiêu đầu tư và tình hình tài chính của khách hàng và phải chịu trách nhiệm về kết quả phân tích và độ tin cậy của thông tin cung cấp cho khách hàng.

Các hành vi bị cấm đối với nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán:

Đảm bảo cho khách hàng kết quả đầu tư, trừ trường hợp đầu tư vào sản phẩm có thu nhập cố định; Quyết định đầu tư chứng khoán thấy cho khách hàng; Thoả thuận với khách hàng để chia sẻ lợi nhuận hoặc lỗ.

Xem thêm: Maya Là Ai Thu Hường – Tiểu Sử Ca Sĩ, Diễn Viên Maya Mai Thu Hường

Quảng cáo, tuyên bố rằng nội dung, hiệu quả hoặc các phương pháp phân tích chứng khoán của mình có giá trị cao hơn của công ty chứng khoán khác; Có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật để dụ dỗ hay mời gọi khách hàng mua bán một loại chứng khoán nào đó; Cung cấp thông tin sai lệch, gian lận, hoặc gây hiểu nhầm cho khách hàng.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Thị trường tài chính và các định chế tài chính, NXB Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh)

Trả lời

Back to top button