Tiền Gửi Trái Phiếu Vpbank Và Cách Tính Lãi Suất Trái Phiếu Vpbank

tranminhdung.vn – Chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2020, số chứng khoán nợ (chủ yếu là trái phiếu và một số loại hình khác) mà VPBank nắm giữ tăng mạnh lên mức 29.046,4 tỷ đồng, bằng 2 lần so với cuối năm 2019 và xấp xỉ 3 lần so với năm 2015.

Đang xem: Tiền gửi trái phiếu vpbank

Eurowindow và khoản nợ 500 tỷ đồng tại Wonder City Van Phong Bay Ai mới là chủ Cienco 5? Bị xử phạt vì giao dịch cổ phiếu ngoài hạn

*

Trụ sở VPBank (Ảnh: Internet)

Như tranminhdung.vn từng đề cập, trong báo cáo cập nhật nhanh tác động của dịch Covid-19 tới ngành ngân hàng, Công ty Chứng khoán (SSI) ghi nhận việc “phá bỏ khuôn mẫu” của VPBank (Mã CK: VPB) và TPBank (Mã CK: TPB), khi cả hai nhà băng này đều đẩy mạnh mua trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Đối với TPBank, ngân hàng tỏ rõ việc sẽ đẩy mạnh rót vốn vào loại hình TPDN trong năm 2020, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất cho vay có chiều hướng giảm do các chính sách điều hành tiền tệ từ dịch bệnh gây ảnh hưởng lớn đến biên lợi nhuận từ hoạt động cho vay thông thường.

Xem thêm: Lãi Suất Trái Phiếu Ngân Hàng, Mua Bán Lẻ Trái Phiếu Chính Phủ (Retail Bond)

Do đó, việc đẩy mạnh đầu tư TPDN sẽ được kỳ vọng sẽ cho phép TPBank bù đắp phần nào sự hao hụt từ hoạt động cho vay, bởi loại hình đầu tư TPDN có lợi suất khá cao và tương đối ổn định.

Các nhà băng tỏ ra hào hứng với TPDN còn bởi nhiều lý do khác. Như tại Techcombank, ban lãnh đạo ngân hàng này từng cho biết TPDN có phần linh hoạt hơn, giúp nhà băng đáp ứng nhu cầu vốn của nhiều doanh nghiệp lớn, cũng như đối tác.

Cụ thể, tính đến cuối Quý 1/2020, số dư chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán của VPBank đạt mức 87.410 tỷ đồng, tăng 28,9% so với đầu năm. Trong đó, các khoản trái phiếu niêm yết và chưa niêm yết chiếm 75,7% đạt 66.233,1 tỷ đồng, tăng khoảng 10.245,8 tỷ đồng (+18,3%) so với đầu năm 2020.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chuyển Đổi Cổ Phiếu Goldtime, Chuyển Đổi Cổ Phiếu Trong Gold Time Coffee

*

Theo một cách phân loại khác, số dư chứng khoán nợ do các tổ chức kinh tế trong nước phát hành của VPBank đạt mức 29.046,4 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với đầu năm 2020, và xấp xỉ 3 lần so với năm 2015.

Sự tăng trưởng này là đáng chú ý, bởi lẽ, tính từ năm 2015 tới nay, số dư chứng khoán nợ do các tổ chức kinh tế trong nước phát hành do VPBank nắm giữ cũng chỉ ở quanh ngưỡng 14.000 tỷ đồng.

*

Trong các bản công bố thông tin, VPBank chủ yếu được biết tới với vai trò là đại lý quản lý tài sản bảo đảm.

Nếu như Kita Invest và Hà An đều là những thành viên của các tập đoàn bất động sản được nhiều người biết đến như Kita Group và Đất Xanh, thì BĐS Khu Đông lại được cho là thành viên kín tiếng trong “hệ sinh thái” của MIKGroup – tập đoàn bất động sản nổi lên từ năm 2014, có nhiều quan hệ tín dụng với VPBank.

Điểm lại các thương vụ trái phiếu kể trên, không khó để nhận thấy các nhà đầu tư tổ chức mua vào toàn bộ cả lô phải là những định chế tài chính rất sẵn tiền, kiểu như nhà băng.

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ không phát hành trái phiếu một khi còn khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng, và khi loạt khách hàng thân quen cần đến nhu cầu vốn từ trái phiếu, các động thái rót vốn vào TPDN (như tại VPBank) làm dấy lên không ít nghi ngại về việc rót vốn cho nhóm doanh nghiệp thân gần, thậm chí có thể là cả “sân sau”./.

Trả lời

Back to top button