Là gì

Truyền Thông Hiệu Quả Là Gì Và Sức Mạnh Của Truyền Thông Hiện Nay

Bạn biết tới chiếc Iphone 12 Pro Max được Apple công bố cho ra mắt vào ngày nào; bạn theo dõi được những trailer, poster của những bộ phim mới nhất; bạn tương tác, trò chuyện trực tuyến được với những tổ chức, thần tượng… mà bạn theo dõi; hay đơn giản là bạn đang đọc được bài viết này. 

Tất cả đều nhờ truyền thông và các phương tiện truyền thông. Vậy truyền thông là ? Truyền thông có vai trò quan trọng như thế nào đối với các tổ chức, doanh nghiệp? Cách truyền tải những thông điệp truyền thông hiệu quả ra sao? Hãy cùng tranminhdung.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Đang xem: Truyền thông hiệu quả là gì

1, Truyền thông là gì? Vai trò của truyền thông đối với doanh nghiệp

1.1. Khái niệm Truyền thông

Truyền thông là quá trình trao đổi, chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, tư tưởng, tình cảm… liên tục giữa hai hoặc nhiều người nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thay đổi nhận thức, tiến tới điều chỉnh hành vi và thái độ phù hợp với nhu cầu phát triển của cá nhân/nhóm/cộng đồng xã hội.

Hàng ngày, bạn và người thân, bạn bè, đồng nghiệp vẫn trao đổi, tương tác thông tin với nhau, theo dõi tất cả những tình hình trên thế giới thông qua Facebook, TV, báo chí… Đó chính là nhờ truyền thông đã giúp chúng ta trở nên gắn kết với nhau hơn. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, truyền thông nắm một vai trò hết sức quan trọng, nó đã trở thành một khái niệm được sử dụng phổ biến trong các hoạt động truyền bá, quảng cáo. Nhưng thực sự bạn có hiểu Truyền thông là gì? Truyền thông có những đặc điểm như thế nào và tại sao doanh nghiệp cần thực hiện các kế hoạch truyền thông?

Truyền thông là hiện tượng xã hội phổ biến, ra đời và phát triển cùng với sựphát triển của xã hội loài người, tác động và liên quan đến mọi người trong xã hội. Do đó, đã có khoảng 120 định nghĩa, quan niệm về truyền thông được đưa ra tùy theo góc nhìn đối với truyền thông. Một số nhà lý luận về truyền thông cho rằng truyền thông chính là quá trình trao đổi tư duy hoặc ý tưởng thông qua ngôn ngữ. Một số ý kiến khác lại cho rằng truyền thông là quá trình liên tục, qua đó chúng ta hiểu được người khác và làm cho người khác hiểu được chúng ta. Đó là một quá trình luôn thay đổi, biến chuyển và ứng phó với tình huống.

Còn theo quan niệm của Dean C. Barnlund – một nhà nghiên cứu truyền thông người Anh cho rằng:

*

Frank Dance- Giáo sư về truyền thông học người Mỹ lại quan niệm:

*

Theo quan niệm này, quá trình truyền thông có thể làm gia tăng tính độc quyền, hoặc phá vỡ tính độc quyền. Ngoài ra, có thể dẫn ra các định nghĩa, quan niệm khác nhau về truyền thông. Mỗi định nghĩa, quan niệm đều có những khía cạnh hợp lý riêng:

Truyền thông là quá trình chia sẻ thông tin, là hình thức tương tác xã hội trong đó có ít nhất hai tác nhân tương tác lẫn nhau, chia sẻ các quy tắc và tín hiệu chung. 

Truyền thông chính là những hoạt động truyền đạt hay lan truyền thông tin.

Truyền thông là hình thức truyền đạt, trao đổi thông tin giữa người với người. Người muốn truyền đạt thông tin sẽ áp dụng cách thích hợp để nhắm đến đối tượng cụ thể tiếp nhận thông tin.

Có thể thấy rằng, các định nghĩa, quan niệm khác nhau trên vẫn có những điểm chung cơ bản về truyền thông. Truyềntruyền đạt, Thôngthông tin. Truyền thông được hiểu một cách đơn giản chính là quá trình truyền đạt thông tin nhằm tác động đến suy nghĩ, tư tưởng của đối tượng mà chúng ta muốn hướng đến. Như vậy, từ các quan niệm trên, có thể đưa ra một khái niệm về truyền thông như sau:

READ  Các Loại Bằng Cấp Là Gì ? Phân Loại Các Loại Bằng Cấp Các Loại Bằng Cấp Tại Mỹ

Truyền thông là quá trình trao đổi, chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, tư tưởng, tình cảm… liên tục giữa hai hoặc nhiều người nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thay đổi nhận thức, tiến tới điều chỉnh hành vi và thái độ phù hợp với nhu cầu phát triển của cá nhân/nhóm/cộng đồng xã hội.

Đối với các doanh nghiệp, truyền thông là hoạt động cung cấp, truyền tải thông tin một cách rộng rãi đến các đối tượng khác nhau như công chúng, khách hàng tiềm năng, đối tác, đối thủ cạnh tranh… và cả nhân viên trong doanh nghiệp đó, để được nhiều người biết đến nhằm tạo ra sự quan tâm, ủng hộ từ các đối tượng mục tiêu. Do đó, truyền thông đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Truyền thông là phương pháp mạnh mẽ mang thương hiệu của bạn đến với khách hàng tiềm năng. Thông qua các kênh truyền thông đại chúng như: truyền miệng, báo chí, phát thanh, truyền hình… Hình ảnh và các thông điệp về doanh nghiệp của bạn sẽ đến được với đông đảo công chúng nhất. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, chúng có thể được lan truyền, chia sẻ mạnh mẽ trên Internet, trên các trang mạng xã hội với những tốc độ vô cùng nhanh chóng.Truyền thông giúp định hướng khách hàng. Thông qua hoạt động quảng bá, truyền tải, chia sẻ. Bạn có thể dễ dàng xây dựng lòng tin về thương hiệu của doanh nghiệp đối với khách hàng.Truyền thông là một hoạt động mang tính tương tác đa chiều. Bạn cũng có thể nhận biết được những thông tin phản hồi từ công chúng mục tiêu (khách hàng, đối tác, nhân viên…) để có thể phát huy những thông tin tích cực hoặc sửa đổi và điều chỉnh những thông tin mang tính nhiễu.
Bài toán định vị thương hiệu chính là cốt lõi của thông điệp thuyền thông. Tổ chức, doanh nghiệp cần phải tự trả lời các câu hỏi quan trọng trong bài toán định vị đó là: Làm cái gì? Làm cho ai? Thỏa mãn cho nhu cầu gì? Tạo ra được giá trị như thế nào? Và tại sao người ta cần dùng nó? Trả lời được các câu hỏi này càng cụ thể chừng nào thì khả năng cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ càng cao chừng đó. Chính vì thế, doanh nghiệp có thể thuyết phục người tiêu dùng lựa chọn mình hay không là do chiến lược định vị thương hiệu của doanh nghiệp có tạo nên những giá trị khác biệt mà người tiêu dùng cần hay không. Theo đó, thông điệp truyền thông qua mỗi slogan, mỗi chiến dịch… của doanh nghiệp cần chuyển tải được những điều đó. Do vậy, thông điệp truyền thông của doanh nghiệp được hiểu một cách đơn giản đó là:

READ  Rà Soát Thủ Tục Hành Chính Là Gì ? Nội Dung Bắt Buộc Bạn Cần Lưu Ý

Vai trò lớn nhất mà thông điệp truyền thông đem lại cho doanh nghiệp chính là sự thay đổi tích cực trong nhận thức, cảm xúc và hành vi của công chúng mục tiêu đối với thương hiệu. Bởi bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn thương hiệu mình có được dấu ấn trong tâm trí của khách hàng, bên cạnh yếu tố về cảm xúc, doanh nghiệp còn có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành.

2.2. Nguyên tắc khi xây dựng thông điệp truyền thông và ví dụ chi tiết

Thông điệp rất quan trọng đối với tất cả các nỗ lực truyền thông của bạn. Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của Internet đã ngày càng đưa công chúng tiếp cận nhiều hơn các thông điệp mỗi ngày. Một số thống kê cho rằng trung bình một người có thể tiếp nhận tới 1500 thông điệp mỗi ngày. Vậy phải làm sao để thông điệp của bạn tới được công chúng mục tiêu? Làm thế nào để họ nhớ đến bạn giữa hàng trăm, hàng nghìn các thông điệp từ các doanh nghiệp khác? Do đó, nói gì và nói như thế nào để khách hàng mục tiêu nhớ đến bạn vẫn luôn là câu hỏi khó đối với nhiều doanh nghiệp.

tranminhdung.vn chia sẻ tới các bạn một số nguyên tắc cần thiết để xây dựng những thông điệp truyền thông hiệu quả và kèm theo các ví dụ cụ thể dưới đây:

1. Đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ

Để đạt được nguyên tắc này, bạn không nên dùng nhiều từ ngữ hoa mỹ, hãy lựa chọn những từ ngữ phổ thông, ngắn gọn, bao được hàm ý sẽ dễ đi vào nhận thức của khách hàng hơn và khiến khách hàng nhanh chóng ghi nhớ.

Ví dụ: Nhiều công ty lớn trên thế giới ở các lĩnh vực đã truyền tải thông điệp qua các tagline, slogan như: “Just do it” – Nike, “I’m lovin’ it” – McDonald’s

*

Thông điệp truyền thông của Nike và MC Donald’s.

Xem thêm: 2525 Những Câu Stt Thả Thính Facebook, Hướng Dẫn 11 Cách Thả Thính Cực Mạnh Trên Fb

Hay tại Việt Nam, các tập đoàn, công ty lớn cũng đã sử dụng những thông điệp đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ như: “Theo cách của bạn” – Viettel, “Đi để trở về” – Biti’s 

*

Thông điệp truyền thông của Viettel và Biti’s.

2. Chân thật, uy tín, đáng tin cậy

Tổ chức, doanh nghiệp cần truyền tải được sự uy tín, đáng tin cậy của mình qua những thông điệp mình muốn nói.

Ví dụ: Colgate xây dựng hình ảnh uy tín, đáng tin cậy thông qua việc sử dụng các thông cáo khuyên dùng của các bác sĩ nha khoa. Hay hình ảnh so sánh trắng và chắc như ngọc trai nếu sử dụng Colgate, bên cạnh đó Colgate tiếp tục định vị màu đỏ đặc trưng của mình và thể hiện nó trên các phương tiện hiển thị.

*

Colgate xây dựng thông điệp truyền thông uy tín.

3. Hấp dẫn, bắt mắt để tạo và kéo dài hứng thú của đối tượng mục tiêu

Khi doanh nghiệp có thể truyền đi những thông điệp truyền thông sáng tạo, hấp dẫn, bắt mắt sẽ tạo ra sự hứng thú, quan tâm của công chúng dành cho thương hiệu. Không chỉ vậy, những thông điệp truyền thông đó còn được công chúng chia sẻ, hưởng ứng mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp tạo được hiệu ứng truyền thông lan rộng.

Ví dụ: Vào mùa hè năm 2011, một chiến dịch lớn của Coca-Cola với thông điệp truyền thông “Share a Coke” – “Cùng chia sẻ Coca” được bắt đầu khởi động và tạo nên một cơn “chấn động” mạnh, làm sôi sục cả đất nước Australia vào thời điểm đó. Tại Việt Nam, chiến dịch “Trao Coca Cola, kết nối bạn bè” cũng tạo được phản ứng lan truyền mạnh mẽ. Công chúng tỏ ra rất hứng thú khi được thể hiện tên của mình và tên những người thân quen trên những chiếc lon/chai Coca và chia sẻ với bạn bè, người thân. Do đó, thông điệp truyền thông của Coca-Cola đã đạt được nhiều con số tự hào: 

Tạo ra hơn 40.000 cuộc nói chuyện chủ đề in tên lên lon Coke, từ khóa “Trao Coca-Cola kết nối bạn bè” cho 54.400 kết quả trên Google, tìm từ khoá “Share a Coke Vietnam” có 548.000 kết quả (kết quả thu được sau một tháng triển khai).

*

Thông điệp truyền thông “Share a coke…” của Coca Cola.

READ  Nước Ép Dứa Tiếng Anh Là Gì, Từ Vựng Tiếng Anh Về Đồ Uống

4. Liên quan đến chủ đề truyền thông, gắn liền với hành vi cần thay đổi và thúc đẩy đối tượng mục tiêu phải đến với sản phẩm, dịch vụ của bạn

Doanh nghiệp thường sử dụng thông điệp trên các banner quảng cáo nhằm tác động vào hành vi của khách hàng mục tiêu, thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Ví dụ: Chẳng hạn như một Spa sử dụng thông điệp “Đẹp mỗi ngày – Vận may sẽ đến” gây tác động mạnh đến nhận thức của khách hàng mục tiêu. Ai cũng luôn mong muốn mình gặp nhiều điều thuận lợi, may mắn trong cuộc sống, đặc biệt là chị em phụ nữ. Họ luôn mong muốn mình đẹp hơn, tươi trẻ hơn, từ đó họ cảm thấy rằng những điều may mắn, tốt đẹp sẽ tới. Thông điệp này của Spa đã góp phần thúc đẩy đáng kể khách hàng đến với dịch vụ làm đẹp tại đây.

*

5. Cần phải phù hợp với văn hóa, phong tục, tín ngưỡng của công chúng mục tiêu

Khi doanh nghiệp muốn truyền tải đi các thông điệp truyền thông hiệu quả thì cũng cần phải lưu ý đến vấn đề văn hóa, phong tục, tín ngưỡng của đối tượng mục tiêu mình hướng tới. Điều này có thể được biểu hiện qua màu sắc, hình ảnh được sử dụng hoặc văn hóa con người tại từng môi trường, khu vực địa lý…

Ví dụ: Đối với các nước phương Đông như tại Việt Nam hay Trung Quốc, vào dip Tết, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, vào ngày Tết mọi người thường mặc áo dài và cũng quan niệm rằng Tết chính là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ sum vầy, quây quần bên nhau. Do đó, nhiều doanh nghiệp hàng tiêu dùng nhanh như Oreo tung ra những TVC quảng cáo với thông điệp truyền thông phù hợp với văn hóa của công chúng mục tiêu.

Quảng cáo Tết 2020 của Oreo tại Việt Nam: Oreo mang đến thông điệp “Phiêu nhạc Tết – Vui gắn kết”. Thương hiệu đã có một TVC quảng bá cho chiến dịch lấy bối cảnh bữa cơm gia đình ngày Tết, người phụ nữ mặc áo dài. Hình ảnh hộp bánh Oreo xuất hiện với những nốt nhạc Tết mang đến niềm vui, sự gắn kết cho cả gia đình.

Xem thêm: Ceo Hoàng Đình Trọng Là Ai, Khóa Học Giải Phóng Lãnh Đạo

Quảng cáo Tết 2020 của Oreo tại Trung Quốc: Oreo truyền đi thông điệp “Turns Red” – “Đỏ cả năm”, sử dụng nhiều màu đỏ xuất hiện trong viral clip, từ việc mặc trang phục màu đỏ, trang trí với hoa đỏ, bao lì xì đỏ… Đồng thời, phù hợp với quan niệm và văn hóa của người Trung Quốc, Oreo cũng cho ra mắt phiên bản Oreo Red Velvet dành cho dịp Tết này.

Trả lời

Back to top button