Là gì

Bệnh Ttpl Là Gì Trên Facebook? Viết Tắt Từ Nào Của Giới Trẻ?

Tâm Thần Phân Liệt Là Gì?

Tâm thần phân liệt (TTPL) là một dạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi các hành vi bất thường, lời nói lạ và giảm khả năng hiểu thực tế. TTTPL hiện đang có xu hướng gia tăng trong cộng đồng. Biểu hiện của bệnh mặc dù khác nhau nhưng đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người bệnh.

Đang xem: Ttpl là gì

Trong bài viết dưới đây, tranminhdung.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin sơ lược về TTPL cũng như những tác động của nó đối với đời sống con người.

Tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt có tên tiếng Anh là Schizophrenia là một rối loạn tâm thần nặng đặc trưng bởi những suy nghĩ sai lệch và thiếu hụt các đáp ứng cảm xúc điển hình. Những người bị TTPL thường có hoạt động kỳ dị, lạ lùng bởi những suy nghĩ sai lệch của mình mà người khác không thể giúp họ giải thích được.

*
*
*
*
*
*
*
*
*

Bên canhj việc sử dụng thuốc thì trị liệu tâm lý được cho là phương pháp hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân TTPL

READ  Nghe Bài Tận Cùng Của Nỗi Nhớ Anh Có Biết Là Gì Không Là Bài Gì

Các loại thuốc loạn thần được sử dụng trong điều trị TTPL bao gồm: Aminazine, Haloperidol, Risperidone, Olanzapine… trong đó RPDOZP được cho là mang lại hiệu quả điều trị cao hơn và ít gây ra các tác dụng phụ hơn.

Xem thêm: Nghiên Cứu Thị Trường Mì Ăn Liền Của Sinh Viên Tphcm, Nghiên Cứu Thị Trường Mì Ăn Liền Chọn Lọc

Phục hồi chức năng tâm lý xã hội của bệnh nhân TTPL được cho là một giải pháp điều trị hỗ trợ vô cùng hữu hiệu trong điều trị TTPL. Điều trị tâm lý cho bệnh nhân TTPL bao gồm các biện pháp như: phục hồi khả năng giao tiếp xã hội; giúp gia đình bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh cũng như cách chăm sóc người bệnh; giúp cho người xung quanh thông cảm và tạo niềm tin cũng như hỗ trợ cho người bệnh..

Cuối cùng, người bệnh bắt buộc phải dùng thuốc đúng liều và đều đặn kết hợp với trị liệu tâm lý một cách phù hợp để người bệnh có thể nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó khăn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc TTPL lâu dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ lâu dài như cứng cơ hay tăng cân, béo phì..

Xem thêm: Đánh Giá Thị Trường Văn Phòng Phẩm Việt Nam, Thị Trường Văn Phòng Phẩm Việt Đầy Sức Hút

Có thể nói TTPL là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh mà còn gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Vì vậy, khi phát hiện người thân hay bạn bè của bạn có những biểu hiện tâm thần dù nhẹ người nhà cũng nên khuyến khích hoặc đưa bệnh nhân đi khám ngay để có thể phát hiện bệnh kịp thời cũng như có các phương pháp điều trị hợp lý.

READ  Thuế Đất Phi Nông Nghiệp Là Gì, Thuế Sử Dụng Đất Phi Nông Nghiệp Là Gì

Trả lời

Back to top button