Vay tiền

Lãi Suất Và Thời Hạn Trả Tiền Vay Sinh Viên Như Thế Nào ? Những Điều Cần Biết Để Vay Vốn Sinh Viên

Tư vấn về cách tính lãi vay đối với sinh viên vay vốn ưu đãi ? Tư vấn về vấn đề tiền lãi khi vay vốn sinh viên ? Đã vay vốn sinh viên khi ra trường có được giảm lãi suất ? Cách tính lãi chương trình vay vốn cho học sinh, sinh viên ? và các vấn đề khác liên quan sẽ được Luật Minh Khuê tư vấn cụ thể:

1. Vay vốn sinh viên nhưng trả trước thời hạn thì có phải trả tiền lãi không ?

Thưa Luật sư! Tôi có thắc mắc về chương trình vay vốn cho học sinh, sinh viên. Hiện tôi đã ra trường và đi làm. Tôi có vay vốn ngân hàng năm thứ nhất đại học (năm 2010) với số tiền là 8,6 triệu. Năm 2011 vay 10 triệu và năm 2012 vay 10 triệu nữa. Năm 2014 với 2015 thì không vay nữa. Tổng số tiền vay trong những tất cả các năm học là 28,6 triệu.

Đang xem: Trả tiền vay sinh viên như thế nào

Tôi có nghe nói những người vay trả trước khi có giấy báo nợ sẽ không phải trả lãi nữa nhưng xã vừa đưa giấy báo nợ cả vốn và lãi là 33,6 triệu. Vì tôi không vay tiền trong 2 năm (2014 và 2015), tôi muốn biết việc làm của xã như vậy có đúng pháp luật không và cách tính lãi thế nào?

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Điều 9 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên quy định:

Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học.

Đồng thời, tại tiết a, điểm 5.3, khoản 5, mục II văn bản số 2162A/NHCS-TD của Tổng Giám đốc NHCSXH hướng dẫn thực hiện cho vay đối với HSSV theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg quy định lãi tiền vay được tính kể từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc. NHCSXH thoả thuận với người vay trả lãi theo định kỳ tháng hoặc quý trong thời hạn trả nợ.

– Cách tính lãi được quy định như sau:

+ Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

+ Ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn: Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn.

Như vậy, mức lãi suất và thời hạn cụ thể mà bạn phải trả cả vốn lẫn lãi căn cứ vào thời gian bạn nhận được tiền vay, số tiền vay nhận được, thỏa thuận của người vay với Ngân hàng chính sách xã hội.

Đến tháng 9 năm 2015 tôi nhận được giấy báo nộp tiền lãi vay là 141.050đ và khoản tiền gốc phải trả là 4,2 triệu, tôi đã trả cả lãi và trả gốc 5 triệu, tổng số tiền tôi đã trả là 5.141.000đ, người thu đã thu tiền mà thông báo bố tôi đi ký khoản tiền tôi đã trả với ngân hàng, tháng sau người thu tiền thông báo tôi phải nộp số tiền lãi là 3,6 triệu.
Vậy xin cho hỏi thời điểm bắt đầu tính lãi vay là khi nào và tôi có phải trả số tiền lãi 3,6 triệu kia không ạ ?

READ  Mở Thẻ Vay Tiền Qua Thẻ Tín Dụng Là Gì? Điều Kiện, Thủ Tục Vay Ra Sao?

Luật sư trả lời:

Đối với khoản tiền 3,6 triệu bạn cần liên hệ Ngân hàng chính sách xã hội nơi bạn đã vay vốn để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn xem đây là khoản lãi nào nếu đó là mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng với bạn thì bạn bắt buộc phải trả.

Trân trọng cảm ơn!

Kính chào luật sư! Em có một số thắc mắc mong được luật sư giải đáp về vấn đề vay vốn sinh viên. Em bắt đầu nhập học vào tháng 9/2011 khóa học của em kéo dài từ 2011 đến 2015. Trong quá trình học em có làm hồ sơ vay vốn sinh viên tổng cộng với số tiền là 40.000.000 VND. Món vay đầu tiên em được nhận là vào tháng 11 năm 2011.

Theo đúng lịch thì tháng 9/2015 này em chính thức tốt nghiệp. Có một trường hợp bạn em cụ thể như sau: bạn ấy học cao đẳng khóa 2011-2014 và bạn ấy đã vay số tiền là 30.000.000 VNĐ. Bạn ấy tốt nghiệp vào tháng 11/2014. Cho tới nay 7/2015 khi thanh toán tiền vay vốn thì được ngân hàng thông báo tiền nợ gốc là 30.000.000 VNĐ và tiền lãi là gần 5.800.000 VNĐ. Em không biết nguyên nhân tại sao lãi vay trong thời gian ngắn mà lại cao như vậy. Giả sử trường hợp của em, em muốn trả toàn bộ số nợ trong tháng 8/2015 này thì có bị tính lãi hay không? Em xin cảm ơn !

Người gửi: Q.R

Trả lời:

1. Về mức lãi suất và thời hạn trả nợ

– Số tiền bạn vay được thực hiện từ tháng 11/2011 nên áp dụng lức lãi suất là 0,65% / tháng. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

– Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

– Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học.

– Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng.

2. Ưu đãi khi trả nợ trước thời hạn được quy định như sau:

“Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn”

Như vậy, về mặt nguyên tắc bạn chỉ phải trả số nợ gốc và lãi lần đầu ngay sau khi bạn ra trường và có việc làm nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày bạn kết thúc khóa học. Tuy nhiên, tháng 9/2015 bạn tốt nghiệp nhưng muốn trả từ tháng 8/2015. Trường hợp này, bạn sẽ được ưu đãi để giảm lãi suất vay. Mức giảm bao nhiêu sẽ do ngân hàng Chính sách xã hội taiij địa phương quy định cụ thể.

READ  Vay Tiền Trả Góp Hàng Tháng Lãi Suất Thấp Nhất T3/2021, Vay Tiền Trả Góp Theo Tháng Lãi Suất Thấp 0%

Trân trọng cảm ơn!

*

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 1, 2 Quyết định 750/QĐ-TTg 2015 quyết định về việc giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tin dụng chính sách tại ngân hàng chính sách xã hội quy định như sau:

Điều 1. Điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội như sau:

1. Lãi suất cho vay hộ nghèo, cho vay học sinh, sinh viên, cho vay đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, cho vay vốn quỹ Quốc gia về việc làm là 6,6%/năm (0,55%/tháng). Quy định này thay thế cho quy định tại Quyết định số 872/QĐ-TTg ngày 06 tháng 6 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

2. Lãi suất cho vay đối với Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn là 9,0%/năm (0,75%/tháng). Quy định này thay thế cho quy định tại Khoản 2 và Khoản 3, Điều 1, Quyết định số 1826/QĐ-TTg ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Điều 2.

Xem thêm: Blog Tiền Ảo Cpt – Giá Cryptaur (Cpt) Mới Nhất Hôm Nay

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05 tháng 6 năm 2015 và áp dụng đối với các khoản vay mới kể từ khi Quyết định này có hiệu lực thi hành.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Chào công ty! Tôi có thắc mắc về chương trình vay vốn cho học sinh, sinh viên. Hiện tôi đang vào những năm cuối nên cũng nhiều khó khăn. Rất mong được giải đáp.

Trong gia đình có tôi và chị học đại học. Chị tôi niên khóa 2009-2013 hiện đã ra trường. Tôi khóa 2012-2016 đang năm 3. Chị tôi vay trước, tôi vay sau nên 2 chị em vay cùng 1 sổ vay vốn. Chị tôi đã vay khoảng 30 triệu. Tôi vay khoảng 25 triệu. Nay ở xã báo tiền lãi của chị khoảng 5 triệu. Và trừ hết số tiền tôi được vay để đóng lãi cho chị. Hằng tháng lại báo giấy lãi và bảo mẹ tôi đóng trong khả năng. Mẹ đã đóng 3 lần: 500, 300, 200. Tôi muốn biết việc làm của xã như vậy có đúng pháp luật không. Và cách tính lãi thế nào? Việc 2 chị em chung 1 sổ vay vốn có vấn đề gì không?

Tôi mong sớm được giải đáp, Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

+ Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

+ Ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn: Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn.

READ  Thành Con Nợ Sau Khi Ai Đó Cho Bạn Vay Tiền Rõ Lòng Người, Trả Tiền Rõ Nhân Phẩm

– Về việc trả nợ vay:

+ Khi giải ngân số tiền cho vay của kỳ học cuối cùng, NHCSXH nơi cho vay cùng người vay thoả thuận việc định kỳ hạn trả nợ của toàn bộ số tiền cho vay. Người vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học.

+ Số tiền cho vay được phân kỳ trả nợ tối đa 6 tháng 1 lần, phù hợp với khả năng trả nợ của người vay do ngân hàng và người vay thoả thuận.

+ Thời hạn trả nợ là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi. Đối với các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

Mời bạn tham khảo về việc điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn trả nợ và chuyển nợ quá hạn như sau:

+ Đến kỳ trả nợ cuối cùng, người vay có khó khăn chưa trả được nợ, phải có văn bản đề nghị gia hạn nợ thì được Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét cho gia hạn nợ cho đối tượng vay vốn; thời gian gia hạn nợ tối đa bằng 1/2 thời hạn trả nợ.

+ Trường hợp đối tượng được vay vốn không trả nợ đúng hạn theo kỳ hạn trả nợ cuối cùng và không được phép gia hạn nợ, Ngân hàng Chính sách xã hội chuyển thành nợ quá hạn. Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội có biện pháp thu hồi nợ.

+ Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể việc điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn trả nợ và chuyển nợ quá hạn.

Như vậy, mức lãi suất và thời hạn cụ thể mà bạn phải trả căn cứ vào thời gian bạn nhận được tiền vay, số tiền vay nhận được, thỏa thuận của người vay với Ngân hàng chính sách xã hội. Mọi thông tin chi tiết bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư của chúng tôi qua số : 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

Trả lời:

Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015.

Trả lời:

1. Thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần.

2. Thiệt hại về vật chất là tổn thất vật chất thực tế xác định được, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

Xem thêm: Nếu Chưa Biết Độ Mixi, Dj Chip Là Ai Dè Cũng Chỉ Là Chân Sai Vặt, Rửa Bát

3. Thiệt hại về tinh thần là tổn thất về tinh thần do bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín và các lợi ích nhân thân khác của một chủ thể.

Trả lời

Back to top button