Trái Phiếu Chính Phủ Là Gì ? Trái Phiếu Chính Phủ Là Gì 2021

Trái phiếu Chính phủ là là một loại trái phiếu do cơ quan nhà nước ban hành- Bộ Tài chính để thực hiện huy động vốn vào ngân sách nhà nước hoặc vào các dự án, chương trình của Chính phủ thực hiện.

Đang xem: Trái phiếu chính phủ là gì

 Trái phiếu Chính phủ đang là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến. Dựa trên những ưu điểm của loại hình trái phiếu này mà đã thu hút được nguồn vốn để thực hiện các công trình, dự án quan trọng của đất nước.

Bài viết Trái phiếu Chính phủ là gì?  Của Công ty Luật Hoàng phi sẽ cung cấp cho Quí vị những thông tin thiết yếu của trái phiếu Chính phủ.

Trái phiếu Chính phủ là gì?

Theo Nghị đình 01/2011 trái phiếu Chính phủ được hiểu như sau:

Trái phiếu Chính phủ là là một loại trái phiếu do cơ quan nhà nước ban hành- Bộ Tài chính để thực hiện huy động vốn vào ngân sách nhà nước hoặc vào các dự án, chương trình của Chính phủ thực hiện.

Theo quy định của pháp luật thì đối tượng mua trái phiếu là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Trái phiếu Chính phủ sẽ có các phương thức phát hành sau:

– Phát hành qua hình thức đấu thầu

– Phát hành trực tiếp cho ngân hàng nhà nước.

Đặc điểm của trái phiếu Chính phủ?

Trái phiếu Chính phủ có những đặc điểm sau:

– Chủ thể phát hành trái phiếu: Cơ quan thuộc Chính phủ : Bộ Tài chính.

Không phải là doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp thuộc nhà nước. chủ thể phát hành trái phiếu Chính phủ là cơ quan thuộc Chính phủ hay còn được gọi là cơ quan nhà nước

– Tính chất của trái phiếu Chính phủ

Có thể được hiểu là hoạt động vay nợ của nhà nước, muốn sử dụng nguồn tài chính trong cộng đồng dựa vào các hình thức trả lãi khác nhau.

– Sự kiểm duyệt của cơ quan nhà nước

Mỗi đợt phát hành trái phiếu Chính phủ phải dựa trên các điều kiện hoàn cảnh, loại trái phiếu phát hành, về trình tự thủ tục, điều kiện về nhà đầu tư – hay còn được gọi là nhà tạo lập thị trường mới được phát hành trái phiếu.

Có thể nói mỗi đợt phát hành trái phiếu Chính phủ đều phải trải qua những quá trình vô cùng khắt khe

– Được đảm bảo bởi Chính phủ – Ngân sách nhà nước

Nếu như đầu tư trái phiếu tại các doanh nghiệp thì nhà đầu tư sẽ phải chịu khoản rủi ro khá lớn về khả năng chi trả tiền gốc và lãi xuất của đơn vị phát hành. Nhưng khi đầu tư vào trái phiếu Chính phủ thì nhà đầu tư sẽ được bảo đảm bởi nhà nước, rủi ro là rất nhỏ so với các loại hình đầu tư khác.

Xem thêm: Phr Giá Cổ Phiếu Công Ty Cao Su Phước Hòa, Cập Nhật Cổ Phiếu Phr

*

Các loại trái phiếu Chính phủ?

Theo Nghị định 01/2011 có quy định về các loại trái phiếu Chính phủ,mục này đã được bãi bỏ bởi Nghị định 95/2018. Nhưng tại Nghị định 95/2018 không có quy định về các loại trái phiếu Chính phủ nên phần các loại trái phiếu Chính phủ tại bài viết Trái phiếu Chính phủ là gì?  Chỉ mang tính chất tham khảo.

Trái phiếu Chính phủ gồm các loại sau:

– Tín phiếu kho bạc

Đây là loại trái phiếu có kỳ hạn được quy định cụ thể là 13 tuần, 26 tuần và 52 tuần. Quy định về kỳ hạn sẽ do Bộ tài chính quyết định dựa trên nhu cầu sử dụng và tình hình thị trường. Bên cạnh đó phải đáp ứng điều kiện là không được vượt quá 52 tuần, và tiền phát hành là đồng Việt Nam

– Trái phiếu kho bạc

Khác với tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc được phát hành là tiền Việt nam và có thể là ngoại tệ tự do chuyển đổi. Kỳ hạn của loại trái phiếu này phải là từ 1 năm trở lên.

– Công trái xây dựng tổ quốc: Đây là loại trái phiếu phát hành nhằm mục đích đầu tư xây dựng các công trình quan trọng của quốc gia, hoặc các công trình thiết yếu của đất nước

Loại trái phiếu này có kì hạn từ 1 năm trở lên và phát hành bằng tiền Việt Nam.

Ưu nhược điểm của trái phiếu Chính phủ?

Ưu điểm của trái phiếu Chính phủ:

– Mức độ tin cậy

Với các chủ thể phát hành ra trái phiếu khác, nhà đầu tư sẽ phải tìm hiểu về chủ thể đó, khả năng chi trả… để đảm bảo độ an toàn trong quá trình sinh lời. Nhưng đối với trái phiếu Chính phủ thì nhà đầu tư sẽ được đảm bảo bởi uy tín của Nhà nước và chính xác là ngân sách nhà nước.

Chính vì vậy so với các chủ thể phát hành khác thì nhà đầu tư sẽ có lòng tin hơn rất nhiều.

– Thông tin nắm bắt được

Các thông tin về trái phiếu Chính phủ sẽ được cập nhật liên tục, hàng ngày trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán.

Nếu như các chủ thể phát hành trái phiếu khác nhà đầu tư sẽ phải chọn lọc các nguồn thông tin. Thì đối với trái phiếu Chính phủ những thông tin đó sẽ được niêm yết công khai.

– Chọn lọc nhà đầu tư – nhà tạo lập thị trường.

Xem thêm: giá cổ phiếu fox

Trái phiếu Chính phủ không phải bất cứ chủ thể nào cũng có thể mua được. Khi mua trái phiếu Chính phủ nhà đầu tư sẽ thông qua hình thức đấu thầu hoặc trái phiếu sẽ được phát hành trực tiếp cho ngân hàng nhà nước. Tức là qua hình thức này chủ thể ban hành sẽ chọn lựa những nhà đầu tư đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch tiếp theo

Nhược điểm cả trái phiếu Chính phủ:

Chắc chắn rằng trái phiếu Chính phủ không có những nhược điểm có thể kể đến những lý do sau:

– Lãi suất

So với các chủ thể phát hành trái phiếu khác thì trái phiếu Chính phủ được cho là có lãi suất thấp hợn . Mục tiêu của nhà đầu tư là sinh lời khoản tiền mình đang có, chính vì vậy lãi suất thấp hơn những nhà phát hành khác mô hình chung đã tạo nên nhược điểm của trái phiếu Chính phủ

– Quy trình

Quy trình để đầu tư vào trái phiếu Chính phủ không đơn giản, sẽ phải trải qua quá trình như Luật đã quy định và chắc chắn rằng không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện để có thể mua được trái phiếu Chính phủ

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Trái phiếu Chính phủ là gì? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Trả lời

Back to top button