Cổ phiếu

thực trạng phát hành cổ phiếu tại ttck việt nam 2019

TS. Nguyễn Sơn – Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

13:00 26/01/2020

Nhìn lại thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019, phân tích các nhân tố tác động tích cực đến thị trường trong thời gian tới, có thể đưa ra nhận định, năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng phát triển theo hướng bền vững và từng bước trở thành kênh huy động vốn chủ lực cho nền kinh tế trong dài hạn.

Phối hợp chính sách tài khóa và tiền tệ: Góc nhìn từ thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước

Nhìn lại tổng quan thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2019 có thể nhận thấy, thị trường chịu tác động sâu sắc từ những diễn biến phức tạp, đa chiều trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước.

Đang xem: Thực trạng phát hành cổ phiếu tại ttck việt nam 2019

Bối cảnh kinh tế toàn cầu

Năm 2019, thị trường tài chính quốc tế nói chung và TTCK thế giới nói riêng chịu nhiều tác động trái chiều vừa mang tính tiêu cực, vừa mang tính tích cực. Điển hình như: Sự giằng co trong cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung; nguy cơ Brexit không đạt được thỏa thuận; những bất ổn về địa chính trị tại một số khu vực và đặc biệt là sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ của các nước lớn trên thế giới… Nếu như, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và nguy cơ Brexit không đạt được thỏa thuận cũng như những bất ổn về địa chính trị của một số khu vực trên thế giới năm 2019 được xem là nhân tố tiêu cực tác động đến thị trường tài chính thế giới thì việc đảo chiều trong chính sách tiền tệ của các nước lớn được đánh giá là nhân tố nâng đỡ TTCK.

READ  định giá cổ phiếu sau 2 năm

Nửa đầu năm 2019, TTCK toàn cầu hầu hết chịu ảnh hưởng tiêu cực của chính sách tiền tệ thắt chặt khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và ngân hàng trung ương các nước lớn liên tục tăng lãi suất từ năm 2018. Việc áp dụng chính sách tài chính thắt chặt của các nước lớn trong những năm trước và trong suốt năm 2018 đã dẫn đến xu hướng giảm tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu khi hầu hết các dự báo về mức tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2019 đều giảm.

Việc lãi suất đồng USD tăng đã dẫn đến xu hướng rút vốn từ các quỹ đầu tư cổ phiếu để chuyển sang đầu tư vào các quỹ trái phiếu tại Mỹ và các nước lớn. Chính sách tiền tệ thắt chặt khiến giá vốn tăng lên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trong 6 tháng đầu năm hầu hết tăng trưởng của các nền kinh tế lớn đều giảm sút, kéo theo sự giảm sút của TTCK, đặc biệt là thị trường cổ phiếu thế giới.

Xem thêm: Người Dùng Review Đánh Giá Sàn Emr Forex Uy Tín Và Tốt Nhất Thế Giới 2021

Từ tháng 7/2019, dưới sức ép của nhiều nhân tố, trong đó có cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, chủ trương phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc nhằm đối phó với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và nguy cơ tăng trưởng giảm ở hầu hết các nền kinh tế lớn, chính sách tiền tệ của các nước lớn đã bắt đầu đảo chiều theo hướng nới.

READ  cổ phiếu may sài gòn 3

Cụ thể, FED liên tục 3 lần giảm lãi suất và “bơm” hàng trăm tỷ USD vào hệ thống tài chính trong tháng 9/2019 để giảm lãi suất trên thị trường cho vay ngắn hạn, kéo theo đó, hàng loạt ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn cũng liên tiếp hạ lãi suất. Như vậy, trong năm 2019 đã có tổng cộng 139 đợt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương các nước trên thế giới (trong đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục là -0,54%, Ấn Độ 5 lần cắt giảm lãi suất, Australia 3 lần cắt giảm lãi suất, Philipines cắt giảm 5 lần, Indonesia cắt giảm 4 lần và Singapore cắt giảm 1 lần).

Bên cạnh đó, một lượng lớn trái phiếu cũng được ngân hàng trung ương các nước mua lại nhằm tăng lượng cung tiền ra thị trường. Xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ tại các nước đã và đang dẫn đến việc đảo chiều dòng vốn từ các quỹ đầu tư trái phiếu sang các quỹ đầu tư cổ phiếu khi mà lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ hạ xuống 1,781%, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm hạ xuống 1%. Đây là nhân tố nâng đỡ TTCK thế giới trong những tháng cuối năm 2019, đặc biệt là thị trường cổ phiếu giữ ổn định và tăng trưởng.

Xem thêm: Thay Đổi Tỷ Trọng Các Cổ Phiếu Trong Vn30, Cập Nhật Cơ Cấu Rổ Vn30:

READ  Cổ Phiếu Tân Á Đại Thành : "So Găng" 12 Ứng Viên Tranh Lô Cổ Phần 1

So với cuối năm 2018, kết thúc phiên giao dịch ngày 17/12/2019, trên TTCK Mỹ, chỉ số DowJones 30 đạt 28.276,2 điểm – mức cao kỷ lục trong lịch sử và tăng 21,2%, chỉ số S&P500 của Mỹ đạt 3.192,5 điểm, tăng 27,35%; trên TTCK châu Âu, chỉ số Euro Stoxx 50 đạt 3.749,62 điểm, tăng 22,74%, trên thị trường Nhật Bản chỉ số Nikkei 225 đạt 23.934,43 điểm, tăng 11,57%. Do độ mở cửa nền kinh tế ngày càng lớn, mức độ phụ thuộc của thị trường tài chính Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng với thị trường thế giới ngày càng cao, nên việc đảo chiều trong chính sách tiền tệ của các nước cũng là một trong những nhân tố gián tiếp giúp TTCK Việt Nam trong 6 tháng cuối năm có xu hướng phục hồi tích cực hơn 6 tháng đầu năm 2019.

Trả lời

Back to top button