Người nổi tiếng

Đầu Năm, Đọc Đoạn Văn Sh Của Ông Trần Trọng Cung Là Ai, Trần Trọng Dương: Người Ghép Mảnh Vỡ Lịch Sử

Thực dân pháp sang miền bắc nước ta từ năm 1873 . cụ trần văn ý tức trần trọng cung sinh năm 1859 . trong năm đó cụ cung mới có 14 tuổi , cụ đang đi học . sau đó cụ tìm đường cứu nước .

Đang xem: Trần trọng cung là ai

* *

*

Lời nói đầu

Cuốn sách cuộc đời hoạt động của nhà chí sĩ trần trọng cung . tuy chỉ là một bản tiểu sử chi tiết về một danh nhân của giai đoạn cách mạng thời cận đại –ông trần trọng cung – nhưng qua bản tiểu sử này , người đọc cũng có thể hình dung một cách khái quát con đường đi tìm lý tưởng hết sức vất vả trong những năm cuối thế kỷ thứ XIX của những con người mang dấu nối giữa hai thế hệ tìm đường cưu nước . con người cần vương lớp trước và lớp người chi sau , bắt đầu tiếp thu ý thức hệ tư sản qua cách báo tân thư. Lớp người đứng giữa đó là lớp người bơ vơ , không khỏi có nhiều lúc lạc hưởng, nhưng trước sau , cũng đã đóng góp phần công sức không kém quan trọng trong bước chuyển mình của cách mạng . ông trần trọng cung một nhà chí sĩ của phong chào cần vương , phong chào hoàng hoa thám và sau này còn là một yếu nhân trong việc đưa đường cho các chiến sĩ của chúng ta vượt biên giới sang trung –hoa , nhật bản hoạt động cách mạng , chính là thuộc lớp người như vậy .

Xem thêm: Hệ Thống Các Trường Tiểu Học Thị Trấn Tiền Hải, Thái Bình, Hệ Thống Các Trường Tiểu Học Huyện Tiền Hải

Cuốc sách được hoàn thành một phần là do có sự đóng góp tận tâm của cụ trần văn nhạ , người cháu nội duy nhất của dòng họ trần trọng cung . mặc dầu cho đến nay , tài liệu chình thức để lại về ông hầu như không có gì nhưng bằng phương pháp khảo sát các nguồn tư liệu gian tiếp –thông qua lớp con cháu của các nhà chí sĩ , chúng tôi bước đầu đã thu lượm được nhiều mẫu tư liệu sống và chắp nối các mẫu tư liệu đó mà dựng nên một bản tiểu sử cụ trần trọng cung .được sự gợi ý của giáo sư đặng thái mai , chúng tôi đã tìm đến ông trần văn nhạ và qua ông trần văn nhạ mà giao thiệp với nhiều người trên hai địa bàn chính là huyện tùng thiện ( sơn tây cũ ) và các vùng thuộc ngoại thành hà nội để lần tìm lại các nhân chứng và các tài liệu về hoạt động của nhà chí sĩ trần trọng cung . nhân đây chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn đến cụ trần trọng nhạ , ông nguyễn văn huân ( một nhà chí thức của địa phương thượng cát , rất say mê siu tầm lịch sử địa phương mình ) ,ông nguyễn văn truy ( dòng dõi cháu ruột bà vợ thứ ông trần trọng cung ,hiện đang ở thôn văn khê , xã xuân sơn ,huyện tùng thiện ) ,cô nguyễn thị phúc ( con cháu của một gia đình mà nhà chí sĩ trần trọng cung đã từng nương náu để tham gia hoạt động , ông đỗ đình quân (người làng cổ nhuế huyện từ liêm , con cháu của một gia đình đã từng qua lại với cụ trần trọng cung , cũng là người đã chứng kiến việc cụ trần trọng cung bị bắt ) , ông nguyễn văn mài ( người làng đông phù , người mà cụ trần trọng cung đã quen biết ), bà đỗ hoàn (người làng thượng cát , là con gái của ông phó khản, đã từng lên nương nấu ở đốn điền của nhà chí sĩ một thời gian ) ông lê văn cách ( bạn đồng hao của ông trần văn nhạ , người được ông nhạ gửi chôn nhật ký của nhà chí sĩ viết ở côn đảo . là những người đã nhiệt tình đóng góp các ý kiến xây dựng và cung cấp các mảng tư liệu rất quý báu để quấn sách có thể hoàn thành . tuy nhiên cũng cần phải nói them rằng , tài liệu về trân trọng cung rất sơ sài mặc dù đây là bản tiểu sử sác thực nhưng vẫn còn những chỗ soạn giả phải bỏ ngỏ hoặc buông những giả thuyết , những câu hỏi nghi vấn .

Rất mong ai đọc sách và từng có quan hệ cụ thể với những người ghi sách tiếp tục cung cấp cho soạn giả tư liệu và những ý kiến chỉ dẫn để cho quấn sách được sửa chữa ngày càng tốt hơn .

Hà nội ngày 07 tháng 04 năm 1981

Người viết .

Xem thêm: Vay Lãi Khi Chưa Đủ 18 Tuổi Vay Tiền Ở Đâu, Vay Tín Chấp Từ Tuổi 18 Được Không

TRẦN TRỌNG CUNG ,tên thật là TRẦN VĂN Ý , người làng thượng cát , tục gọi là làng kẻ , huyện từ liêm , ngoại thành hà nội . ông là con thứ 2 của cụ tổ TRẦN ĐÌNH VỤ , làm chức biện tuần thuộc một dong họ trần có gốc rễ lâu đời ở làng thượng cát , gia đình CỤ TỔ TRẦN ĐÌNH VỤ có 6 người con , thứ tự như sau :

1.CỤ TRẦN VĂN KHÔI , TỨC ĐỒ KHÔI

2.CỤ TRẦN VĂN Ý , TỨC TRẦN TRỌNG CUNG

3.TRẦN ĐÌNH SĨ , TỨC ĐỒ SĨ

4.TRẦN THỊ KỶ ,TỨC BÀ PHÓ MIỄU

5.TRẦN THỊ NHIÊU , TỨC BÀ BA LIỄN

6.TRẦN THỊ CHỈ

Gia đình cụ TỔ TRẦN ĐÌNH VỤ vốn thuộc loại khá giả trong vùng . nhờ đó , cả ba con trai đều được học hành . Nhưng không hiểu vì sao , sau một thời gian , các cụ trần văn khôi và trần đình sĩ đều bỏ dở việc học , có thể có những biết cố nào đấy làm cửa nhà xa sút . Riêng cụ TRẦN VĂN Ý là người quyết tâm theo đuổi “ DÈN SÁCH ” bền bỉ hơn anh và em mình .CỤ TRẦN ĐÌNH Ý sinh năm 1859 , người đẹp trai , nổi tiếng thông minh từ nhỏ . Cụ theo học trong nhiều năm với một thầy đồ nho ở thôn đông ba , gọi là cụ ĐỒ THỤY . sau này cụ đã đỗ trong một kỳ khảo hạch , nhưng chưa kịp đi thi hương thì hàng loạt biết cố lịch sử dồn dập sảy đến và cuộc đời Cụ rẽ sang một bước ngoạt có ý nghĩa hơn .

READ  Ai Là Người Sáng Lập Ra Whatsapp, Quyền Lực Mới

Trả lời

Back to top button