Tình Hình Thị Trường Tiền Tệ Việt Nam Hiện Nay, Chính Sách Tiền Tệ Năm 2020: Những Dấu Ấn Nổi Bật

(Tài chính) Theo Michael Bordo, Giám đốc Center for Monetary and Financial History, Warburg là “ông tổ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ”.

Đang xem: Tình hình thị trường tiền tệ việt nam hiện nay

*

Tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định

(Tài chính) Một trong những điểm nhấn trên thị trường tiền tệ năm 2013 là tỷ giá đã giữ được ổn định. Tuy nhiên, cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu ngoại tệ tăng mạnh, tạo nhiều áp lực cho công tác điều hành tỷ giá, có thể sẽ tạo ra những biến động bất thường. Trao đổi với Tài chính& Đầu tư, ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc Vietcombank đã đưa ra nhiều nhận định khá lạc quan về vấn đề trên.

*

Kho bạc Nhà nước đạt kỳ tích về huy động vốn

(Tài chính) Chia sẻ với các đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cho rằng, năm 2013, KBNN được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu huy động 170.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước (NSNN) và cho đầu tư phát triển, để bù đắp bội chi ngân sách (trong đó đã giao bổ sung thêm 20.000 tỷ đồng).

*

Bí ẩn sau cuộc đua phá đáy lãi suất

(Tài chính) Việc các ngân hàng đua hạ lãi suất sẽ giúp khách hàng có khả năng tiếp cận vốn vay với giá rẻ. Nếu cơ quan chức năng hạn chế, thì việc tạo lợi ích cho khách hàng không còn. Tuy nhiên, câu chuyện không đơn giản là như vậy.

*

Kiểm tra việc cho vay với lãi suất thấp hơn mức huy động

(Tài chính) Trước hiện tượng một số tổ chức tín dụng cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra.

*

Đồng tiền của các thị trường mới nổi ngày càng quan trọng

(Tài chính) Các ngân hàng Trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh việc mua trái phiếu của các thị trường mới nổi.

(Tài chính) Diễn biến của thị trường tiền tệ trong những tháng đầu năm đặt ra nhiều lo ngại về mục tiêu tăng trưởng tín dụng của cả năm sẽ không “về đích” đúng hẹn. Tuy nhiên, về cuối năm, thị trường đang thắp lên nhiều hy vọng với những chuyển biến tích cực…

(Tài chính) Doanh nghiệp (DN) và chuyên gia đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc điều hành thị trường tiền tệ, đồng thời, chuyên gia đề nghị cần có chính sách linh động để DN dễ dàng hơn trong việc tiếp cận vốn.

Xem thêm: bản tin chứng khoán hsc

(Tài chính) Bong bóng tín dụng, nợ công và lạm phát tại nhiều quốc gia cho thấy tình hình kinh tế thế giới hiện nay tồi tệ hơn năm 2008, Marc Faber – tác giả báo cáo nổi tiếng về đầu tư – Gloom, Boom & Doom nhận xét trên CNBC.

(Tài chính) Thời gian qua, thị trường tài chính (TTTC) Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng về số lượng các chủ thể tham gia trên thị trường, sự đa dạng của các sản phẩm dịch vụ cung cấp và cả sự cạnh tranh khốc liệt, mức độ rủi ro cao, bất ổn, những mối quan hệ đan xen chằng chịt hơn giữa các chủ thể… Điều này đặt ra yêu cầu phải xây dựng một thể chế giám sát TTTC hiệu quả để hạn chế được rủi ro hệ thống, đảm bảo cho thị trường phát triển ổn định, bền vững.

(Tài chính) Thị trường tiền tệ theo nghĩa chung nhất đó là các giao dịch ngắn hạn về tiền tệ, với đặc trưng là lãi suất, phản ánh quan hệ cung – cầu vốn trên thị trường. Trong những tháng đầu năm 2013, các cú sốc về lãi suất, cũng như tình trạng thiếu thanh khoản đã không xảy ra, thị trường đi dần vào xu thế ổn định, tạo tiền đề ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng bền vững theo các mục tiêu Chính phủ đề ra của năm 2013.

(Tài chính) Nhiều bài viết trên Tạp chí Tài chính (TCTC) có nội dung phong phú, sâu sắc, cập nhật kịp thời các thông tin kinh tế – tài chính trong nước và quốc tế. Điều này giúp các nhà nghiên cứu, nhà quản lý chia sẻ quan điểm, nhìn nhận các vấn đề kinh tế – tài chính đa chiều và đầy đủ hơn, từ đó tham khảo cho quá trình soạn thảo, hoạch định chính sách.

(Tài chính) Sau khi có thông tin Chính phủ có thể tiếp tục điều chỉnh tỷ giá VND/USD trong năm nay với mức tối đa 2%, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân đã chuẩn bị kế hoạch riêng để phù hợp tình hình mới.

(Tài chính) Từ năm 2012, các ngân hàng đã nhiều lần điều chỉnh giảm lãi suất với kỳ vọng giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn vay để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn không đẩy được dòng tiền ra lưu thông. Vậy vấn đề không hẳn chỉ là lãi suất!

(Tài chính) Tốc độ huy động vốn của các công ty tài chính giảm trong thời gian qua. Theo các tập đoàn kinh tế lớn, một phần nguyên nhân quan trọng là do lãi suất huy động trong các ngân hàng đã giảm xuống khá thấp, nên dòng vốn chuyển hướng chảy vào kênh đầu tư hay sản xuất.

(Tài chính) Những giải pháp ổn định thị trường tiền tệ, hạn chế tình trạng đô la hóa của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mang lại hiệu quả tích cực cho thị trường tiền tệ 6 tháng đầu năm 2013. Theo đó, các cú sốc về lãi suất và tỷ giá cũng như tình trạng thiếu thanh khoản đã không xảy ra, thị trường đi dần vào xu thề ổn định.

Giá trị các nhà băng Trung Quốc xuống thấp kỷ lục khi cuộc khủng hoảng thanh khoản khiến giới đầu tư lo ngại lợi nhuận giảm sút và vỡ nợ gia tăng.

(Tài chính) Sau những giải pháp điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được triển khai quyết liệt nhằm khơi thông nguồn vốn tín dụng, thị trường tiền tệ bắt đầu xuất hiện nhiều tín hiệu lạc quan.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nộp/ Chuyển Tiền Vào Tài Khoản Chứng Khoán Bsc, Siêu Thị Chứng Khoán Nududo

Đồng euro đang nổi lên như một ốc đảo không ai ngờ tới để lánh nạn trước những hỗn loạn của thị trường.

Trả lời

Back to top button