Thực Trạng Thị Trường Ngoại Hối Việt Nam 2017, Thị Trường Ngoại Hối Việt Nam Năm 2017: Lặng Sóng

Ít ai biết rằng, thị trường ngoại hối đã xuất hiện từ rất lâu. Ở thời điểm đó, việc trao đổi mua bán ngoại tệ diễn ra khá đơn giản bởi vì quan hệ cung cầu. Nhưng cho đến nay, nó dần trở nên phức tạp hơn, đồng thời cái nhìn về thị trường tiền tỷ cũng ngày càng phổ biến hơn. Tại Việt Nam, thị trường ngoại hối dù mới hình thành nhưng đang dần đi vào ổn định bất chấp nhiều rào cản.

Đang xem: Thực trạng thị trường ngoại hối việt nam 2017

*

Thị trường ngoại hối là nơi diễn ra hoạt động trao đổi tiền tệ

Ngoại hối, thị trường ngoại hối là gì?

Ngoại hối vốn là một thuật ngữ trong giao dịch quốc tế bao gồm: Tiền tệ (các loại tiền tệ quốc tế), Vàng (vàng thỏi, vàng miếng, vàng khối), chứng từ có giá trị (trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, cổ phiếu), tiền mã hóa (Bitcoin, Ethereum).

Thị trường ngoại hối: Là nơi mà các nhà giao dịch có thể mua bán các loại tiền tệ trên thế giới. Đây là một thị trường có khối lượng giao dịch mỗi ngày lên đến hàng nghìn tỷ USD. Việc trao đổi ngoại tệ diễn ra cả ngày lẫn đêm, trừ những ngày cuối tuần.

Thành phần tham gia thị trường ngoại hối:

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều có thể tham gia trao đổi tại thị trường ngoại hối. Dựa theo đó người ta phân thành các nhóm tham gia:

Nhóm khách hàng mua bán lẻ: Nhóm này bao gồm các công ty trong và ngoài nước, các nhà đầu tư cá nhân, quốc tế. Mục đích của họ là tạo ra lợi nhuận từ việc chuyển đổi ngoại tệ.Ngân hàng thương mại và đầu tư: Mục đích của ngân hàng là kinh doanh. Ngoài ra, họ còn đóng vai trò là nhà môi giới thực hiện mua bán cho khách hàng.Ngân hàng trung ương: Với vai trò là tổ chức, điều hành và kiểm soát. Ngân hàng TW tham gia mua bán ngoại tệ để giúp ổn định hoạt động của thị trường ngoại hối.

Xem thêm: Tổng Quan Tình Hình Thị Trường Gạch Ốp Lát 2018, Đôi Nét Về Thị Trường Gạch Lát Nền Nhập Khẩu 2018

Giai đoạn phát triển của thị trường ngoại hối Việt Nam

Nhiệm vụ của Ngân hàng nhà nước là quản lý, ban hành chính sách về tiền tệ và tín dụng. Nhiệm vụ của Ngân hàng Thương mại là kinh doanh tiền tệ và tín dụng. Ngoài ra, chỉ duy nhất ngân hàng Thương mại được phép hoạt động và kinh doanh ngoại hối (tranminhdung.vn). Bên cạnh đó nó còn làm nhiệm vụ thanh toán quốc tế và mở tài khoản ở nước ngoài. Tuy nhiên, nhằm đổi mới đất nước, nhà nước Việt Nam đã thông qua Ngân hàng nhà nước để thực hiện thống nhất quản lý ngoại hối.

*

Năm 1994 đánh dấu sự hình thành và phát triển của ngoại hối tại Việt Nam

Vào năm 1994, sự ra đời của thị trường liên ngân hàng bắt đầu. Đánh dấu bước ngoặt hình thành và phát triển của thị trường ngoại hối Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Từ năm 2004 đến nay, thị trường tranminhdung.vn tại Việt Nam dần trở nên sôi động hơn. Chính năm 1994 đã đánh dấu sự bắt đầu của giao dịch tiền tệ. Nhờ sự kết hợp giữa kỹ thuật, hạ tầng và chính sách đã đẩy nhanh sự tiến bộ của thị trường tranminhdung.vn hơn nữa, giao dịch ngoại hối đầu tiên được thực hiện qua mạng internet. Với sự tham gia chính của hệ thống liên ngân hàng thế giới, giờ đây thị trường này trở thành thị trường có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất thế giới.

Thực trạng thị trường ngoại hối Việt Nam hiện tại

Hiện nay, chỉ cần search từ khóa “tranminhdung.vn” sẽ xuất hiện hàng loạt thông tin trên Google, điều đó nói lên sư phát triển vượt bậc của tranminhdung.vn tại Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù có hàng trăm sản phẩm về giao dịch ngoại hối, nhưng tại Việt Nam, tranminhdung.vn vẫn chưa phát triển toàn diện. Tổng khối lượng giao dịch kỳ hạn, tương lai vẫn chưa thực sự chiếm tỷ trọng cao. Nhưng điều đó vẫn không làm giảm sự quan tâm của giới đầu tư đối với thị trường.

Xem thêm: Phân Biệt Chứng Khoán Phái Sinh Và Chứng Khoán Cơ Sở, Chứng Khoán Phái Sinh

Khi Fed ngày càng tăng lãi suất, làm cho đồng USD cứ thế mạnh lên dẫn đến những biến động cho tỷ giá VND/USD. Điều đó sẽ dẫn đến hệ lụy không tốt cho năm 2019 và 2020. Dự kiến, sự tăng trưởng của thị trường ngoại hối tại Việt Nam còn nhiều biến động nữa trong tương lai.

Trả lời

Back to top button