Là gì

Acid Amin Threonine Là Gì ? Acid Amin Threonine Có Tác Dụng Gì

*

Có thể bạn đã từng nghe nói về threonine, nhưng axit amin này có liên quan đến một loạt các quá trình sinh học. Nó nổi tiếng nhất với vai trò của nó trong việc hình thành nền tảng của các mô liên kết như collagen và elastin.

Đang xem: Threonine là gì

Nó cũng giúp điều chỉnh tiêu hóa, tâm trạng và tăng trưởng cơ bắp.

Axit amin thiết yếu Giống như threonine là các khối protein. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc xương, cơ và da của chúng ta.

Khi chúng ta không ăn đủ các thực phẩm có hàm lượng cao trong các hợp chất quan trọng này, chúng ta có thể gặp các triệu chứng thiếu hụt như thay đổi tâm trạng, khó chịu, nhầm lẫn và các vấn đề về tiêu hóa.

Đây chỉ là một lý do tại sao nó rất quan trọng để ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm một loạt thực phẩm giàu protein, đảm bảo rằng bạn có đủ axit amin thiết yếu.

Threonine là gì?

Nội dung chính Hiện
1 Threonine là gì?
2 Lợi ích của Threonine
2.1 1. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
2.2 2. Tăng cường hệ thống miễn dịch
2.3 3. Có thể cải thiện co thắt cơ bắp
2.4 4. Hỗ trợ sức mạnh cơ bắp và xương
2.5 5. Giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ
2.6 6. Có thể làm giảm bớt lo âu và trầm cảm nhẹ
2.7 7. Tăng tốc chữa lành vết thương
3 Các triệu chứng và nguyên nhân thiếu Threonine
4 Thực phẩm và thực phẩm bổ sung Threonine
4.1 Threonine được tìm thấy trong là gì?
4.2 Cách dùng Threonine và Liều dùng
5 Bí quyết Threonine
5.1 Thận trọng / Tác dụng phụ
5.2 Suy nghĩ cuối cùng

Threonine là một axit amin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng protein trong cơ thể. Bởi vì nó được coi là một loại axit amin thiết yếu của người Hồi giáo, có nghĩa là cơ thể không có khả năng tổng hợp axit amin, vì vậy chúng ta cần ăn thực phẩm có hàm lượng threonine cao để có được nó.

Chữ viết tắt threonine là Thr, và mã một chữ cái của nó là T. Cách phát âm threonine thích hợp là Tiếng ba-uh-cần.

Công thức threonine là C4H9NO3, và nó chứa một nhóm a-amino, một nhóm carboxyl và một chuỗi bên có chứa một nhóm hydroxyl. Điều này làm cho cấu trúc threonine trở thành một axit amin cực, không tích điện.

Thr axit amin xảy ra tự nhiên ở dạng L, L-threonine. Nó có một cơ sở liên hợp của L-threoninium và một axit liên hợp của L-threoninate.

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến về cấu trúc của axit amin threonine:

Threonine có bao nhiêu đồng phân lập thể? Thr có bốn đồng phân lập thể có thể có: (2S, 3R), (2R, 3S), (2S, 3S) và (2R, 3R).Là threonine tích điện dương? Axit amin T được coi là có tính chất cực.Mã codon threonine là gì? Các codon threonine có thể bao gồm ACA, ACC, ACG và ACT.

Amino acid T là tiền chất của serine và glyxin, hai axit amin khác cần thiết cho cơ thể hoạt động đúng.

Glycine là một axit amin thiết yếu có điều kiện, có nghĩa là nó được tạo ra với số lượng nhỏ bởi cơ thể con người. Nó cũng có sẵn trong thực phẩm và nhiều người có thể hưởng lợi từ việc tiêu thụ nhiều hơn từ chế độ ăn uống của họ.

READ  Phương Thức Cấu Âm Là Gì - Dẫn Luận Ngôn Ngữ Flashcards

Điều này đặc biệt đúng nếu người bệnh có tình trạng y tế hạn chế sự tổng hợp glycine.

Lợi ích của Threonine

1. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Threonine bảo vệ đường tiêu hóa bằng cách tạo ra một lớp gel chất nhầy bao phủ nó và phục vụ như một rào cản gây tổn hại enzim tiêu hóa. Axit amin quan trọng này cũng hỗ trợ chức năng đường ruột khỏe mạnh bằng cách phát huy tác dụng bảo vệ của hàng rào chất nhầy của ruột.

Dựa theo nghiên cứu được công bố trong Biên giới trong khoa học sinh học, một tỷ lệ lớn threonine trong chế độ ăn uống được sử dụng để tổng hợp protein đường ruột-niêm mạc. Vì lý do này, tiêu thụ thực phẩm Thr có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột trong điều kiện sinh lý và bệnh lý ở cả người và động vật.

2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chúng ta cần đủ Thr để hỗ trợ chức năng miễn dịch thích hợp. Tuyến ức sử dụng axit amin thiết yếu để tạo ra các tế bào T, hay tế bào lympho T, có tác dụng chống lại nhiễm trùng bên trong cơ thể.

Nghiên cứu xuất bản năm Quan điểm của cảng xuân lạnh trong sinh học tuyên bố rằng các serine / threonine kinase kiểm soát các chương trình biểu sinh, phiên mã và trao đổi chất xác định chức năng tế bào T. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng ở cấp độ cơ bản, huyết thanh và threonine kinase hoạt động như một loạt các công tắc bật / tắt kích hoạt các thụ thể kháng nguyên và cytokine tạo nên hệ thống miễn dịch.

3. Có thể cải thiện co thắt cơ bắp

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về vai trò của nó, nhưng có một số bằng chứng cho thấy Thr có thể có lợi cho các triệu chứng của ALS, hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig. Thr amino acid có tác dụng làm tăng nồng độ glycine trong hệ thần kinh trung ương.

Glycine được sử dụng để điều trị co cứng, đó là lý do tại sao L-threonine đã được đánh giá về khả năng cải thiện tình trạng co cứng, hoặc co thắt cơ bắp ở bệnh nhân ALS.

Trong một đánh giá được tiến hành tại Úc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một nghiên cứu kiểm soát giả dược mù đôi về L-threonine để điều trị co cứng cột sống cho thấy tác dụng chống co thắt khiêm tốn. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan đến bệnh nhân ALS cho thấy không có cải thiện với điều trị L-thr.

Những đánh giá hỗn hợp này cho thấy rằng sử dụng chất bổ sung L-threonine có thể giúp giảm các cơn co thắt cơ nhưng có thể không hiệu quả đối với các triệu chứng ALS.

4. Hỗ trợ sức mạnh cơ bắp và xương

Bạn có biết rằng protein collagen và elastin cần threonine để sản xuất đúng cách? Bạn có thể đã biết rằng collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, và nó được tìm thấy trong cơ bắp, xương, da, mạch máu, gân và hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Dầu Khí (Psi), Psi : Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Dầu Khí

Bởi vì Thr cho phép sản xuất collagen, nó đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và cơ bắp của bạn.

Nghiên cứu tiến hành Đại học Texas A & M chỉ ra rằng glycine từ threonine, proline và hydroxyproline đóng góp tới 57% tổng lượng axit amin trong collagen. Axit amin là tiền chất của glycine, cũng được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp sinh vật, cung cấp cho cơ bắp một nguồn nhiên liệu trực tiếp để sửa chữa thiệt hại.

READ  bạn là gì trong lgbt

Threonine cũng cho phép chức năng elastin thích hợp. Elastin là một loại protein mà tìm thấy trong mô liên kết và cho phép da, gân và dây chằng trở lại hình dạng sau khi kéo dài hoặc co lại.

5. Giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Thr axit amin ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Nó thực hiện điều này bằng cách điều chỉnh chuyển hóa chất béo và tạo điều kiện cho chức năng lipotropic.

Các hợp chất liptropic hoạt động để phân hủy chất béo trong quá trình trao đổi chất, và không có axit amin threonine, methionine và axit aspartic, điều này sẽ có thể. Thiếu threonine có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ và thậm chí suy gan.

An nghiên cứu động vật xuất bản trong Tạp chí sinh lý học Mỹ phát hiện ra rằng chế độ ăn thiếu Thr làm tăng sự tách rời ty thể trong gan. Điều này có nghĩa là chế độ ăn thiếu thực phẩm protein chất lượng cung cấp axit amin thiết yếu có thể dẫn đến sự trục trặc tế bào và tích tụ chất béo trong gan.

6. Có thể làm giảm bớt lo âu và trầm cảm nhẹ

Các nghiên cứu cho thấy sự thay đổi nồng độ axit amin trong huyết thanh, bao gồm serine và glycine, cần Thr để sản xuất, có liên quan đến chứng trầm cảm lớn. Các nhà nghiên cứu ở Bỉ phát hiện ra rằng sự thay đổi nồng độ threonine, aspartate, asparagine và serine có thể dự đoán đáp ứng của bệnh nhân với điều trị bằng thuốc chống trầm cảm bằng cách điều chỉnh nồng độ axit amin trong cơ thể.

Vì Thr là tiền chất của glycine, giúp làm dịu thần kinh và hỗ trợ sức khỏe nhận thức, nên nó thường được sử dụng như một chất bổ sung để làm giảm các dấu hiệu lo lắng và trầm cảm. Glycine cũng được biết đến với khả năng giúp cải thiện giấc ngủ, hiệu suất tinh thần, tâm trạng và trí nhớ.

7. Tăng tốc chữa lành vết thương

Threonine là cần thiết cho việc sản xuất collagen thích hợp, cần thiết cho sự hình thành mô liên kết và chữa lành vết thương.

Nghiên cứu cho thấy rằng sau khi trải qua bỏng hoặc chấn thương, cá nhân có tràn nước tiểu của threonine. Điều này chỉ ra rằng axit amin được chuyển hóa từ các mô cơ thể sau một chấn thương.

Tăng lượng Thr của bạn thông qua các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung axit amin T có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, bỏng và các dạng chấn thương khác.

Các triệu chứng và nguyên nhân thiếu Threonine

Thiếu threonine là rất hiếm, vì hầu hết mọi người đều nhận đủ axit amin trong thực phẩm họ ăn. Tuy nhiên, những người có chế độ ăn uống không cân bằng, người ăn chay và người ăn chay, có thể không tiêu thụ đủ thực phẩm threonine, có thể gây ra mức axit amin thấp.

Thiếu Thr có thể gây ra các triệu chứng sau:

vấn đề về tiêu hóacáu kỉnh hoặc kích động cảm xúcsự hoang mangtăng mỡ ganhấp thụ chất dinh dưỡng kém

Thực phẩm và thực phẩm bổ sung Threonine

Threonine được tìm thấy trong là gì?

Amino acid T được tìm thấy trong tự nhiên ở dạng L-threonine. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các loại thực phẩm protein chất lượng cao sẽ cung cấp cho cơ thể đủ để duy trì mức bình thường.

READ  Iphone 7 Plus Like New Là Gì, Hàng Like New Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Biết

Các loại thực phẩm hàng đầu threonine bao gồm:

Thịt hữu cơ (bao gồm thịt gà, thịt cừu, thịt bò và gà tây)Sản phẩm sữaPhô maiCà rốtChuốiHạt mèHạt bí ngôĐậu thậnEdamameTảo xoắnĐậu lăng

Thiếu Thr rất hiếm đối với những người ăn chế độ ăn cân bằng, giàu protein. Dành cho người ăn chay và những người ăn chay, ăn đậu, hạt và đậu Hà Lan sẽ giúp duy trì mức bình thường.

L-threonine bột và viên nang có sẵn trực tuyến hoặc trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Bạn cũng có thể thấy rằng các chất bổ sung elastin có chứa L-threonine.

Cách dùng Threonine và Liều dùng

Bạn có thể tìm thấy chất bổ sung threonine dưới dạng viên nang 500 miligam có thể uống tới ba lần mỗi ngày, tùy thuộc vào nhu cầu sức khỏe và mức độ thiếu axit amin của bạn.

Liều L-threonine phổ biến nhất là 500 trận1.000 miligam mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng liều tới bốn gram mỗi ngày trong 12 tháng có khả năng an toàn.

Nếu bạn sử dụng L-threonine để đẩy lùi sự thiếu hụt hoặc cải thiện các triệu chứng của bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, hãy thực hiện dưới sự chăm sóc của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Bí quyết Threonine

Có rất nhiều cách để kết hợp Thr vào chế độ ăn uống của bạn. Tập trung vào việc nhận đủ protein trong bữa ăn của bạn.

Bạn có thể làm điều này với các loại thịt hữu cơ, cá đánh bắt tự nhiên, trứng, đậu, các loại hạt và hạt. Dưới đây là một số công thức nấu ăn ngon và lành mạnh để bạn bắt đầu:

Thận trọng / Tác dụng phụ

Mặc dù bổ sung threonine với lượng thích hợp thường được coi là an toàn, một số người có thể gặp các tác dụng phụ nhỏ, chẳng hạn như đau đầu, buồn nôn, đau dạ dày và phát ban da.

Không đủ bằng chứng để khuyến nghị rằng phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên bổ sung threonine. Thay vào đó, nó tốt nhất để có đủ axit amin từ chế độ ăn uống cân bằng.

Những người dùng thuốc đối kháng NMDA được gọi là memantine (Namenda), một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer, nên tránh sử dụng chất bổ sung này. Các axit amin có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này.

Xem thêm: Gia Đình Bị Hại: ” Hoàng Công Lương Là Ai, Bác Sỹ Hoàng Công Lương Bị Tuyên 30 Tháng Tù

Suy nghĩ cuối cùng

Chức năng của threonine là gì? Định nghĩa threonine là một axit amin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng protein trong cơ thể.Lợi ích của axit amin này bao gồm khả năng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức mạnh cơ bắp, giảm co thắt cơ bắp, giảm lo âu và trầm cảm nhẹ, và tăng tốc độ chữa lành vết thương.Những thực phẩm nào có nhiều chất threonine? Thực phẩm protein chất lượng cao, bao gồm thịt hữu cơ, cá đánh bắt tự nhiên, trứng, các sản phẩm từ sữa hữu cơ, hạt và đậu có nhiều axit amin Thr.Đối với những người không có đủ Thr trong chế độ ăn kiêng, việc bổ sung nó có thể giúp duy trì mức bình thường. Viên nang và bột có sẵn trực tuyến và trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Đọc tiếp: Nhận thêm Tryptophan để có giấc ngủ ngon hơn, tâm trạng & ít đau đầu hơn

Trả lời

Back to top button