Tín Phiếu Kho Bạc Là Sản Phẩm Của Thị Trường, Tin Tức Bài Viết Mới Nhất Về: Tín Phiếu Kho Bạc

Bạn đang thắc mắc Tín phiếu là gì? Tín phiếu kho bạc và Phương thức phát hành tín phiếu và hàng loạt những câu hỏi có liên quan đến lĩnh vực trên. Có thể thấy, đây là một công cụ để vận hành và quản lý ổn định tiền tệ được phát hành ở phạm vi trong nước.

Đang xem: Tín phiếu kho bạc là sản phẩm của thị trường

Hơn nữa, phương pháp này còn là cách để Ngân hàng thực hiện tốt chức năng của mình. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu một cách cụ thể nhất.

Tín phiếu là gì?

Tín phiếu là là một loại giấy chứng nhận khoản nợ ngắn hạn được phát hành theo các phương thức được pháp luật quy định. Tín phiếu xác định các quyền của chủ nợ và lợi tức của người sở hữu. Từ đó, đưa ra các nghĩa vụ cần phải thực hiện của bên được vay.

Tín phiếu được hình thành qua sự thỏa thuận giữa các bên với nhau. Trong đó, có ghi rõ tỷ lệ lãi suất và thời gian hoàn vốn một cách cụ thể. Đây là loại giấy tờ được ban hành bởi chính phủ, doanh nghiệp hay ngân hàng nhà nước với mục đích huy động vốn trong thời hạn dưới 1 năm. Trong đó, ngân hàng sẽ chứng nhận số tiền được khách hàng gửi định kỳ.

*

Tín phiếu là là một loại giấy chứng nhận khoản nợ ngắn hạn được phát hành theo các phương thức được pháp luật quy định

Tín phiếu kho bạc (Treasury bill):

Tín phiếu kho bạc là công cụ vay nợ ngắn hạn của chính phủ do Kho bạc phát hành để bù đắp cho những thiếu hụt tạm thời của ngân sách nhà nước.

Tín phiếu kho bạc thuộc loại chứng khoán chiết khấu. Đó là loại chứng khoán không được nhà phát hành trả lãi song lại được bán với giá chiết khấu tức là giá thấp hơn mệnh giá. Khi đến hạn, nhà đầu tư được nhận lại đủ mệnh giá, vì vậy phần chênh lệch giữa mệnh giá chứng khoán và giá mua chứng khoán chính là lãi của nhà đầu tư.

Tín phiếu kho bạc được xem là công cụ tài chính có độ rủi ro thấp nhất trên thị trường tiền tệ bởi vì hầu như không có khả năng vỡ nợ từ người phát hành, tức là không thể có chuyện chính phủ mất khả năng thanh toán khoản nợ khi đến kỳ hạn thanh toán, chính phủ lúc nào cũng có thể tăng thuế hoặc in tiền để trả nợ. Tuy nhiên mức lãi suất của nó thường thấp hơn các công cụ khác lưu thông trên thị trường tiền tệ.

Tín phiếu kho bạc thường được phát hành theo từng lô bằng phương pháp đấu giá. Người mua chủ yếu là các ngân hàng, ngoài ra còn có các công ty và các trung gian tài chính khác.

Tín phiếu kho bạc được xem là công cụ có tính lỏng cao nhất trên thị trường tiền tệ do nó được mua bán nhiều nhất.

Tín phiếu kho bạc thường được Ngân hàng trung ương các nước sử dụng như một công cụ để điều hành chính sách tiền tệ thông qua thị trường mở.

Xem thêm: Ebook Thị Trường Tài Chính Jeff Madura, Thị Trường Tài Chính

Phương thức phát hành tín phiếu

Hiện nay, Ngân hàng nhà nước đưa ra 2 hình thức cơ bản để phát hành tín phiếu ra thị trường là bắt buộc và đấu thầu.

Phương thức bắt buộc: Ngân hàng sẽ phát hành tín phiếu bắt buộc căn cứ vào các tình hình của thị trường vào các thời điểm khác nhau. Tổ chức tín dụng nếu muốn mua tín phiếu thì bắt buộc phải tuân theo những quy định cụ thể của Thống đốc trong Ngân hàng Nhà nước.

Phương thức đấu thầu: Đây được xem là cách mà Ngân hàng phát hành các tín phiếu qua quá trình đấu thầu. Các nghiệp vụ của thị trường mở sẽ được áp dụng một cách quy cũ theo đúng các quy định của pháp luật. Người mua sẽ được nhận tín phiếu qua ghi sổ khi giao dịch được thực hiện thành công.

Theo quy định thì bổ sung các thông tư về việc xử lý các hành vi phát hành tín phiếu sai lệch. Theo đó, các tín phiếu được phát hành theo hình thức bắt buộc mà các tổ chức tín dụng không thanh toán đủ hoặc không mua. Thì Ngân hàng Nhà nước có quyền trích nợ thanh toán tự động của các tổ chức này.

Việc trích nợ sẽ được tiến hành cho tới khi nộp đủ số tiền thiếu trong khoảng thời hạn 5 ngày làm việc hành chính kể từ khi tín phiếu được tiến hành. Các tổ chức tín dụng sẽ nhận được thông tin này từ Ngân hàng. Nếu việc thu nợ xong mà số tiền vẫn không được thu hồi thì các tổ chức trên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

*

Phương thức phát hành tín phiếu bao gồm bắt buộc và đấu thầu.

Mục đích sử dụng tín phiếu là gì?

Ngân hàng nhà nước phát hành các loại tín phiếu với mục đích thu về một khoản tiền, giảm đi mức độ lưu thông tối đa trên thị trường. Hơn thế, sử dụng loại giấy chứng nhận này để điều tiết sự luân chuyển của tiền tệ và thắt chặt các chính sách. Chống tình trạng đồng tiền bị mất giá do lạm phát xảy ra.

Để nới lỏng các chính sách cũng như cung cấp tiền với số lượng tăng thì Ngân hàng nhà nước sẽ mua lại các tín phiếu trên. Biện pháp này giúp các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao hoạt động phát triển kinh tế. Trường hợp này được Nhà nước áp dụng khi tình trạng lạm phát không còn xảy ra.

*

Ngân hàng nhà nước phát hành các loại tín phiếu với mục đích thu về một khoản tiền, giảm đi mức độ lưu thông tối đa trên thị trường.

Xem thêm: Chủ Tịch Uỷ Ban Dân Tộc Giải Phóng Việt Nam Là Ai, Ủy Ban Dân Tộc Giải Phóng Việt Nam

Có thể thấy, tín phiếu đã trở thành công cụ quản lý và vận hành các dòng tiền tệ trong phạm vi cả nước. Đây trở thành phương pháp không thể thiếu của các Ngân hàng khi thực hiện chức năng của mình. Bài viết đã cung cấp đến bạn tín phiếu là gì và các phương thức phát hành loại giấy tờ này. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Trả lời

Back to top button