Hoa Tươi Đẹp

Top 8 loại hoa cúng bàn thờ – Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm

Top 8 loại hoa cúng bàn thờ – Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm

Trên bàn thờ gia tiên vào mỗi dịp lễ Tết, bên cạnh mâm cỗ, chén trà, những bình hoa thơm gần như không thể thiếu. Dâng hoa cúng Phật, cúng tổ tiên có nhiều ý nghĩa thiêng liêng, bày tỏ lòng thành của con cháu trong nhà. Tuy nhiên không phải loài hoa nào cũng được sử dụng. Bài viết hôm nay sẽ gợi ý 8 loại hoa cúng bàn thờ đẹp và ý nghĩa nhất nhé.

Hoa cúc vàng – Loài hoa phổ biến để đặt trên bàn thờ

anh 1 hoa cuc vang bieu tuong cua su may man - Top 8 loại hoa cúng bàn thờ - Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm - tu-van-phong-thuy

Có thể nói, hoa cúc vàng là loài hoa phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi nhất để chưng, cúng bàn thờ từ xưa đến nay.

Hoa cúc có rất nhiều màu, mỗi màu mang một ý nghĩa biểu tượng riêng. Tuy nhiên, hoa cúc vàng lại được đặc biệt yêu thích vì thể hiện được tấm lòng hiếu thảo của con cháu dành cho cha mẹ, ông bà, là biểu tượng của sự sống, sự thịnh vượng trường tồn, phúc lộc, là đại diện của sự đoàn viên, hạnh phúc, ấm no, may mắn,…

Hoa cúc vàng dường như hiện diện đủ trên bàn thờ trong gia đình không thiết bất kì một dịp Lễ, Tết nào. Ngoài ra, theo quan niệm của nhà Phật, màu vàng là đại diện cho Phật, vì thế, hoa cúc vàng còn được chưng cúng trên bàn thờ Phật tại gia, hoặc ở các chùa lớn nhỏ khác nhau.

Người ta thích hoa cúc vàng không chỉ bởi vì màu sắc, ý nghĩa tốt đẹp loài hoa này mang lại mà còn vì hương thơm dễ chịu của loài hoa này. Chúng thơm nhưng không quá gắt mà là mùi hương nhè nhẹ, mang lại cảm giác thỏa mái khi ngửi.

Vì đẹp, vừa thơm, vừa mang ý nghĩa biểu tượng tốt đẹp, hoa cúc vàng xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu trong các loại hoa dùng để cúng bàn thờ, nhất là vào các dịp Lễ Tết, tạo không khí vừa vui vẻ mà vẫn trang nghiêm.

Hoa sen – Loài hoa biểu tượng vẻ đẹp con người Việt Nam

anh 2 hoa sen tuong trung cho ve dep thanh cao tinh khiet - Top 8 loại hoa cúng bàn thờ - Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm - tu-van-phong-thuy

Trong văn hóa của các nước phương Đông, đặc biệt là các quốc gia có tín ngưỡng Phật giáo, hoa sen là loài hoa biểu tượng của nhà Phật thể hiện sự thanh khiết, cao quý tối thượng. Có thể thấy, hoa sen xuất hiện ở hầu hết các ngôi chùa, được điêu khắc và được chưng cúng thường xuyên

Hoa sen có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong văn hóa nhà Phật. Hoa sen là hiện thân của một linh hồn trong trắng, thuần khiết, thanh cao, không vẩn đục. Đồng thời, hình ảnh hoa sen vượt qua bùn lầy, khoe sắc hướng về mặt trời, loại hoa này đại diện cho ý chí, nghị lực, tinh thần vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống.

Với ý nghĩa biểu tượng đặc trưng như vậy, hoa sen được lựa chọn và sử dụng rất nhiều để trưng bày trên bàn thờ tổ tiên, đặc biệt là bàn thờ Phật mỗi khi có dịp Lễ Tết cần thiết. Dùng hoa sen để thờ cúng vừa thể hiện sự tôn kính vừa mang lại vẻ đẹp nhẹ nhàng, thuần khiết, thanh cao.

READ  Biểu tượng và ý nghĩa Hoa Trà My

Mùi hương hoa sen rất nhẹ nhàng, tuy lớn lên từ bùn lầy nhưng không vướng mùi tanh khó chịu mà vẫn mang trong mình một hương thơm đặc trưng riêng, dễ chịu. Hoa sen cúng gia tiên hay cúng Phật nên lựa chọn những cành hoa còn nụ, không nở rộ, như vậy sẽ để được lâu và hoa nở cũng đẹp hơn.

Hoa mai – Loài hoa hợp với ngày Tết 

anh 3 hoa mai the hien su tai loc thinh vuong - Top 8 loại hoa cúng bàn thờ - Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm - tu-van-phong-thuy

Hoa mai là loài hoa quen thuộc, đặc trưng của miền Trung và miền Nam nước ta vào mỗi độ Tết đến xuân về. Cũng giống như hoa đào của miền Bắc, hoa mai được dùng để trang trí và là một loài hoa dùng để thờ cúng được yêu thích nhất.

Hoa mai vàng tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, tài lộc, phú quý, giàu sang, Đó là lý do vì sao người người nhà nhà đua nhau trồng mai, mau mai, chưng chúng mai vào mỗi dịp đầu năm mới. Ngoài ra, có lẽ út sai biết, hoa mai còn mang ý nghĩa biểu tượng cho lòng vị tha, tinh thần cao thượng của con người.

Không giống như cá loại hoa khác, hoa mai chỉ nở một lần duy nhất trong năm, và vì thế loại hoa này chỉ được ưu tiên sử dụng vào màu xuân vào dịp Tết. Khi mua mai hay chưng cúng hoa mai cần lựa chọn những cây mai, nhành mai vừa mới hé nụ, và nên mua trước 3 đến 5 ngày để hoa được nở đúng vào 3 ngày Tết mà không bị nở sớm gây rụng cánh hoa, không còn đẹp.

Hoa đào – Ý nghĩa trong dịp lễ Tết

anh 4 hoa dao bieu tuong su sinh soi nay no - Top 8 loại hoa cúng bàn thờ - Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm - tu-van-phong-thuy

Nếu như miền Nam có hoa mai thì miền Bắc có hoa đào. Loài hoa xinh đẹp này chỉ nở đúng một lần trong năm vào mùa xuân nên có thể xem đây là đại diện tín hiệu cho ngày Tết miền Bắc. Hoa đào không chỉ được dùng để trang trí, làm đẹp mà còn là một loại hoa thờ cúng đặc biệt.

Mỗi khi thấy hoa đào đâm chồi, nảy lộc là biết mùa xuân đã gõ cửa, một mùa Tết nữa lại đến, Vì thế, hoa đào là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, của sức sống mãnh liệt. Đồng thời, theo thuyết ngũ hành, hoa đào còn có thể trấn áp những nguồn năng lượng xấu, không may mắn. Dâng cúng hoa đào ngày Tết vừa đẹp, vừa thơm vừa mang ý nghĩa thành kính.

Hoa đào chỉ nở một lần trong năm nên rất được mọi người yêu thích sử dụng để trang trí, chưng cúng trên bàn thờ gia tiên vào ngày Tết. Để hoa đào được nở đẹp nhất nên chọn mua những cành hoa nhiều nụ, nhưng chưa nở hẳn, và mua trước 3 đến 5 ngày.

Hoa hồng – Loài hoa phổ biến trong các dịp lễ

READ  Shop hoa tươi Bình Thạnh Rẻ đẹp nhất

anh 5 hoa hong bieu tuong cua hanh phuc - Top 8 loại hoa cúng bàn thờ - Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm - tu-van-phong-thuy

Hoa hồng đỏ là loài hoa có hương thơm dịu nhẹ và có màu sắc là biểu trưng cho sự cát tường thịnh vượng. Loài hoa này thích hợp nhất là khi trưng bày trên bàn thờ gia tiên.

Hoa hồng là loài hoa yêu thích của rất nhiều người vì không nhưng mang vẻ đẹp sang trọng, quyến rũ mà còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Chúng ta vẫn trao tay nhưng đóa hồng như những món quà tuyệt vời, nhưng có thể chúng ta không biết, hoa hồng còn là một loài hoa cúng bàn thờ đặc biệt.

Trong tình yêu, trong tình bạn hoa hồng mang nhiều sắc thái với nhiều ý nghĩa khác nhau. Lựa chọn hoa hồng cúng hay chưng bày trên bàn thờ gia tiên ngày tết vừa thể hiện được lòng thành kính, niềm hạnh phúc, sự ấm no, vui vẻ trường tồn trong gia đình.

Vào dịp Tết, nên lựa chọn hoa hồng có màu đỏ rực để dâng cúng bàn thờ vì chúng không những mang một vẻ đẹp sang trọng, cao quý mà còn thể hiện sự may mắn, khát khao hạnh phúc và bày tỏ lòng kính trọng đối với bề trên. Nên lựa chọn những cành hồng vừa chớm nụ, chưa thực sự nở rộ để thời gian chưng có thể kéo dài được vài ngày mà sao vẫn còn đẹp, không bị úa tàn.

Hoa cúc pingpong – Một loài hoa đặc biệt

anh 6 hoa cuc pinpong bieu tuong su sung tuc no du - Top 8 loại hoa cúng bàn thờ - Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm - tu-van-phong-thuy

Ngoài hoa cúc vàng, hoa cúc pingpong cũng rất được yêu thích và được sử dụng nhiều để cúng bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ phật vào mỗi dịp Lễ, Tết. Cúc pingpong cũng có màu vàng rực tượng trưng cho nhà Phật, và là màu biểu tượng của may mắn, tài lộc. Nhưng đặc biệt, loài hoa thờ cúng này có rất nhiều cánh xếp chồng và tạo thành một hình cầu, đại diện cho sự sung túc, no đủ.

Dùng cúc pingpong cúng bàn thờ hoặc cúng Phật thể hiện sự tôn trọng, biết ơn dành cho bề trên. Đồng thời, chung loài hoa này vào ngày Tết còn mang ý nghĩa cầu mong một năm mới tràn đầy may mắn, tài lộc, ấm no, viên mãn.

Hoa huệ ta (Lay ơn)- Hoa được sử dụng thờ gia tiên

anh 7 hoa lay on mang ve dep nha nhan - Top 8 loại hoa cúng bàn thờ - Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm - tu-van-phong-thuy

Hoa huệ ta là một trong các loài hoa cúng đặc trưng được yêu thích và sử dụng phổ biến hiện nay. Có những người đặc biệt thích loài hoa này vì không những chúng mang một vẻ đẹp tinh tế mà còn có ý nghĩa đại diện cho sự thanh khiết, thanh tao, nhã nhặn.

Hoa lay ơn rất được khuyến khích lựa chọn để chưng cúng trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Mùi hương dịu nhẹ của loài hoa này khiến con người có thể thư giãn, tịnh tâm, ngồi thiền, tụng kinh,…

Vào mỗi dịp lễ Tết khác nhau nên lựa chọn hoa huệ có màu sắc khác nhau. Chẳng hạn, người miền Trung đặc biệt thích chuẩn bị một bình hoa huệ nhung đỏ rực để chưng bàn thờ vào ngày tết. Hay ở bàn thờ Phật, chúng ta vẫn thường bắt gặp những đóa huệ màu trắng tinh khiết, thanh cao.

READ  Cần bán – Gia chủ có đang hiểu đúng “Ý nghĩa Hạc ngậm Hoa sen” ?

Dù là lựa chọn hoa huệ màu gì, lời khuyên dành cho mọi người là nên chọn hoa huệ duy nhất một màu, đừng kết hợp nhiều màu khác nhau trong một bình hoa sẽ làm rối mắt và mất đi ý nghĩa đặc trưng vốn có của chúng.

Hoa cúc đồng tiền – Hoa mang vẻ đẹp và ý nghĩa riêng

anh 8 hoa cuc dong tien tuong trung cho tai loc - Top 8 loại hoa cúng bàn thờ - Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm - tu-van-phong-thuy

Cúc đồng tiền cũng là một loài hoa cúng phổ thông được sử dụng vào nhiều dịp khác nhau từ lớn đến nhỏ. Hoa cúc đồng tiền mang một vẻ đẹp đơn giản, không quá cầu kỳ nên có thể được sử dụng dễ dàng và phổ biến. Người ta gọi cúc đồng tiền vì chúng có ý nghĩa đặc biệt trong việc mang lại may mắn về tiền tài, thịnh vượng và sức khỏe cũng như tuổi thọ của con người.

Hoa cúc đồng tiền rất đa dạng về màu sắc, hình dáng hoa cũng lớn nhỏ khác nhau. Nhưng khi chọn mẫu hoa để cúng nên chọn màu đậm hoặc màu nổi để thể hiện tấm lòng thành kính, tôn trọng đối với bậc bề trên, thần Phật. Mỗi loại hoa sẽ có ý nghĩa biểu tượng khác nhau và phù hợp với các dịp cúng lễ khác nhau:

Những lưu ý khi chọn, mua và cắm hoa trên bàn thờ

Mọi người nên cẩn thận và đặc biệt lưu ý khi chọn hoa, cắm hoa để dâng lên bàn thờ vì đây là một việc làm thiêng liêng, mang tính tâm linh, thể hiện được sự biết ơn, tôn kính của con cháu, Phật tử đối với ông bài tổ tiên, thần Phật.

Có rất nhiều loài hoa dùng để thờ cúng. Tuy nhiên, có một số loài hoa cấm kỵ, không được phép chưng, cúng trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ phật.

 Những lưu ý khi chọn hoa

anh 10 khong duoc mua hoa gai cung ban tho - Top 8 loại hoa cúng bàn thờ - Ý nghĩa, dịp và lưu ý khi cắm - tu-van-phong-thuy

Hoa dùng để thờ cúng phải vừa đẹp, vừa thơm, tên vừa hay nên có một số loài hoa không thỏa mãn được 3 tiêu chí trên nên phải tránh. Ngoài ra, khi lựa chọn hoa để dâng lên để thờ cúng tổ tiên, thần Phật nên lưu ý:

Ngoài lựa chọn loại hoa cùng với cách cắm hoa khéo léo thì bạn cũng cần có một số mẹo nhỏ giúp bình hoa đặt trên bàn thờ giữ được sắc hoa tươi lâu hơn.

Cách giúp hoa tươi lâu hơn khi đặt trên bàn thờ

Tùy thuộc vào mỗi loài hoa thì đều có cách bảo quản, giữ hoa tươi lâu hơn khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:

Bên cạnh yếu tố trên thì bạn cũng nên thường xuyên thay nước trong bình như thế thì hoa sẽ được giữ lâu hơn.

Bài viết trên là tất cả những thông tin cần thiết cần lưu ý và ghi nhớ khi chọn hoa cúng bàn thờ mà chuyên mục tư vấn phong thủy đã chia sẻ. Hy vọng với những chia sẻ thú vị trên, bạn có thể tự lựa chọn cho mình một vài loại hoa yêu thích và phù hợp để cúng trên bàn thờ vào các dịp lễ Tết quan trọng sắp tới.

Trả lời

Back to top button