Tổng Quan Thị Trường Bánh Kẹo Việt Nam Phân Tích Công Ty Cổ Phần Kinh Đô

*
*

Thông báo về việc nộp đơn tham dự tốt nghiệp đợt tháng 5/2021 (thi tốt nghiệp & đề nghị công nhận tốt nghiệp)
Thông báo nhận bằng tốt nghiệp đợt tháng 4/2021
Thông báo về việc tổ chức khai báo nơi cư trú sinh viên học kỳ 2 năm học 2020-2021
Thông báo về việc khảo sát Tin học, Anh văn đợt 2 năm 2021 (tháng 5/2021)
Thông báo về việc đóng lệ phí tham gia Khảo sát Tin học, Anh văn đợt tháng 5/2021

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự gia tăng trong quy mô dân số với cơ cấu trẻ, bánh kẹo là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định tại Việt Nam. Trong khi các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đang bị thu hẹp dần thì các công ty bánh kẹo lớn trong nước ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình trên thị trường với sự đa dạng trong sản phẩm, chất lượng khá tốt, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam, cạnh tranh rất tốt với hàng nhập khẩu.

Đang xem: Tổng quan thị trường bánh kẹo việt nam

Tiềm năng tăng trưởng của thị trường bánh kẹo. Sản lượng bánh kẹo tại Việt Nam năm 2008 vào khoảng 476.000 tấn, đến năm 2012 sẽ đạt khoảng 706.000 tấn (theo ước tính của Công ty Tổ chức và điều phối IBA). Xét vềdoanh thu thì quy mô thị trường Việt Nam hiện đạt khoảng 635,5 triệu USD. Thị trường bánh kẹo Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng với quy mô dân số lớn, cơ cấu dân số trẻ và tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người cao. Theo dự báo của BMI thì tốc độ tăng trưởng ngành bánh kẹo Việt Nam trong 3 năm tới (2012-2014) đạt khoảng 11%/năm.

Phụ thuộc vào nguyên vật liệu nhập khẩu. Nguyên vật liệu đầu vào chính của ngành bánh kẹo bao gồm bột mì, đường, còn lại là sữa, trứng và các nguyên vật liệu khác. Trong đó, nguyên vật liệu phải nhập khẩu là bột mì (gần như toàn bộ), và đường (nhập 1 phần), hương liệu và 1 số chất phụ gia, chiếm tỷ trọng khá lớn trong giá thành Chính vì vậy, sự biến động về giá của các nguyên vật liệu này trên thị trường thế giới và sự biến động của tỷ giá VND/USD sẽ gây ảnh hưởng lớn đến giá thành sản phẩm bánh kẹo.

Thị trường tiêu thụ chính là thị trường nội địa.

Xem thêm: Đào Tạo Chứng Khoán Online (Miễn Phí) Cho Người Mới Bắt Đầu, Đào Tạo Khóa Học Online

Thị trường tiêu thụ chính của các công ty bánh kẹo Việt Nam hiện nay chủ yếu là thị trường nội địa (chiếm khoảng 80%). Các sản phẩm phổ biến của thị trường chủ yếu là các loại kẹo, bánh quy, bánh bông lan, bánh trung thu, bánh chocopie.

Theo xu hướng của thị trường thì người tiêu dùng quan tâm hàng đầu đến các mặt hàng thực phẩm, ngành bánh kẹo chỉ là thứ yếu, nên trong chi tiêu của người tiêu dùng thì hàng bánh kẹo không được đưa vào khoản tiêu dùng chính mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào thu nhập. Do vậy, bất cứ một sự biến động nhỏ nào trong thu nhập của người dân cũng khiến thu nhập của công ty bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, thị trường bánh kẹo Việt Nam còn có tính chất mùa vụ khá rõ nét. Sản lượng tiêu thụ thường tăng mạnh vào thời điểm từ tháng 8 Âm lịch (Tết Trung thu) đến Tết Nguyên Đán với các mặt hàng chủ lực mang hương vị truyền thống Việt Nam như bánh trung thu, kẹo cứng, mềm, bánh qui cao cấp, các loại mứt, hạt. Trong khi đó, sản lượng tiêu thu bánh kẹo khá chậm vào thời điểm sau Tết Nguyên đán và mùa hè do khí hậu nắng nóng.

Xem thêm: Diện Tích Xung Quanh Trong Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

Cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành:Hiện nay, với 86 triệu dân, Việt Nam trở thành một thị trường tiêu thụ bánh kẹo khá tiềm năng không chỉ đối với doanh nghiệp trong nước mà cả các công ty nước ngoài. Theo ước tính, hiện có khoảng 30 doanh nghiệp trong nước, hàng trăm cơ sở sản xuất nhỏ và một số công ty nhập khẩu bánh kẹo nước ngoài đang tham gia thị trường. Các doanh nghiệp trong nước với một loạt các tên tuổi lớn như Kinh đô (bao gồm cả Kinh đô miền Nam và Kinh đô miền Bắc), Bibica, Hải Hà, Hữu Nghị, Orion Việt Nam ước tính chiếm tới 75-80% thị phần còn bánh kẹo ngoại nhập chỉ chiếm 20%-25%. Các doanh nghiệp trong nước ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình trên thị trường với sự đa dạng trong sản phẩm (cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau), chất lượng khá tốt, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam . Trong khi đó, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đang dần dần bị thu hẹp về quy mô sản xuất do vốn ít, công nghệ lạc hậu, thiếu sự đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trả lời

Back to top button