Tìm Hiểu Về Thị Trường Otc Ở Việt Nam, Thị Trường Chứng Khoán Phi Tập Trung

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc thị trường OTC (viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Over the counter) có nghĩa là gì? Vì vậy, chúng tôi sẽ thay bạn tìm hiểu định nghĩa của thị trường giao dịch qua quầy cũng như đặc điểm và ý nghĩa của thị trường này. Đừng bỏ lỡ các kiến thức về tài chính có thể giúp ích cho các bạn khi tham gia hoạt động trên thị trường nhé.

Đang xem: Tìm hiểu về thị trường otc ở việt nam

Tìm hiểu thị trường OTC là gì?

Thị trường giao dịch mua bán qua quầy (OTC) là giao dịch chứng khoán giữa hai đối tác được thực hiện bên ngoài các sàn giao dịch chính thức và không có sự giám sát của cơ quan quản lý sàn giao dịch. Giao dịch OTC được thực hiện trên thị trường phi tập trung không có địa điểm thực, thông qua mạng lưới đại lý.

Trái ngược với giao dịch trên các sàn giao dịch chính thức, giao dịch OTC chỉ giao dịch các mặt hàng đã được tiêu chuẩn hóa (ví dụ: phạm vi số lượng và chất lượng sản phẩm được xác định rõ ràng). Ngoài ra, giá cả không phải lúc nào cũng được công bố cho công chúng. Các hợp đồng OTC là hợp đồng song phương và mỗi bên có thể phải đối mặt với những lo ngại về rủi ro tín dụng liên quan đến đối tác của mình.

Đặc điểm của thị trường chứng khoán OTC

*

Đặc điểm của thị trường OTC

Chứng khoán OTC

Chứng khoán OTC bao gồm nhiều loại công cụ tài chính và hàng hóa. Các công cụ tài chính được giao dịch qua quầy bao gồm cổ phiếu, chứng khoán nợ và các công cụ phái sinh. Các cổ phiếu được giao dịch qua quầy thường thuộc về các công ty nhỏ thiếu nguồn lực để được niêm yết trên các sàn giao dịch chính thức. Tuy nhiên, đôi khi cổ phiếu của các công ty lớn cũng được mua bán qua quầy.

Các công cụ phái sinh đại diện cho một phần quan trọng của giao dịch mua bán qua quầy, đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa rủi ro khi sử dụng các công cụ phái sinh. Việc thiếu các giới hạn về số lượng và chất lượng của các mặt hàng giao dịch cho phép các bên tham gia giao dịch điều chỉnh các quy cách của hợp đồng trong giao dịch cho phù hợp với rủi ro. Do đó, những công cụ này có thể được sử dụng cho một “hàng rào hoàn hảo”.

Thị trường OTC ở Việt Nam

Tại Việt Nam, giao dịch cổ phiếu OTC được thực hiện thông qua mạng lưới các nhà tạo lập thị trường.

Thị trường giao dịch tại quầy ở nước ta đã bớt hot so với những năm trước. Nhưng cổ phiếu OTC vẫn là kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng trader Việt. Vì thị trường OTC có thể sinh lợi cho trader gấp nhiều lần so với thị trường chứng khoán truyền thống. Đặc biệt các mã chứng khoán lên đến số lượng hàng nghìn giúp nhà đầu tư có thể có các lựa chọn đa dạng để giao dịch.

Hiện nay các sàn giao dịch OTC tại Việt Nam đang phát hành các mã cổ phiếu của các công ty chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán truyền thống. Bạn cũng có thể dùng thị trường OTC để giao dịch CFD và tiền điện tử thông qua các sàn giao dịch quốc tế.

Xem thêm: Mà Chứng Khoán Tập Đoàn T&Amp;T, Shs: Ctcp Tập Đoàn T&T Đăng Ký Bán 6

Các mạng OTC cung cấp dịch vụ báo giá cho các đại lý tham gia thị trường. Các giao dịch được thực hiện bởi các đại lý trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Vai trò của thị trường OTC trong tài chính

*

Vai trò của thị trường giao dịch qua quầy

Trong khi thị trường giao dịch tự do vẫn là một yếu tố thiết yếu của tài chính thế giới, các công cụ phái sinh OTC có vai trò đặc biệt. Tính linh hoạt cao hơn được hỗ trợ cho những nhà đầu tư thị trường cho phép họ điều chỉnh các hợp đồng phái sinh để phù hợp hơn với mức độ rủi ro của họ.

Song song đó, giao dịch OTC giúp tăng cường tính thanh khoản tổng thể cho thị trường tài chính, vì các công ty không thể giao dịch trên các sàn giao dịch chính thức có thể tiếp cận vốn thông qua thị trường giao dịch qua quầy.

Nhưng giao dịch OTC cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Một trong những rủi ro quan trọng nhất là rủi ro đối tác – khả năng bên kia vỡ nợ trước khi hoàn thành hoặc hết hạn hợp đồng. Hơn nữa, sự thiếu minh bạch và thanh khoản yếu hơn so với các sàn giao dịch chính thống có thể tạo ra những biến cố trong cuộc khủng hoảng kinh tế.

Tính linh hoạt của thiết kế hợp đồng phái sinh có thể làm tình hình xấu đi. Thiết kế phức tạp hơn của chứng khoán khiến việc xác định giá trị hợp lý của chúng trở nên khó khăn hơn. Do đó, rủi ro đầu cơ và các sự kiện bất ngờ có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường.

Ví dụ, các CDO khét tiếng và CDO tổng hợp gây ra tác động đáng kể đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008 chỉ được giao dịch trên thị trường OTC.

Xem thêm: Cô Gái Nhảy Shuffle Dance Là Ai, ► Nhảy Shuffle Dance Là Gì

Sau khi tham khảo bài viết kiến thức về tài chính của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ tìm được kế hoạch đầu tư sắp tới của mình, có thể tại thị trường giao dịch qua quầy hoặc là ở một thị trường khác. Tuy nhiên, Binary Option VN nghĩ thị trường OTC là nơi khá thú vị để thử trải nghiệm nếu bạn chưa biết mình có phù hợp hay không.

Trả lời

Back to top button