Tìm Hiểu Thị Trường Vàng Đang Nói Gì Về Thị Trường Tiền Tệ? Thị Trường Vàng

Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, giá vàng tăng lên vùn vụt. Trên thị trường thế giới, cơn bão đang diễn ra trên thị trường tài chính khiến các nhà đầu tư đổ xô đi tìm “chỗ trú ẩn” trong vàng. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tạo ra cơn địa chấn khi có những thời điểm bão vàng khiến cho hàng đoàn người phải chen chúc xếp hàng mua bán vàng như thời bao cấp. Có điều gì bí ẩn với giá vàng những tháng đầu năm 2009?

*

Vàng – nơitrú ẩn an toàn của nỗi bất an

Trongmấy tháng đầu năm 2009, có thể nói dường như chưa lúc nào thị trường vàng lạibiến động bất ngờ như vậy. Giá vàng giao dịch trên thị trường New York phiênngày 20-2 (tức ngày 21-2 giờ Việt Nam), đã đạt mốc 1.000 USD/ounce, mức caonhất kể từ tháng 3-2008, khi các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường vàng để bảotoàn tài sản. Còn giá vàng trong nước đỉnh điểm cũng chạm mức 19,4 nghìn đồng/lượngvàng. Giao dịch mua bán vàng trong nước diễn ra rất sôi động và điều này phần nào được phản ánh qua số tài khoản giao dịchtăng và giá trị giao dịch lớn tại các sàn vàng được mở ra thời gian qua. Ướctính, trong các ngày cao điểm, các cửa hàng vàng phải mua vào vài chục nghìnlượng vàng/ngày với mức giá từ 19,4 đến 19,75 triệu đồng/lượng.

Vì sao giá vàng liên tục leodốc? Theo nhận định của cácchuyên gia, cơn bão đang diễn ra trên thị trường tài chính khiến các nhà đầu tư đổxô đi tìm “chỗ trú ẩn” trong vàng. Nhà đầutư, nhất là những người tiết kiệm nhỏ, không còn muốn tiền của mình sinh lời“trên giấy” hay trong “thế giới ảo” nữa. Họ muốn đổi chúng ra vàng để có thểgửi vào ngân hàng hay cất giữ trong nhà. Bằng cách mua vàng, nhà đầu tư khôngmong kiếm lợi nhiều nhất mà quan trọng hơn là tìm giải pháp bảo vệ an toàn tàisản của mình.

Đang xem: Tìm hiểu thị trường vàng

Kinh tế suy yếu và các chính sáchgiải cứu kém hiệu quả dẫn đến “cơn sốt” vàng. Chúng ta đang chứng kiến cơn sốttrên các thị trường vàng thỏi. Thống kê cho thấy, tính từ đầu năm 2008 tới cuối tháng 3/2009,giá của thị trường chứng khoán thế giới đã giảm khoảng 54%. Cùng với đó, việcđồng USD tăng mạnh, đồng EUR bị giảm giá do các thông tin kinh tế ảm đạm củachâu Âu… càng làm cho vàng tăng sức hấp dẫn để cất giữ tài sản. Các chính phủ giảm lãi suất và bơm hàng ngàntỷ USD vào các nền kinh tế để chống suy thoái đang khiến các nhà đầu tư đồngloạt đổ tiền vào vàng để chống lạm phát. Các quỹ đầu tư vàng thì gia tăng đầutư cả kim loại vàng lẫn kim loại bạc lên mức kỷ lục. Quỹ SPDR không ngừng muathêm vàng và trong ngày 20-2, họ đã đạt kỷ lục lượng nắm giữ của quỹ này lênđến 1.028,98 tấn vàng. Quỹ iShare Trust cũng mua thêm 18,4 tấn bạc để đạt kỷlục nắm giữ là 7.892 tấn. Bức tranh kinhtế vĩ mô toàn cầu xám xịt, cùng với luồng tiền đầu tư vàng của các quỹ đầu tưlớn đang là nhân tố chính ảnh hưởng đến giá vàng. Theo các nhà phân tích, nếucác thị trường tài chính cứ tiếp tục “trượt dốc”, bất động sản vẫn chết chìmthì ngày càng có nhiều người hơn lao vào loại đầu tư chắc chắn, đáng tin cậy vàgiá trị lại không lệ thuộc vào các chính phủ, đó là vàng. Trong khi đó các cổphiếu mà phần lớn những người Mỹ có thu nhập trung bình thường mua trong kếhoạch tiết kiệm cho lúc về hưu lại dễ bị mất giá trị theo thời gian.

Các dự báohiện cũng chưa thống nhất về xu hướng giá vàng thế giới trong năm nay. Một sốchuyên gia cho rằng cóthể giá vàng tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm, sau đó sẽ có dấu hiệu chữnglại trong quý III, và giảm dần trong quý IV khi nền kinh tế Mỹ được dự đoán làbắt đầu phục hồi vào cuối năm nay. Một số người cho rằng, giá cóthể xuống 720 USD, thậm chí chạm ngưỡng 650 USD/oz và ổn định dần về cuối năm.Tuynhiên, lại có ý kiến cho rằng mốc 1.000 USD/oz là có thể với tới nếu đến quýIII, gói kích cầu kinh tế của các nước, đặc biệt là Mỹ không hiệu quả. Dự báo 2009 là một năm cónhiều cơ hội lớn cho các NĐT vàng.

Xem thêm: Xem Phim Tôi Là Ai hướng dẫner – Tôi Là Ai Vietsub, Thuyết Minh

“Lướt sóng” với vàng

Giávàng liên tục leo thang đã đem lại khá nhiều cơ hội cho NĐT vàng. Đầu tư vàngsẽ mang lại lợi nhuận lớn nếu biết phân tích, cập nhật thông tin “chínhxác, đúng thời điểm”, có phương án quản lý rủi ro và tuân thủ nguyên tắcgiao dịch của mình. Tuy nhiên dù giá vàng đãtạo ra nhiều cơ hội kiếm lợi, nhưng biên độ giá quá lớn cũng đang gây áp lựcmạnh đến quyết định bán – mua của NĐT, khiến một quyết định sai lầm có thể‘cuốn bay” vốn và lợi nhuận tích cóp từ trước đó. Khác với đầu tư chứngkhoán, NĐT chỉ có mua mới được bán, còn đầu tư vàng, nếu dự đoán giá vàngxuống, những người “lướt sóng” có thể vay vàng của sàn bán trước rồimua trả sau. Hơn nữa, do không có biên độ giá cộng với việc được vay gấp 14 lầnsố vốn tự có để đầu tư nên nếu “quá say”, NĐT có thể sẽ trở nên khánhkiệt và bị biến thành con nợ trong chốc lát.

Gầnđây, các NĐT “lướt sóng” chạy theo phương pháp dự đoán về”đỉnh” và “đáy” của thị trường. Các chuyên gia cảnh báo:”Đừng bao giờ đoán đâu là đỉnh, đâu là đáy”. NĐT phải quyết đoán,phản ứng nhanh và luôn đặt lệnh dừng lỗ tối đa để bảo vệ tài khoản của mình, đềphòng những biến động bất lợi ngoài ý muốn, chẳng hạn như rủi ro từ tỷ giá.Thông thường, USD được coi là khắc tinh của vàng, bất cứ khi nào đồng USD mạnh cũng sẽ đẩy giá vàng xuống. Tuynhiên, trên thực tế mới đây NHNN Việt Nam điều chỉnh biên độ dao động tỷ giáUSD/VND từ 3% lên 5%, khiến giá USD trên thị trường chính thức tăng từ 16.984lên 17.450 đồng, giá vàng không hề giảm, mà còn tăng lên gần 500.000đồng/lượng. Rủi ro này khiến ngay cả nhiều hộ kinh doanh vàng lớn, NĐT chuyênnghiệp cũng bị “dính chưởng”.

Vấnđề quan trọng là NĐT xác định và đánh giá những thông tin cơ bản nào có giá trịnhất đang chi phối thị trường, xây dựng hệ thống phân tích kỹ thuật phù hợpnhất cho quá trình ra quyết định mua bán với mục tiêu an toàn vốn, hạn chế rủiro ở mức thấp nhất và đạt lợi nhuận “kiểm soát” được. Ngoài ra, cácNĐT cần xây dựng cho mình những nguyên tắc và tính kỷ luật trong giao dịch,đồng thời phải có kế hoạch tài chính giải cứu các trạng thái lỗ có thể xảy ravà thoát ra khỏi chúng trước khi bắt đầu đặt lệnh. Các chuyên gia đã đưa ranhiều dẫn chứng cho thấy nhiều NĐT đã mất rất nhiều cơ hội vì dồn hết tiền vàochỉ để duy trì hợp đồng mà không chịu chấp nhận lỗ một ít trước đó.

Đểmong kiếm được lợi nhuận, nhiều NĐT vàng ở Việt Nam không mua nhanh, bán nhanhmà chờ đợi vàng đứng giá trong nhiều ngày thì tranh thủ mua vào và tiếp tục giữvàng sau nhiều cơn sốt mới bán ra nhằm ăn chênh lệch. Thực tế thời gian qua giávàng trên thị trường thế giới biến động rất khó lường. Nhiều NĐT nóng lòng muavàng đúng vào lúc thị trường đang sốt và rơi vào chu kỳ giá vàng giảm kéo dài;Sau đó, do thiếu vốn để trả lãi vay và thiếu kiên trì do không phân tích đượcthông tin dài hạn nên đã sốt ruột bán ra và chịu thua lỗ lớn. Bên cạnh đó, khigiá vàng diễn biến bất lợi, một số NĐT vàng quyết định chuyển từ đầu tư ngắnhạn sang dài hạn; không cắt lỗ với kỳ vọng giá vàng sẽ lên. Điều này hết sứcnguy hiểm, vì nếu thua lỗ ngoài dự định NĐT sẽ không đủ tiền ký quỹ tối thiểuđể duy trì lệnh hoạt động. Ngay như tại một số phiên trung tuần tháng 3, kỳvọng vào khả năng tăng giá liên tiếp, NĐT trên các sàn vàng trong nước chọn muavào để qua đêm chứ không đẩy ngay, bất chấp lãi suất ngân hàng và rủi ro khigiá thế giới biến động mạnh. Không ít khách hàng đã kiên quyết theo đuổi xuhướng mua chờ giá và hiện nay còn tiếp tục duy trì dù đã chịu khoản lỗ rất lớn.

Xem thêm: J.B Nguyễn Hữu Vinh Là Ai – Jb Nguyễn Hữu Vinh

Khôngít NĐT vàng ở Việt Nam đã kiếm được lợi nhuận to lớn trừ kinh doanh vàng, nhưngcũng có không ít người “tay trắng” với vàng.Rất khó để khuyên người ta dừng khi họ đang thua hay thắng khi mà lòng tham vànỗi sợ hãi đang chế ngự NĐT. Chỉ mong bài học chứng khoán chưa đến nỗi đã nhạtphai và trở thành lời cảnh báo khẩn thiết đối với nhiều người.

Trả lời

Back to top button