Là gì

Thuế Đất Phi Nông Nghiệp Là Gì, Thuế Sử Dụng Đất Phi Nông Nghiệp Là Gì

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì? Mức thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2020 là bao nhiêu? Hãy cũng tranminhdung.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Thuế đất phi nông nghiệp là gì

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì? Mức thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2020 là bao nhiêu? Hãy cũng tranminhdung.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đất phi nông nghiệp là gì?

Trước tiên, cần nắm được khái niệm thuế phi nông nghiệp là gì trước khi tìm hiểu các thông tin về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì. Khác với đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không được sử dụng với các mục đích nông nghiệp như: trồng trọt, chăn nuôi, làm vườn,…

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì, tính ra sao?

Khái niệm đất phi nông nghiệp đã được quy định rõ trong Luật đất đai 2013. Cụ thế, đây là loại đất không được sử dụng vào các mục đích làm nông nghiệp như: trồng cây lâu năm, cây hàng năm; ươm tạo cây giống; trồng hoa, cây cảnh; đất rừng sản xuất; đất rừng đặc dụng; đất rừng phòng hộ; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối. Hoặc đất nông nghiệp khác được sử dụng để xây nhà kính và các loại công trình phục vụ mục đích trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản và các loại động vật được nhà nước cho phép.

Các nhóm đất phi nông nghiệp cũng được quy định trong Luật đất đai 2020. Bao gồm 8 loại như sau:

Đất ởĐất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡngĐất xây dựng cơ quan, công trình sự nghiệpĐất sản xuất, kinh doanhĐất xây dựng công trình công cộngĐất nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa tángĐất sông ngòiĐất quốc phòng, an ninh

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Đây là loại thuế mà người sử dụng đất phi nông nghiệp trên phải chi trả cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Các loại đất phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

READ  Ý Nghĩa Và Cách Treo Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt Là Gì, Ý Nghĩa Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt

Cách tính thuế sử dụng đất khá đơn giản

Thứ nhất, là những loại đất ở đô thị hoặc nông thôn đã được quy định trong Luật đất đai 2013. Thứ hai là những loại đất được sử dụng để sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp như:

Đất dùng để xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu sản xuất kinh doanh tập trung cùng chế độ sử dụng đất, khu chế xuất. Đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh: xây dựng tiểu thủ công nghiệp; cơ sở sản xuất công nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, công trình phục vụ sản xuất kinh doanh. Đất làm mặt bằng khai thác hoặc chế biến khoáng sản. Tuy nhiên nếu việc khai thác này không làm ảnh hưởng đến mặt đất hoặc các lớp đất thì sẽ không phải chịu thuế phí sử dụng đất phi nông nghiệp. Đất sản xuất làm đồ gốm. Đất sản xuất làm vật liệu xây dựng bao gồm cả đất được dùng để khai thác nguyên liệu hoặc đất phục vụ cho việc chế biến, sản xuất đó.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2020 là bao nhiêu?

Tùy theo diện tích của đất phi nông nghiệp, giá đất và thuế suất của từng mảnh đất mà mức mức thuế phí sẽ được tính khác nhau. Cụ thể, để tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2020, các bạn thực hiện theo các công thức sau:

Cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Thuế sử dụng đất = Tiền thuế phát sinh – Tiền thuế miễn giảm (nếu có)

Trong đó, tiền thuế phát sinh được tính như sau:

Tiền thuế phát sinh = Diện tích đất (m2) x Giá đất (VNĐ/m2) x thuế suất %

Để tính số thuế phát sinh cần nắm rõ diện tích đất, giá của 1 mét đất và thuế suất dựa theo Thông tư 153/2011/TT-BTC

Thuế suất 0,03% nếu đất nằm trong diện tích hạn mức.Thuế suất 0,07% nếu dịch tích đất không vượt quá 3 lần hạn mức.Thuế suất 0,15% trong trường hợp đất sử dụng không đúng mục đích.Thuế suất 0,15% với trường hợp phần diện tích đất vượt lên 3 lần hạn mứcThuế suất 0,03% trong trường hợp đất sản xuất kinh doanh.Thuế suất 0,2% với trường hợp đất lấn chiếm.

READ  họp giao ban tiếng anh là gì

Trên đây, tranminhdung.vn đã giải thích về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì, cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới nhất 2020. Hy vọng những thông tin trên đây mang đến thông tin hữu ích cho các bạn.

Xem thêm: Bạn Đã Biết Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Phát Triển Thị Trường Bất Động Sản

Để đón đọc thêm các tin tức về kinh nghiệm mua bán nhà đất, chính sách và thủ tục nhà đất, đừng quên truy cập tranminhdung.vn thường xuyên!

Theo tranminhdung.vn Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để tranminhdung.vn giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

*

*

Bạn đã đăng ký nhận tư vấn thành công.Các chuyên gia của tranminhdung.vn sẽ hỗ trợbạn trong thời gian sớm nhất.

Giá bất động sản khu vực phía Nam: Thiết lập nhiều mức giá mới

Các tỉnh thành phía Nam được đánh giá có thị trường bất động sản nhộn nhịp thời gian qua là: TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Cần Thơ… Giá bất động sản của các khu vực này cũng có nhiều thay đổi và thiết lập mới.

1 tháng trước

#Thị trường

#Bình Dương

#Long An

#Bà Rịa Vũng Tàu

#Đồng Nai

#TP Hồ Chí Minh

Những nghị định đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản

Nhiều nghị của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn do Covid-19.

1 tháng trước

Gia tăng vấn nạn “nhái” tên tuổi doanh nghiệp bất động sản uy tín để câu khách

Thời gian gần đây, không ít cò đất, doanh nghiệp bất động sản đã dùng “chiêu trò” như mạo danh thương hiệu, đặt tên dự án trùng hoặc tương tự với tên các đơn vị uy tín để thu hút và tạo niềm tin với khách hàng.

1 tháng trước

Giá nhà đất 2021: Có thể chững lại, khó xảy ra bong bóng BĐS

Năm 2021, giá nhà đất có thể sẽ chững lại ở một số thời điểm nhất định. Theo các chuyên gia bất động sản, năm 2021 thị trường cũng sẽ khó xảy ra hiện tượng “bong bóng”.

READ  Tần Tiêu Là Gì ? Giới Thiệu Sơ Lược Về Hoa Tiêu Bột Hoa Tiêu Là Gì

1 tháng trước

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

1 tháng trước

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

2 tháng trước

Hà Nội – Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

Xem thêm: Top 10 Công Cụ Quản Lý Dự Án Là Gì ? Quản Lý Dự Án

2 tháng trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là “điểm nóng” dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

2 tháng trước

#Thị trường

#Bà Rịa Vũng Tàu

#Đồng Nai

#TP Hồ Chí Minh

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

2 tháng trước

Bất động sản Thủ Đức – Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức – Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu “mượn nước đẩy thuyền” của những người lợi dụng thời cơ?

Trả lời

Back to top button