Khái Niệm Về Trái Phiếu Là Gì? Ai Phát Hành? Trái Phiếu Là Gì

Thương phiếu là gì? Ai là người phát hành thương phiếu? Thương phiếu là khái niệm khá trìu tượng với nhiều người. Để giúp các bạn nắm rõ về thương phiếu cũng như các tính chất pháp lý của thương phiếu, mình xin chia sẻ tất cả những thắc mắc của các bạn ngay trong bài viết dưới đây. Các bạn cùng tham khảo nhé!

*

Thương phiếu là gì?

Thương phiếu (commercial paper) là khái niệm dùng để chỉ các loại hối phiếu thương mại khác nhau.

Đang xem: Trái phiếu là gì? ai phát hành?

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Thương phiếu (commercial paper) là những giấy nhận nợ do các công ty có uy tín phát hành để vay vốn ngắn hạn từ thị trường tài chính.

Thương phiếu (commercial paper) được phát hành theo hình thức chiết khấu, tức là được bán với giá thấp hơn mệnh giá. Chênh lệch giữa giá mua và mệnh giá thương phiếu chính là thu nhập của người sở hữu thương phiếu.

Những thương phiếu nguyên thuỷ (commercial bill) chỉ xuất hiện trong các hoạt động mua bán chịu hàng giữa các công ty kinh doanh với nhau. Nó có thể do người bán chịu hay người mua chịu hàng hoá phát hành nhưng bản chất vẫn là giấy xác nhận quyền đòi tiền khi đến hạn của người sở hữu thương phiếu. Ngày nay, thương phiếu được phát hành không chỉ trong quan hệ mua bán chịu hàng hoá mà còn được phát hành để vay vốn trên thị trường tiền tệ.

Các công ty danh tiếng khi có nhu cầu vốn có thể phát hành thương phiếu bán trực tiếp cho người mua theo mức giá chiết khấu. Những người đầu tư thương phiếu ngoài các ngân hàng còn có các trung gian tài chính và công ty khác. Các thương phiếu có mức độ rủi ro cao hơn tín phiếu kho bạc nhưng mức lãi suất chiết khấu cũng cao hơn.

Thị trường thương phiếu ngày nay rất sôi động và phát triển với tốc độ rất nhanh. Việc chuyển nhượng thương phiếu được thực hiện bằng hình thức ký hậu.

Ai là người phát hành thương phiếu?

Ai là đối tượng được phát hành thương phiếu? Không phải ai cũng nắm bắt được các đối tượng được phép phát hành thương phiếu đúng không?

*

*

Ngân hàng Nhà nước mới ban hành Quyết định 1346 về “Thủ tục nhờ thu thương phiếu qua ngân hàng”. Đây là những loại chứng chỉ có giá do doanh nghiệp phát hành trong quá trình thương mại để ghi nhận lệnh yêu cầu thanh toán hoặc cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền trong thời gian nhất định.

Tờ thương phiếu do Ngân hàng Nhà nước thiết kế mẫu và được lập bằng tiếng Việt, nếu có yếu tố nước ngoài thì phải lập bằng tiếng Việt và Anh. Thương phiếu hợp lệ khi được lập theo đúng quy định của pháp lệnh và nghị định về thương phiếu.

Nội dung ghi trên thương phiếu và tờ phụ đính kèm (nếu có) phải được ghi đầy đủ, rõ ràng, chính xác theo đúng quy định và phải có chữ ký, họ tên của người được phát hành.

Đơn vị phát hành thương phiếu

Các công ty phát hành thương phiếu có thể được chia thành hai loại: công ty tài chính và công ty phi tài chính. Các công ty tài chính là những đơn vị phát hành thương phiếu chủ yếu.

Ba loại công ty tài chính bao gồm: các công ty tài chính có quan hệ với một đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty tài chính có liên quan đến ngân hàng, và các công ty tài chính độc lập.

Xem thêm: giải pháp phát triển thị trường tài chính việt nam từ phía nhà nước

Các đơn vị phát hành thương phiếu thường có thứ hạng tín dụng cao. Những công ty ít tên tuổi và nhỏ hơn với thứ hạng tín dụng thấp hơn cũng có thể phát hành thương phiếu, tuy nhiên, thông qua sự bảo đảm tín dụng từ một công ty có thứ hạng tín dụng cao (những thương phiếu này được gọi là thương phiếu có bảo đảm bằng tín dụng) hoặc thông qua bảo đảm thương phiếu bằng những tài sản có chất lượng cao (những thương phiếu đó được gọi là thương phiếu có bảo đảm bằng tài sản).

Ưu điểm và nhược điểm của thương phiếu

Dưới đây mình xin chia sẻ tới các bạn những ưu và nhược điểm của thương phiếu. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

Ích lợi của thương phiếu

Thứ nhất, nhờ vào tính chất lưu thông, thương phiếu đã trở thành một công cụ lưu thông tín dụng thay thế tiền mặt, tiết kiệm tiền mặt và góp phần ổn định tiền tệ.

Thứ hai, nó còn là một cơ sở pháp lý trong quan hệ mua bán chịu, bảo vệ quyền lợi của các chủ thể trong tín dụng thương mại, loại bỏ được tình trạng nợ nần dây dưa giữa các doanh nghiệp.

*

*

Thứ ba, thương phiếu là loại tài sản đảm bảo chắc chắn khi ngân hàng nhận chiết khấu hay nhận cho vay cầm cố. Hơn thế nữa, tài sản đảm bảo này lại có tính thanh khoản cao vì ngân hàng có thể mang đi tái chiết khấu hoặc tái cầm cố tại NHNN để khôi phục nguồn vốn của mình.

Thứ tư, thương phiếu bổ sung hàng hoá cho thị trường mở, tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương thực hiện tốt công tác điều hoà khối tiền trong lưu thông.

Thứ năm, trong trường hợp người đi vay vốn ngân hàng nhận nợ bằng lệnh phiếu, khi cần thiết, ngân hàng có thể bán khoản nợ này để thu nợ trước hạn bằng cách chuyển nhượng lệnh phiếu cho ngân hàng khác. Đây là một giải pháp chứng khoán hoá các khoản cho vay của ngân hàng.

Và cuối cùng, thông qua nghiệp vụ bảo lãnh

Nhược điểm của thương phiếu

Nhược điểm thứ nhất, do tính trừu tượng của thương phiếu, sẽ dẫn đến tình trạng hai doanh nghiệp thông đồng nhau lập ra thương phiếu khống (thương phiếu không phát sinh từ quan hệ mua bán chịu) để mang đến ngân hàng xin chiết khấu hoặc cầm cố. Chính điều này đã làm cho cơ sở đảm bảo của thương phiếu là tín dụng hàng hoá không thể tồntại, số tiền cho vay được ngân hàng phát ra không có cơ sở đảm bảo.

Nhược điểm thứ hai, với những nhược điểm sẳn có của tín dụng thương mại, khó có thể mở rộng qui mô (khối lượng) và thời gian mua bán chịu hàng hoá trong trường hợp nhu cầu mua chịu quá lớn và thời gian quá lâu.

Nhược điểm thứ ba, quan hệ mua bán chịu này chỉ có thể phát sinh giữa những doanh nghiệp tín nhiệm, có giao dịch thường xuyên với nhau.Tuy vậy, do tín dụng thương mại tồn tại song song với tín dụng ngân hàng nên những khiếm khuyết nêu trên của tín dụng thương mại và của sự vận dụng thương phiếu sẽ giảm đến mức xem như không đáng kể.

Xem thêm: Game Mobile Kiếm Tiền 2017, Những Điều Cần Biết Về Bắn Cá M8Win

Thuong phieu la gi? Ai là người phát hành thương phiếu? Chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời đúng không nào? Hi vọng với chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ làm bạn đọc hài lòng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Back to top button