Là gì

Nghĩa Của Từ Thuần Chủng Nghĩa Là Gì ? Thuần Chủng Là Gì, Nghĩa Của Từ Thuần Chủng

Chó thuần chủng là gì ắt hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn khi bắt đầu nuôi chó thường đặt ra.

Đang xem: Thuần chủng nghĩa là gì

Giống như thuật ngữ “giống chó”, “giống thuần chủng” là thuật ngữ mà hầu như những người yêu chó đều hiểu rất rõ.

Nếu bạn hỏi những người nuôi chó rằng có biết ý nghĩa của từ “giống thuần chủng” hay không, họ chắc chắn sẽ trả lời là “có”.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu những người dắt chó đi dạo bình thường trên phố đưa ra định nghĩa chính xác về một giống chó thì hầu hết họ có thể liệt kê ra một số giống chó nhất định nhưng lại không giải thích được cho bạn ý nghĩa chính xác của thuật ngữ này!

*

Điều này cũng xảy ra tương tự đối với thuật ngữ “giống thuần chủng” vì rất nhiều người sẽ ngay lập tức nói rằng từ này có nghĩa là chó phả hệ – nhưng nhiều người sẽ đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau và do đó độ chính xác sẽ khác nhau.

Vì vậy, chó thuần chủng là gì? Chó thuần chủng giống hay khác với chó phả hệ – và hai thuật ngữ này có thể thay thế cho nhau hay không?

Bài viết này sẽ giải thích “chó thuần chủng là gì”, điều kiện để chó được công nhận là chó thuần chủng và chó thuần chủng với chó phả hệ có liên quan gì tới nhau, sự khác biệt giữa chúng là gì. Hãy đọc tiếp để được giải đáp những vấn đề liên quan đến phối giống chó này nhé.

READ  "Hiện Đang Xây Dựng Tiếng Anh Là Gì ? Công Trình Đang Xây Dựng Tiếng Anh Là Gì

Mục lục Ẩn

Chó thuần chủng là gì?

*

Đầu tiên, hãy xem xét thuật ngữ “giống thuần chủng”. Giống thuần là một loài động vật được lai tạo hoặc phát triển có chủ đích.

Chúng là kết quả của quá trình lai tạo chọn lọc chứ không hoàn toàn là chọn lọc tự nhiên nếu không có sự can thiệp của con người.

Chó thuần chủng là những con chó được lai tạo từ các bố mẹ của cùng một giống chứ không phải bất kỳ giống nào khác.

Những con chó như vậy thường là chó phả hệ và chúng sẽ được đưa vào sổ đăng ký giống chó hoặc sổ phả hệ của Câu lạc bộ Kennel.

*

Thuật ngữ “chó thuần chủng” cũng có thể được sử dụng để chỉ một số loại chó tự nhiên hoặc chủng chó không được con người lai tạo có chủ đích thành các giống chó đáp ứng một chức năng làm việc cụ thể hoặc được lai tạo để làm cảnh, nhưng quá trình tiến hóa của chúng bị ảnh hưởng do sống gần gũi với con người.

Để trở thành một con chó thuần chủng, nó phải “giống thật”, bất kể thuật ngữ thuần chủng được áp dụng như thế nào.

Để “giống thật” có nghĩa là tất cả những con chó thuộc giống hoặc loại đó phải đáng tin cậy và với rất ít trường hợp ngoại lệ, sinh ra con cái rất giống với bố mẹ của chúng.

READ  Điều Kiện Thanh Toán Là Gì ? Điều Kiện Thực Hiện Dịch Vụ Thanh Toán Quốc Tế

Mức độ thay đổi được cho phép trong định nghĩa “giống đúng;” chẳng hạn như cho phép màu sắc và kiểu lông khác nhau ở con cái, cũng như có thể có một số đặc điểm khác.

Do kích thước của quần thể có liên quan đến di truyền nên các đặc điểm của quần thể giống có thể ổn định, ngay cả khi đặc điểm của con cái không giống với đặc điểm của bố mẹ.

Xem thêm: Mã Cổ Phiếu Thủy Điện – Danh Sách Công Ty Niêm Yết

*

Ngoài ra, con của hai con chó thuần chủng cũng có thể rất khác bố mẹ của nó do nó bị đột biến gen.

Đột biến gen có 2 loại: một loại biểu hiện rất rõ ràng và gây ra những bất thường trên cơ thể chó, loại còn lại là những đột biến không biểu hiện ra bên ngoài.

Đột biến gen là tình điều có thể xảy ra trong tự nhiên ở bất kỳ lúc nào.

Tuy tình trạng này không phổ biến trên cả quần thể nhưng chó thỉnh thoảng vẫn bị đột biến gen và trong một số trường hợp, người ta lai chó có chọn lọc để chọn ra những đặc điểm mà họ mong muốn.

Một con chó sinh ra bị đột biến gen sẽ không được coi là chó dòng thuần bởi vì nó khác biệt so với bố mẹ của nó.

Nhưng nếu bạn định nghĩa chó thuần chủng là chó được lai tạo từ hai con chó cùng một giống thì con chó bị đột biến gen kia vẫn đủ điều kiện để đăng ký vào phả hệ.

Điều đó nói lên rằng, những con chó sinh ra bị đột biến gen sẽ không đủ tốt để phối giống, vì vậy chúng sẽ được triệt sản để ngăn chặn việc di truyền gen xấu cho thế hệ sau. Chúng sẽ được nuôi hoặc bán làm vật nuôi.

READ  Msr Là Gì - Mortgage Servicing Rights (Msr) Là Gì

Chó thuần chủng và chó phả hệ

*

Có phải chó phả hệ luôn là chó thuần chủng? Hay chó thuần chủng luôn là chó phả hệ? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Có phải chó thuần chủng luôn là chó phả hệ hay không? Không.

Chó thuần chủng là chó được lai tạo từ hai con chó thuộc cùng một giống chó đã được công nhận và đây là sự nhân giống thuần (nhân giống đồng hợp tử).

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng là chó phả hệ vì chó phả hệ phải là những con chó được đăng ký trong phả hệ.

*

Có phải chó phả hệ luôn là chó thuần chủng không? Đúng vậy.

Theo định nghĩa, chó phả hệ được lai tạo từ những con chó đã được đăng ký phả hệ và những con chó này phải đáp ứng điều kiện là trong cùng một giống để chó con được coi là “chó thuần chủng”.

Xem thêm: Hỏi Về Kết Nối Giữa Cổng Console Là Gì Và Sử Dụng,Quản Lý Như

Tóm lại, chó phả hệ luôn là chó thuần chủng, nhưng chó thuần chủng không phải lúc nào cũng là chó phả hệ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn cũng hiểu được phần nào khái niệm chó thuần chủng là gì để dễ dàng tìm mua chó đúng với ý muốn. Chúc bạn có được một chú chó đồng hành dễ thương nhé!

Trả lời

Back to top button