Người nổi tiếng

Trần Quang Sáng Là Ai

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã an giấc, nhưng những hồi ức về tinh thần vượt khó vươn lên của ông (được kể bởi người dân xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) trở thành tấm gương để các thế hệ học tập.

Tổ chức trọng thể Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang Người dân Ninh Bình tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã yên nghỉ trong lòng đất mẹ tại quê nhà

Mặc dù là cháu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (gọi theo vai vế trong dòng họ), nhưng ông Trần Xuân Quyền là đồng môn với em trai của Đại tướng (là ông Sáng).

Đang xem: Trần quang sáng là ai

Ông Trần Xuân Quyền bật khóc khi nhớ lại ký ức về Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ông kể: Cụ Lê Thị Cải sinh được 6 người con, trong đó có 4 nam (tên là Vinh – Quang – Sáng – Tỏ) và hai cô con gái tên là Nguyệt và Tuyết. Chủ tịch nước Trần Đại Quang làngười con thứ 4 trong gia đình.

“Bố của chú Quang mất sớm, một mình cụ Cải nuôi mẹ già và con. Những năm tháng chống Mỹ, phần lớn sản phẩm của hợp tác xã dùng để chi viện cho tiền tuyến. Bởi vậy, hầu hết người dân đều đói. Nhiều người không thể theo nghiệp đèn sách khi gánh nặng cơm áo đè trên vai”.

Không đủ gạo cho mẹ già và các con ăn, cụ Cải phải đóng chiếc thuyền con và sang bên Nam Định mua chuối. Mỗi lần chuối cập bến đò, các con Quang và Sáng lại ra bê hàng qua đê để chất lên chiếc thuyền con chở về nhà xếp vào lò kín rồi đốt hương giấm chuối. Mỗi lần như thế, nhựa chuối dính đầy áo, thế nhưng mấy anh em chẳng ngại khó khăn.

Xem thêm: Caption Thả Thính Tiếng Anh “Siêu Cấp Đáng Yêu”, Thả Thính Bằng Tiếng Anh Trọn Bộ

Năm Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào cấp 3, đường đến trường cách vài cây số mà chẳng có dép tử tế, đồ đựng sách vở là cái làn cói. Bà Trần Thị Là (67 tuổi) vẫn còn nhớ như in hồi ấy, người chú Trần Đại Quang (tuy nhiều tuổi hơn nhưng bà Là gọi là chú theo vai vế trong dòng họ) rất chăm học. Ông rất thông minh và học giỏi nhất trường, gặp ai cũng lễ phép chào hỏi vàhòa đồng với mọi người.

Ngoài thông minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn có khiếu hài hước. Ông Trần Xuân Quyền cho biết, hồi còn là thành viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã, có lần một phái đoàn ở tỉnh về giao lưu văn nghệ, chú Quang trổ tài cười 36 điệu khiến ai nấy đều ngỡ ngàng và thán phục.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang là tấm gương để các thế hệ người dân Ninh Bình học tập

Chị Nhung, cháu họ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng kể: Gánh trên vai trọng trách lớn với đất nước, bác Quang ít khi về thăm gia đình. Nhưng, bất cứ ai gần bác cũng cảm nhận được tình cảm chân thành tận đáy lòng. Lần nào về, bác cũng tặng quà và các cuốn sách cho các cháu nhỏ trong xóm, động viên các cháu học sinh chăm chỉ đèn sách để trở thành người hiền tài. Gặp thanh niên, bác căn dặn họ chăm chỉ lao động, phát huy sáng tạo để phát triển kinh tế. Sự ra đi của bác khiến chúng tôi bàng hoàng.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Hài Huỳnh Lập Là Ai, Tiểu Sử, Sự Nghiệp Và Đời Tư Nam Diễn Viên

Bà Bùi Thị Phượng (thôn 3, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) có cô con gái đang làm việc tại Hà Nội. Hôm nghe tin bác Quang mất, bà nhờ con ra hiệu ảnh để in 3 tấm khổ lớn chân dung của Chủ tịch nước. Hôm qua, bà cùng các thành viên trong gia đình vượt hơn 20km đến xã Quang Thiện để vĩnh biệt Chủ tịch nước lần cuối cùng. “Tôi vẫn thường nói với mấy đứa con, hãy noi gương bác Quang, phấn đấu trở thành người có ích cho quê hương, đất nước. Tôi tự hào bởi quê hương Ninh Bình có bác Quang”.

Bạn đang đọc bài viết Hồi ức về Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn sống mãi tại chuyên mục Chính trị của Báo Nông Nghiệp Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư baotranminhdung.vndientu

READ  Tân Thị Ái Trâm Là Ai - Hiện Tượng Mạng Trâm Xíu

Trả lời

Back to top button