Hoa Tươi Đẹp

Tranh thêu hoa mẫu đơn VÀ Ý NGHĨA TRANH THÊU HOA MẪU ĐƠN

Tranh thêu hoa mẫu đơn VÀ Ý NGHĨA TRANH THÊU HOA MẪU ĐƠN

Tranh thêu hoa mẫu đơn và tác dụng phong thuỷ, dược lý 

Tranh thêu hoa mẫu đơn. Đây là dòng tranh phong thuỷ có nhiều tác dụng tốt cho phong thuỷ nhà ở. Với tranh thêu hoa mẫu đơn thì có nhiều kiểu thêu và nhiều kiểu kếp hợp khác nhau, từ đó cho ra nhiều ý nghĩa khác nhau và tác dụng khác nhau trong phong thuỷ.

tranh thêu hoa mẫu đơntranh thêu hoa mẫu đơntranh thêu hoa mẫu đơn

Nhưng những bức tranh thêu hoa mẫu đơn đẹp kinh điển và nối tiếng được nhiều người ưa thích vẫn là những bức thêu như Phú quý mãng đường,  mẫu đơn và hạc, mẫu đơn tùng hạc, hoặc những bức tranh thêu mẫu đơn phong thuỷ theo lý số như tranh thêu hoa mẫu đơn 8 bông, tranh thêu hoa mẫu đơn 9 bông…

tranh thêu hoa mẫu đơntranh thêu hoa mẫu đơntranh thêu hoa mẫu đơntranh thêu hoa mẫu đơn

Tranh thêu hoa mẫu đơn sẽ phù hợp nhất và tốt nhất cho gia chủ tuổi tuất, bức tranh thêu hoa mẫu đơn này sẽ giúp cho gia chủ tuổi tuất có được hạnh phúc viên mãn cát tường như ý. Tranh thêu hoa mẫu đơn là món quà tặng ý nghĩa tuyệt vời dành tặng cho cha mẹ, bạn bè, thầy cô, đối tác trong nhiều dịp như khai trương, quà tặng nhà mới, quà tặng sinh nhật…Tranh thêu hoa mẫu đơn đẹp nhất vẫn là những bức tranh thêu hoa mẫu đơn khổ lớn, và tuyệt vời nhất nếu chúng ta treo những bức mẫu đơn khổ lớn này ngay phòng khách.

Hoa mẫu đơn bà chúa của các loài hoa

Hoa mẫu đơn được xem như là nữ hoàng của các loài hoa. Tương truyền rằng loài hoa này xuất xứ từ Trung Quốc. Ngày xưa, trong chế độ phong kiến của các hoàng triều Trung Quốc thì hoa mẫu đơn chỉ có trong các vườn thượng uyển của hoàng cung, dân thường không được phép trồng loài hoa này.

Hoa mẫu đơn được dùng làm pháp khí phong thủy trong tình yêu đôi lứa. Treo tranh hình mẫu đơn tượng trưng cho sự chung thủy, tình yêu trong sáng, nhân duyên tốt. Nếu bạn còn độc thân thì nên để một bình hoa mẫu đơn hoặc treo tranh hoa mẫu đơn trong phòng ngủ thì bạn sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ người khác giới, còn bạn đã có gia đình rồi thì nên treo tranh hoa mẫu đơn ở phòng khách theo hướng nhân duyên thì bạn sẽ có một cuộc sống gia đình vô cùng hạnh phúc.

READ  Ý nghĩa hoa hồng song hỷ, bạn có biết?

Vẻ đẹp tinh tế của hoa mẫu đơn

Với vẻ đẹp của hoa mẫu đơn, người đời đã ví mẫu đơn như biểu tượng của phú quý, giàu sang, vì vậy trong các dịp khai trương, khánh thành, tân gia nhà mới, người ta thường tặng quà là các bức tranh thêu hoa mẫu đơn để cầu chúc cho nhau sự phú quý, giàu sang. Hoa mẫu đơn được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa bởi loài hoa này thể hiện vẻ đẹp sang trọng, quý phái, sức hấp dẫn nồng nàn, cảm xúc mãnh liệt.

Những ý nghĩa của hoa mẫu đơn khi kết hợp với loài hoa khác

Đặc biệt khi kết hợp hoa mẫu đơn với những cây hoa cỏ và các sự vật khác nhau thì sẽ mang lại ý nghĩa may mắn khác nhau, chẳng hạn như :

Tranh thêu hoa mẫu đơn và hoa trường xuân thì sẽ mang ý nghĩa “mãi mãi phú quý”

Tranh thêu hoa mẫu đơn và hoa hải đường thì sẽ mang ý nghĩa “vinh hoa tới nhà”.

Tranh thêu hoa mẫu đơn và quả đào thì sẽ mang ý nghĩa “trường thọ, phú quý và vinh dự”.

Tranh thêu hoa mẫu đơn và hoa thủy tiên thì sẽ mang ý nghĩa “phú quý thần tiên”.

Tranh thêu hoa mẫu đơn cây tùng và đá Thọ thì sẽ mang ý nghĩa “phú quý, vinh hoa và trường thọ”.

Tranh thêu hoa mẫu đơn và đá hoặc hoa mai sẽ mang ý nghĩa “trường thọ, phú quý”.

Tranh thêu truyền thống hoa mẫu đơn và hoa ngọc lan thì sẽ mang ý nghĩa “ngọc đường phú quý”, còn nếu kết hợp với hải đường thì sẽ mang ý nghĩa “phú quý mãn đường”.

Tranh thêu hoa mẫu đơn và lá trúc hoặc quả táo thì sẽ mang ý nghĩa “phú quý và bình an”.

Tranh thêu truyền thống hoa mẫu đơn và hoa sen thì sẽ mang ý nghĩa “liên niên phú quý”.

Tranh thêu hoa mẫu đơn, cây bách và linh chi thì sẽ mang ý nghĩa “phú quý trường thọ”.

Tranh thêu hoa mẫu đơn, hoa sen, hoa cúc, hoa mai thì tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông …

Tranh hoa mẫu đơn – Hợp và kỵ:

Tranh hoa mẫu đơn nên treo ở vị trí cát lợi trong nhà hoặc treo ở vị trí tam hợp, lục hợp trong phòng chủ nhà. Hoa mẫu đơn là Ngũ hành thuộc Hỏa, người Ngũ hành hợp Hỏa thích hợp treo tranh loại này nhất (còn người kỵ Hỏa thì lại không nên treo)

Theo Ngũ hành, mẫu đơn thuộc Hỏa, tranh thêu hoa mẫu đơn nên treo ở vị trí tương sinh tương trợ là hướng Nam, hướng tây nam, hướng đông bắc của ngôi nhà. Không nên treo ở vị trí tương khắc, hao tổn là hướng đông, hướng đông nam, hướng tây bắc và hướng tây.

READ  Bán Cây Hoa Đại Đỏ & Trắng đẹp giá rẻ

Ngoài ra, cũng có thể treo ở vị trí trung tính là hướng bắc. Tranh thêu hoa mẫu đơn thì kết hợp với các loại hoa hoặc vật khác thì Ngũ hành khá phức tạp, lúc này không cần thiết phải suy xét tới yếu tố phương vị Ngũ Hành. Tranh thêu mẫu đơn nếu treo ở vị trí đào hoa thì có thể thúc vượng Đào hoa. Người chưa kêt hôn nên treo ở vị trí này.

Ý nghĩa của mẫu đơn trong y học:

Về mặt y học, mẫu đơn có những khả năng kỳ diệu lạ thường đã được lưu truyền trong dân gian từ ngàn xưa. Dược tính của mẫu đơn tập trung chủ yếu ở rễ và hạt. Rễ cây có tính kháng sinh, giúp trẻ mọc răng, chữa bệnh vàng da, dị ứng, thận, giúp giảm đau, trị bỏng, làm giảm huyết áp … Còn hạt của hoa đã từng được xem như là một loại gia vị thông dụng.

Những tập tục mê tín còn tin rằng nếu đeo một vòng cổ được kết bằng hạt mẫu đơn, bạn sẽ tránh được các bệnh như hủi, động kinh, mất trí và còn có tác dụng xua tan các cơn ác mộng, như một lá bùa hộ mạng bảo vệ con người chống lại ma quỷ hay những thế lực đen tối của bóng đêm!

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn

Khoảng năm 77 sau Công Nguyên, trong cuốn sách Pliny”s Natural History đã mô tả chi tiết về cây hoa và 20 bệnh chữa bằng những bộ phận của mẫu đơn. Không lâu sau đó, Dioscoride cũng đã viết một luận án y học về những cây thảo dược, trong đó có Peony. Vì là một loại cây thuốc quan trọng, hàng năm con người đã sản xuất dược liệu mẫu đơn với một lượng rất lớn nhằm đáp ứng nhu cầu ở Trung Quốc và cả thế giới.

Peony được đặt tên theo Paeon, vị thầy thuốc và là học trò của thần y Asclepius trong thần thoại Hy Lạp. Ông được nữ thần Leto (mẹ của thần Mặt Trời Apollo) mách bảo cách lấy được chiếc rễ thần kỳ mọc trên đỉnh Olympus mà nó có thể xoa dịu được cơn đau của người phụ nữ khi sanh nở. Asclepius trở nên ghen tức với Paeon. Để cứu Paeon thoát chết vì sự phẫn nộ của Asclepius, thần Zeus đã biến ông thành một bông hoa mẫu đơn.

Câu chuyện về loài hoa mẫu đơn

Có một tích khác về hoa mẫu đơn là vào đời Đường Cao Tông do say đắm Võ Hậu, lúc vua băng hà, do con trai (Hoàng thái tử) còn nhỏ, Võ Hậu chuyên quyền nhiếp chánh hãm hại công thần, tự xưng vương, đổi nhà Đường thành Đại Châu, xưng hiệu Võ Tắc Thiên hoàng đế. Một hôm, khi du ngoạn trong vườn thượng uyển, Võ Tắc Thiên nhìn thấy cỏ cây xơ xác, trơ trọi, ủ rũ, liền ra lệnh khắc ngay cửa vườn bài thơ tứ tuyệt:

READ  Hoa Phăng – Loại Hoa Nhỏ Bé Nhưng Ẩn Chứa Ý Nghĩa To Lớn

“Lai triều du thượng uyển

Hỏa tốc báo xuân trị

Bách hoa liên dạ phát

Mạc đãi hiểu phong xuy “

Tạm dịch:

“Bãi triều du thượng uyển

Gấp gấp báo xuân hay

Hoa nở hết đêm nay

Đừng chờ ngọn gió sớm.”

Đừng chờ ngọn gió sớm.Thật linh ứng! Trăm hoa như tuân theo mệnh lệnh, chỉ trong một đêm đã bừng nở khắp vườn, mùi thơm sực nức nhân gian! Võ Tắc Thiên lấy làm tự mãn về việc này. Bất chợt, Võ Tắc Thiên nhìn thấy cây hoa Mẫu Đơn vẫn khẳng khiu cứng cỏi, không hoa lá, chống lại lệnh bà.

Giận vì loài hoa ngoan cố này, Võ Tắc Thiên ra lệnh đày Mẫu Đơn xuống tận Giang Nam. Nhưng thật kỳ lạ, khi tới vùng đất nghèo nàn hơn này, hoa lại nở rộ rực rỡ làm đắm đuối lòng người, và từ đó ngay cả sử sách Trung Hoa cũng ghi nhận vùng Giang Nam luôn xuất hiện nhiều tuyệt sắc giai nhân.

Câu chuyện về loài hoa mẫu đơn

Cũng từ đó, vùng Giang Bắc thiếu vắng loài hoa vương giả, một biểu trưng cho quốc sắc thiên hương. Người đương thời thấy vậy nên dệt bài Phú Ngọc Lâu Xuân Tứ nhằm tán thán vẻ đẹp, sự khẳng khái của hoa mẫu đơn, thà chịu cảnh phong trần lưu lạc tự giải phóng cuộc đời chớ không làm vương giả chốn kinh đô, chịu giam mình trong vườn hoa tù hãm của bạo chúa, đem sắc đẹp hương thơm ban rải cho mọi người.

Từ đó về sau người ta dùng từ “quốc sắc thiên hương” (sắc nước hương trời) để nói về loài hoa mẫu đơn.

Tóm lại với những ai yêu thích hoa đặc biệt là hoa mẫu đơn, những ai muốn có một gia đình hạnh phúc viên mãn con cháu thảo hiền, gặp duyên lành trong cuốc sống thì hãy nhanh chóng chọn những mẫu tranh thêu hoa mẫu đơn hợp với thẩm mỹ và sở thích của mình. Và những ai chưa có gia đình nhưng đang trong giai đoạn tìm ý trung nhân thì cũng nên dùng tranh thêu hoa mẫu đơn treo ở cung đào hoa nảy nở giúp sớm tìm gặp được người mình chờ mong.

Trả lời

Back to top button