Là gì

Thủy Tinh Là Gì – Đi Tìm Lời Giải Đáp: Thủy Tinh Được Làm Từ Gì

Thủy tinh là một sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Nhắc đến nó người ta hay liên tưởng đến những chiếc ly, cốc hay bình thủy tinh, hay bát đũa thủy tinh. Tuy nhiên nó còn ứng dụng rất nhiều việc thiết kế các vật liệu sản phẩm đặc thù như bóng đèn, màn hình điện tử, các thiết bị quang học, hay trong các phòng thí nghiệm dùng để nghiên cứu. Vậy thủy tinh là gì? Nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh là bao nhiêu? Chúng có cấu tạo như thế nào? Nó có những đặc điểm như thế nào lại được ứng dụng rộng rãi đến như vậy. Cùng Bao bì Đức Phát tìm hiểu qua sâu hơn để trả lời những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Thủy tinh là gì

Tham khảo thêm>>

Nội dung chính của bài viết

Thủy tinh là gì?Tính chất của thủy tinhPhân loại thủy tinhỨng dụng của thủy tinh trong cuộc sống

Thủy tinh là gì?

Thủy tinh hay còn có tên thường gọi là kính hay kiếng, tùy vào vùng miền. Nó là một thể dạng rắn đồng nhất. Có gốc là silicat, tuy nhiên tùy vào mục đích sản xuất mà người ta thường pha trộn thêm các tạp chất để đạt được mục đích.

Trong vật lý học, các chất rắn vô định hình thường được sản xuất khi một chất lỏng đủ độ nhớt bị làm lạnh rất nhanh. Chính vì thế không có đủ khoảng thời gian để các mắt lưới tinh thể thông thường có thể tạo thành. Thủy tinh cũng được sản xuất với cách như vậy từ gốc silicate. Theo Wikipedia

*

Thủy tinh là gì? Nó có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

Tính vật lý của thủy tinh

Trong vật lý học, các chất rắn vô định hình thường có điểm chung khi sản xuất. Phần lớn các nhà sản xuất thường sử dụng phương pháp hóa lỏng ở nhiệt độ cao. Sau đó sẽ làm lạnh đột ngột trong thời gian rất ngắn để đông cứng theo hình thù mà nhà sản xuất muốn. Vì thế mà không có đủ thời gian để các mắt lưới tinh thể thông thường có thể tạo thành. Và nó được sản xuất từ gốc silicat.

READ  sản xuất tiếng anh là gì
*

Tính vật lý của các sản phẩm làm từ thủy tinh là gì?

Thủy tinh trong điều kiện thường là một chất trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn, rất trơ hóa học. Với bề mặt nhẵn và trơn nên việc sử dụng cần được cẩn thận vì do va chạm đôi khi quá mỏng sẽ dễ vỡ. Để giúp cho thủy tinh được bền hợn thì nhà sản xuất thường bổ sung thêm các chất khác vào trong quá trình nấu thủy tinh hoặc xử lý nhiệt. Khi va chạm vỡ thành các miếng nhỏ có khả năng gây thương tích cao.

Tính hóa học của thủy tinh

Silicat là điôxít silic là một thành phần hóa học của Thạch anh. Với dạng đa tinh thể như cát nhưng có cấu trúc rất chắc. Silicat có điểm nóng chảy khoảng 2000 độ C tức là khoảng 3632 độ F. Chính vì thế mà hai hợp chất này bổ sung khi nấu thủy tinh, nhằm mục đích giảm được nhiệt độ nóng chảy của nó xuống 1000 độ C. Các chất thường được nhà sản xuất cho thêm vào khi nấu thủy tinh thường là cacbonat natri(Na2CO3) hay được gọi là sô đa, hoặc cacbonat kali(K2CO3) hay còn gọi là bồ tạt. Tuy vậy khi cho lượng số đa vào thì làm cho thủy tinh bị tan trong nước . Để giải quyết vấn đề này người ta tiếp tục cho thêm vôi sống ( công thức hóa học là CaO- oxit canxi) để phục hồi tính không hòa tan.

Các loại thủy tinh phổ biến

Các loại thuỷ tinh thường được sử dụng được chia làm 4 loại thủy tinh sau:

Thủy tinh thông thường (soda lime)Thủy tinh cường lực (tempered glass)Thủy tinh chịu nhiệt (heat – resistant glass)Thuỷ tinh trắng (Thuỷ tinh Opal)

*

Tính hóa học của thủy tinh điểm đáng chú ý

Tính chất của thủy tinh

Tính chất chung của thủy tinh

Là một loại chất rắn không màu không mùi, trong suốt, độ cứng và độ bền với thời gian rất cao. Tuy nhiên lại rất dễ vỡ khi vạn chuyển hoặc rơi từ độ cao thấp.Thủy tinh trong suốt nên ánh sáng có thể truyền qua một cách dễ dàng. Nếu bạn muốn kiểm chứng điều này thì hãy cầm chiếc cốc thủy tinh soi qua đèn pin là cách dễ nhất.Phần lớn các loại thủy tinh thì có tính trong suốt, không oxi hóa gây han gỉ. Đặc tính cứng nhưng lại dễ vỡ cũng là nhược điểm của thủy tinh. Không bị axit ăn mòn và khó cháy. Độ chống ẩm rất cao.

READ  Bóc Phét Là Gì ? Bốc Phét Nghĩa Là Gì

Xem thêm: Người Yêu Erik Là Ai – Erik (Vietnamese Singer)

*

Bình thủy tinh đẹp được bán ở Hà Nội

Tính chất truyền sáng

Nếu thủy tinh nguyên chất 100% thì chắc chắn độ truyền sáng là hoàn toàn tuyệt đối. Tuy nhiên trên thực tế thì mỗi loại thủy tinh lại có độ truyền sáng khác nhau. Ví dụ như bạn hãy thử cầm cái cốc và cái chai lên phía ánh sáng bạn sẽ nhìn thấy là hoàn toàn khác nhau ở độ truyền sáng. Vậy thì tính chất truyền sáng của thủy tinh phụ thuộc vào cái gì? Thì theo như lĩnh vực sản xuất thì nó sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ giữa thủy tinh nguyên chất và tạp chất pha trộn trong quá trình sản xuất.

Ánh sáng nhìn thấy

Vì sao bạn nhìn thấy ánh sáng qua các chai thủy tinh , hũ thủy tinh hoặc các sản phẩm làm từ thủy tinh. Có 2 nguyên nhân chính để lý giải điều này. Thứ nhất là do thủy tinh có tính trong suốt . Thứ hai là trong quá trình truyền sáng của ánh sáng thì vắng mặt của trạng thía chuyển tiếp các điện từ trong khoảng bước sóng của ánh sáng nhìn thấy. Trạng thái này là thuần nhất trong mọi bước sóng. Thủy tinh có nhiều cách để sản xuất . Có thể sản xuất bằng phương pháp thổi hoặc bằng phương pháp công nghiệp.

Tử ngoại

Trên thực tế thì thủy tinh thông thường sẽ cho ánh sáng có bước sóng lớn hơn hoặc bằng 400mm đi qua. Đồng thời cũng cho các tia tử ngoại hay cực tím đi qua. Để có được điều này đều nhờ vào sự bổ sung các hợp chất sô đa. Tuy nhiên thì đối với loại thủy tinh thuần SiO2 hay còn gọi là thủy tinh thạch anh thì lại hoàn toàn khác . Nó không hấp thụ các tia UV và nó được sử dụng trong các yêu cầu về độ trong suốt trong khoảng bước sóng này. Và về giá thành thì nó đắt hơn thủy tinh thường. Để tăng được việc hấp thụ các tia cực tím thì trong quá trình sản xuất hãy thêm xeri vào. Đây là cách đạt được hiệu quả tốt nhất.

READ  Nghe Bài Tận Cùng Của Nỗi Nhớ Anh Có Biết Là Gì Không Là Bài Gì
*

Tính truyền sáng trong môi trường bình thườngHồng ngoại

Đối với việc sản xuất thủy tinh thì hoàn toàn có thể sản xuất đến mức độ tinh khiết mà hàng trăm kilomet thủy tinh vẫn là trong suốt ở bước sóng tia hồng ngoại trong các sợi cáp quang.

Chiết suất

Chiết suất của thủy tinh thì phụ thuộc vào sự thay đổi của dạng thành phần. Ở đây các dạng thành phần chính là thành phần khác khi thêm vào khi sản xuất. Ví dụ thủy tinh mà có chứa chì thì sẽ có những tinh thể chì, điều này sẽ khiến thủy tinh trông được sự lấp lánh và đẹp hơn. Việc các nhà sản xuất thêm bari trong quá trình sản xuất cũng làm tăng chiết suất. Và cũng chính vì tăng được chiết xuất mà nó hay được sử dụng để sản xuất các lăng kính chất lượng cao.

Xem thêm: ” Programme Là Gì, Nghĩa Của Từ Program, Nghĩa Của Từ Programme

Nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh

Như mọi chất rắn vô định hình, thủy tinh không có nhiệt độ nóng chảy nhất định. Natri nói chung được thêm vào để hạ nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh. Sự bổ sung sô đa hay bồ tạt đôi khi còn hạ nhiệt độ nóng chảy xuống thấp hơn. Silicat là nguyên liệu chính để sản xuất thủy tinh. Tuy nhiên nó lại có nhiệt độ nóng chảy quá cao khiến việc sản xuất thủy tinh khó khăn. Silicát có nhiệt độ nóng chảy khoảng 2.000 °C (3.632 °F). Chính vì thế mà sẽ có 2 hợp chất được bổ sung vào cát trong công nghệ nấu thủy tinh nhằm giảm nhiệt độ nóng chảy của nó xuống khoảng 1.000 °C.

Trả lời

Back to top button