Trung Quốc Bán Trái Phiếu Mỹ

Các chuyên gia kinh tế cho biết, gần đây, căng thẳng leo thang trong quan hệ Trung – Mỹ, đặc biệt sau khi Tổng thống Ô-ba-ma gặp thủ lĩnh tinh thần Tây Tạng Đạt-lai Lạt-ma là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Bắc

Đang xem: Trung quốc bán trái phiếu mỹ

Một lý do quan trọng khiến Trung Quốc không muốn nắm giữ quá nhiều Trái phiếu Chính phủ Mỹ là tình trạng thâm hụt ngân sách ngày càng tăng của nền kinh tế Mỹ. Các số liệu của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy, trong tháng 12/2009, lượng TPCP Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ giảm 4,3% tương đương với 34,2 tỷ USD, xuống 755,4 tỷ USD. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 8/2000 Trung Quốc bán TPCP Mỹ với số lượng lớn. Hiện Bắc Kinh lệ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu Mỹ và số TPCP Mỹ chiếm tỷ lệ khá lớn so với tổng dự trữ ngoại hối 2.200 tỷ USD của Trung Quốc. Tháng 9/2008, Trung Quốc vượt Nhật Bản trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Việc Bắc Kinh bán ồ ạt TPCP Mỹ đã tạo điều kiện để Nhật Bản trở thành nước nắm giữ TPCP Mỹ nhiều nhất thế giới với trị giá 768,8 tỷ USD tính đến cuối tháng 12/2009.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Trung Quốc có thể tiếp tục bán ròng TPCP Mỹ như một thông điệp kinh tế và chính trị cảnh báo Chính quyền Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma.

Xem thêm: nghiệp vụ tự doanh chứng khoán

Xem thêm: Đi Tìm Những Mã Cổ Phiếu Nên Đầu Tư 2018, Chọn Cổ Phiếu Nào?

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại nhận định, Trung Quốc chỉ bán một lượng trái phiếu đủ để “đánh động” Nhà trắng trước những căng thẳng gia tăng giữa hai nước, chứ không bán nhiều tới mức có thể phá huỷ đà phục hồi kinh tế Mỹ. Bắc Kinh hiểu rằng, kinh tế và chính trị của Trung Quốc sẽ bất ổn nếu Mỹ tiếp tục lún sâu vào suy thoái do sự phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau giữa hai nền kinh tế.

Nhiều nhà kinh tế cho biết, dù Nhật Bản và một số nước vẫn đẩy mạnh mua TPCP Mỹ, nhưng đã xuất hiện xu thế giảm dự trữ loại trái phiếu này khi cả năm 2009, lượng trái phiếu được nắm giữ bởi các nhà đầu tư nước ngoài giảm 500 triệu USD, trái ngược với xu thế của năm 2008.

Bắc Kinh ngày càng lo ngại tình trạng thâm hụt ngân sách tồi tệ của Mỹ có thể làm mất giá USD và đe doạ tới khoản dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc. Bộ Tài chính Mỹ thông báo, trong tháng 1/2010, ngấn sách liên bang thâm hụt 42,63 tỷ USD và là tháng thâm hụt thứ 16 liên tiếp.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, ngân sách liên bang thâm hụt lớn là do ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng đã làm giảm lượng thu từ thuế và tăng chi cho các chương trình xã hội như bảo hiểm thất nghiệp và tem lương thực, thực phẩm cho người dân trong hoàn cảnh khó khăn.

Một trong những nỗ lực mà Chính quyền Ô-ba-ma sẽ tiến hành nhằm giảm thâm hụt ngân sách là thành lập uỷ ban lưỡng đảng về tài chính, do cựu Chánh Văn phòng Nhà trắng Bao-lét dưới thời Tổng thống Bin Clin-tơn và cựu Thượng nghị sỹ Cộng hoà Xim-pxơn đứng đầu. Uỷ ban này có trách nhiệm đưa ra báo cáo định kỳ về những biện pháp mà Quốc hội và Chính quyền Mỹ phải tiến hành để giảm thâm hụt ngân sách xuống mức có thể chống đỡ được./.

Trả lời

Back to top button