Thực Trạng Thị Trường Bất Đông Sản 2017 : Một Năm Sôi Động, Nhìn Lại Thị Trường Bất Động Sản Tp

Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang tăng lên từng ngày nhưng sức tiêu thụ vẫn dậm chân khiên cho áp lực đè nặng lên chủ đầu tư.

Đang xem: Thực trạng thị trường bất đông sản 2017

Trong hội thảo Giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản, tiến sỹ Đinh Thế Hiển đã đưa ra những dự báo cho tình hình bất động sản năm 2018. Ông cũng đánh giá thị trường địa ốc hiện nay tại Tp. HCM đang tiềm ẩn quá nhiều dấu hiệu rủi ro.

Thứ nhất: Nguồn cung căn hộ đang tăng cao so với cùng kỳ năm 2016 và đang trong giai đoạn cung lớn hơn cầu. Lượng tiêu thụ bất động sản trong những tháng cuối năm 2017 không có dấu hiệu tăng và lượng hàng tồn kho cao. Với sự giảm sút trên cũng là dấu hiệu đầu tiên cho sự bất ổn của thị trường Bất động sản.

Thứ hai: Với dữ liệu có được từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) công bố vào tháng 5/2017, thu nhập bình quân và năng suất lao động thấp của Việt Nam khiến cho tốc độ mua nhà tại TP. HCM giảm sút trong bối cảnh quá trình đô thị hóa đang diễn ra khá mạnh mẽ. Thách thức này đang là vấn đề không nhỏ với thành phố khoảng 10 triệu dân này.

Thứ ba: Cũng với các số liệu từ báo cáo của IMF, tốc độ tăng trưởng tín dụng diễn ra tuy nhanh nhưng nền kinh tế đang phát triển không tương xứng dẫn đến hiệu quả tín dụng cũng như tỷ suất lợi nhuận vốn đầu tư không được như kỳ vọng.

Thứ tư: Với chính sách thắt chặt tín dụng với vay vốn đầu tư bất động sản sẽ khiến cho tình trạng khó khăn trong việc mua nhà của người dân.

*

Sức mua giảm, nguồn cung tăng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư bất động sản không còn hấp dẫn như trước đang là những dấu hiệu đáng quan ngại tại thị trường TP HCM

Thứ năm: Hiện nay, giá đất và bất động sản tại TP HCM trong giai đoạn 2015 – 2017 đang tăng lên khá cao khiến chúng trở thành rào cản lớn với người mua và khó có thể tăng giá trong năm tới.

Thứ sáu: Có nhiều dự án căn hộ cao cấp tại TP HCM trong quá trình giao nhà khiến cho áp lực cho thuê lại và thoát hàng tồn kho ngày càng lớn. Thị trường bất động sản căn hộ cao cấp đang đối mặt với nguy cơ giảm tốc so với các căn hộ phân khúc tầm trung trở xuống.

Xem thêm: Vay Tiền Nóng Tại Thủ Dầu Một, Vay Tiền Đứng Phạm Hùng Thủ Dầu Một

Thứ bảy: Căn hộ giá rẻ vẫn luôn có chỗ đứng và nhu cầu cao tại TP HCM trong năm 2018 này và một vài năm tới nữa. Tuy nhiên, vị trí không thuận lợi cũng có thể khiến ứ đọng các căn hộ và mất khả năng sinh lời cho giới đầu tư vì khó bán.

Thứ tám: Việc bán đất nền có nhiều khả năng sẽ không tăng trưởng trong thời gian tới do khó tiếp cận với nhà đầu tư có khả năng khai thác trong thời gian tới. Dòng vốn đổ vào đất nền với sự hậu thuẫn từ đòn bẫy tài chính sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Thứ chín: Các loại bất động sản nghỉ dưỡng liền kề TP HCM và các thành phố biển sẽ đối mặt với những thách thức và áp lực cạnh tranh dẫn đến tình trạng đua nhau thoát hàng tồn kho.

Bất động sản nghỉ dưỡng lân cận TP HCM và các thành phố biển sẽ gặp khó khăn do áp lực cạnh tranh quá lớn và cuộc đua thoát hàng có thể diễn ra khốc liệt.

Bên cạnh góc nhìn đầy thận trọng của chuyên gia Đinh Thế Hiển, tại hội thảo, Luật sư Bùi Quang Tín chỉ ra điểm sáng lạc quan của thị trường bất động sản TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Theo ông Tín, trong năm 2017 lãi suất tại Việt Nam đang trên đà giảm và trong những năm tới có xu hướng ngày càng điều chỉnh đi xuống, hòa chung với mặt bằng lãi suất của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Xem thêm: Trưởng Nhóm P336 Ai Là Nhóm Trưởng Nhóm P336, Trưởng Nhóm P336

Đây là điều kiện thuận lợi, sẽ tác động trực tiếp đến thị trường địa ốc. Bởi lẽ, hiện nay trên 50% vốn mua, đầu tư bất động sản có nguồn gốc vay từ ngân hàng. Điểm tích cực nhất có thể thấy là cơ hội để người mua nhà và cả các đơn vị phát triển dự án có thể tiếp cận vốn rẻ hơn trước.

Trả lời

Back to top button