Làn Sóng Trái Phiếu Vạn Thịnh Phát Huy Động 6, Thành Viên Vạn Thịnh Phát Trả Gần 1

Dòng vốn hàng tỉ USD đổ về nhóm Vạn Thịnh Phát, một số doanh nghiệp trong nhóm phát hành trái phiếu “khủng” có liên quan đến Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Đang xem: Trái phiếu vạn thịnh phát

*

Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son số 2 Tôn Đức Thắng được chia tách thành 8 lô, bao gồm 7 khu đất có chức năng ở gồm HH1 (8.999,3 m2), HH2 (3.825,5 m2), HH3 (2.899 m2), HH4-1 và HH4-2 (6.167,2 m2), HH4-3 (7.141,3 m2), HH5-1 (3.558 m2) và khu đất có chức năng văn phòng VP2 (6.042 m2).

*

Các đợt phát hành trái phiếu huy động vốn của Quang Thuận

Trong giai đoạn 2018 – 2020, khoảng 10.500 tỉ đồng đã chảy về Quang Thuận. Trong khi đó, báo cáo tóm tắt tình hình tài chính 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không có nhiều nổi bật trong những năm gần đây.

Những cổ đông dòng họ Trương

Công ty Quang Thuận được thành lập vào tháng 3/2001. Ngoài Tổng Giám đốc Lâm Ngọc Đan Thi (dân tộc Chăm), cổ đông sáng lập của Quang Thuận còn có: Mohamed Lâm Minh Thông, Trần Thị Mai Trinh, Ngô Thanh Lan, Đặng Trịnh Thanh Phương, Nguyễn Văn Sa.

Phần lớn những cổ đông này còn nắm nhiều cổ phần tại các doanh nghiệp bất động sản có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đơn cử như bà Lâm Ngọc Đan Thi sở hữu gần 45% vốn tại CTCP Đầu tư và Phát triển Sunny World, bà Đặng Trịnh Thanh Phương nắm 60% vốn tại CTCP Thiết kế và Trang Trí Nội thất Norah. 

Đầu tháng 3/2014, Quang Thuận công bố tăng vốn điều lệ từ 150 tỉ đồng lên 1.100 tỉ đồng. Đồng thời, chi nhánh của công ty được dời từ Trung tâm Lucky Plaza (38 Nguyễn Huệ) về tòa nhà Vạn Thịnh Phát tại số 193-203 Trần Hưng Đạo.

Không lâu sau đó, các cổ đông họ Trương và người liên quan cũng xuất hiện: Trương Mễ (4,82%), Trương Chí Trung (1,45%), Lâm Thị Hòa (1,45%), Trương Lập Hưng (0,96%), Trương Huệ Vân (0,96%).

Số cổ phần còn lại của Quang Thuận thuộc về ba cá nhân gồm Ngô Thanh Lan (31,45%), Mohamed Lâm Minh Thông và Trần Thị Mai Trinh (29,05% mỗi người).

Sau lần tăng vốn hồi đầu năm 2019, tháng 3 năm nay Quang Thuận tiếp tục nâng vốn từ 1.610 tỉ đồng lên 2.610 tỉ đồng.

Trương Chí Trung là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%) và CTCP Tư vấn Đầu tư Sài Gòn Kiến Phú (20%).

Trương Lập Hưng là cổ đông của Norah (20%), CTCP INN Saigon (80%), CTCP Emerald (28%).

Xem thêm: Hát Xẩm Là Gì Về Nghệ Thuật Hát Xẩm !, Bạn Biết Gì Về Nghệ Thuật Hát Xẩm !

Lâm Thị Hòa là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%), CTCP Dịch vụ Đầu tư Đăng Cơ (19,84%) và từng là cổ đông của CTCP Sài Gòn Kim Cương.

*

Quá trình tăng vốn điều lệ của Công ty Quang Thuận.

Thế chấp bằng thỏa thuận đặt cọc khu đất tại Ba Son

Đến ngày 6/8, Công ty Quang Thuận thế chấp Thỏa thuận đặt cọc này tại tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Điều trùng hợp, đây cũng là tài sản mà CTCP Dịch vụ – Thương mại TP HCM (Setra) đã thế chấp tại Techcombank vào đúng ngày ngày 6/8, sau khi Setra phát hành 31 lô trái phiếu với tổng giá trị 3.750 tỉ đồng.

Chuyển nhượng lô đất dự án 60 tầng tại khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son

Thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng dự án giữa Setra – Capitaland Tower và Quang Thuận – Capitaland đều diễn ra cùng ngày.

Những thông tin trên không khỏi đặt ra những dấu hỏi về mối quan hệ giữa Quang Thuận – Setra, Setra – Vạn Thịnh Phát, cũng như những ẩn số về chủ mới của 8 lô đất tại Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Một kịch bản có xem xét trong trường hợp này là Setra và Quang Thuận đã âm thầm sáp nhập hoặc Setra đã nắm quyền chi phối tại Quang Thuận. 

Dù chưa đủ cơ sở để khẳng định, nhưng theo giới chuyên môn, có khả năng đây là một hình thức được sắp xếp nhằm đảo nợ cũ của chủ đầu tư.

*

Dòng vốn tỷ đô đổ về Vạn Thịnh Phát

Không riêng Quang Thuận, nhiều doanh nghiệp cùng nhóm Vạn Thịnh Phát liên tục phát hành trái phiếu kể từ năm 2018, hút về dòng vốn hàng tỉ USD. Trong khi đó, qui mô trái phiếu phát hành của các doanh nghiệp này đều cao hơn nhiều so với vốn điều lệ đăng kí.

Những trường hợp điển hình như CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông, thành viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã phát hành đến 25.000 tỉ đồng trái phiếu nhưng vốn điều lệ chỉ ở mức 9.000 tỉ đồng.

Xem thêm: trắc nghiệm marketing và thị trường dược phẩm

Hay như Norah đã phát hành 3.500 tỷ đồng trái phiếu nhưng vốn điều lệ chỉ 1.200 tỉ đồng, Sunny World phát hành 3.100 tỉ đồng trái phiếu, gấp đôi vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng của doanh nghiệp.

Không có bất kì thông tin nào về các bên thu xếp dòng vốn khổng lồ này, cũng như trái chủ của những khoản nợ là ai, nhóm doanh nghiệp đã sử dụng nguồn vốn này ra sao?

TN

gmail.com

Tập đoàn Bất động sản Vạn Thịnh Phát (VTP Group)

TIN TỨC LIÊN QUAN:

Biến chuyển mới tại các lô đất dự án Ba Son, Quận 1Chuyển nhượng lô đất dự án 60 tầng tại khu phức hợp Sài Gòn – Ba SonCác dự án bất động sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – VTP GroupMasterise Homes triển khai dự án Masterise Ba Son quận 1Đại gia sở hữu 6 căn biệt thự triệu đô tại Khu phức hợp Ba Son là ai?Masterise Group: Đế chế hùng mạnh với loạt dự án bất động sản “khủng”Điểm danh những chủ đầu tư nắm nhiều quỹ đất dự án tại khu Đông TP HCMMasterise Homes nhận chuyển nhượng khu đất tại dự án Vinhomes Grand ParkMối quan hệ mật thiết giữa Refico và Ngân hàng Bản Việt (VCRE)Sự hợp tác giữa Masterise Group, Techcombank và Vingroup đằng sau các dự ánDự án Masterise Homes Quận 2 và Quận 9 – Tâm điểm khu Đông TP.HCMTập đoàn của Nhật Bản cùng Vinhomes xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam

Trả lời

Back to top button