Là gì

Module 1: Thông Tin Là Gì Dữ Liệu Là Gì, Dữ Liệu Là Gì

Đa số các bạn marketer hay những nhà quản lý nghĩ rằng; điều khiển dữ liệu (data-driven) có nghĩa là sử dụng số liệu web để thông báo cho mọi quyết định họ đưa ra. Nhưng điều đó không thực sự là data-driven. Để bạn có thể ra quyết định theo thông báo dữ liệu, chúng ta cần phải hiểu thực sự về định nghĩa của dữ liệu và thông tin.

Đang xem: Thông tin là gì dữ liệu là gì

Dữ liệu là gì?

Dữ liệu là một tập hợp các dữ kiện, chẳng hạn như số, từ, phép đo, quan sát hoặc chỉ là mô tả về sự vật. Sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là trong điện thoại thông minh đã dẫn đến việc văn bản, video và âm thanh được đưa vào dữ liệu cộng với các bản ghi hoạt động web và nhật ký. Hầu hết dữ liệu này là không có cấu trúc.

Xem thêm: #1954 “Cho Những Bạn Thix Truyện Ma Trường Bùi Thị Xuân, Chuyện Về “Má Trị” Giám Thị

BigData là gì?

Dữ liệu lớn cũng là dữ liệu nhưng với khối lượng dữ liệu nằm trong phạm vi petabyte hoặc cao hơn – có khối lượng khổng lồ đang phát triển theo cấp số nhân theo thời gian. Đây là một dữ liệu có kích thước lớn và phức tạp đến nỗi không một công cụ quản lý dữ liệu truyền thống nào có thể lưu trữ hoặc xử lý nó một cách hiệu quả.

READ  Lá Vừng Là Lá Gì ? Lá Vừng Và Lá Tía Tô Giống Hay Khác Nhau Lá Vừng Và Lá Tía Tô Giống Hay Khác Nhau

NẾU BẠN LÀ CHỦ DOANH NGHIỆP / QUẢN LÝ

+ Bạn có nhu cầu xem chi tiết số liệu hoạt động nhưng nhân sự không biết cách tracking hoặc thu thập dữ liệu chuẩn+ Bạn đau đầu vì chưa biết cách tổng hợp dữ liệu về một nơi để dễ quản lý và truy xuất khi cần thiết+ Quá nhiều bảng biểu, file báo cáo tình hình quảng cáo từ nhân viên khiến bạn tốn thời gian để xem tất cả và tìm hiểu

*

A1 ANALYTICS SOLUTION – THAY BẠN

– kéo dữ liệu từ đa kênh – tổng hợp về 1 nơi – vẽ báo cáo ý nghĩa

Tư vấn miễn phí
tìm hiểu thêm

Các ví dụ điển hình về BigData

Sau đây là một số ví dụ về Dữ liệu lớn

Sở giao dịch chứng khoán New York tạo ra khoảng một terabyte dữ liệu giao dịch mới mỗi ngày.

*

Sở giao dịch chứng khoán New York

Social media – Thống kê cho thấy rằng 500+ terabyte dữ liệu mới được đưa vào cơ sở dữ liệu của trang mạng xã hội Facebook mỗi ngày. Dữ liệu này chủ yếu được tạo về tải lên ảnh và video, trao đổi tin nhắn, bình luận, v.v.

Xem thêm: Đọc Sách Bí Kíp Thả Thính Của Mèo Coko, Đọc Sách Bí Kíp Thả Thính Xịn

*

Dữ liệu có 2 loại chính là Structured VS. Unstructured data

Structured data (Dữ liệu có cấu trúc)Thường được gọi là dữ liệu định lượngLà dạng dữ liệu và số liệu khách quanThường ở dạng số hoặc chữĐược lưu trữ trong Excel, SQL, Google SheetDễ dàng thu thập, truy xuất, lưu trữ và sắp xếpDễ đang trích xuất thông tin

READ  Vòng Ngọc Sơn Thủy Là Gì - Vòng Cẩm Thạch Sơn Thủy Nguyên Khối

Ví dụ: con số, họ tên, ngày tháng, địa chỉ thông tin giao dịch

Unstructured data (Dữ liệu không có cấu trúc)Thường được gọi là dữ liệu định tínhNó có thế là các ý kiến ​​chủ quan và đánh giá thương hiệu của bạn dưới dạng văn bảnChỉ ở dưới dạng văn bảnCó thể được lưu trữ trong các tài liệu Word, Elasticsearch hoặc Solr, nơi có thể thực hiện các truy vấn tìm kiếm từ và cụm từ.Khó có thể thu thập, gây khó khăn cho việc xuất, lưu trữ và sắp xếp trong cơ sở dữ liệu thông thườngKhông thể kiểm tra các phương pháp và công cụ phân tích dữ liệuVí dụ: phản hồi khảo sát nhận xét trên Social Media, nhận xét blog phản hồi email

Dữ liệu khách hàng là gì?

Dữ liệu khách hàng là thông tin mà khách hàng cung cấp trong khi tương tác với doanh nghiệp của bạn qua trang web, ứng dụng di động, khảo sát, phương tiện truyền thông xã hội, chiến dịch tiếp thị và các con đường trực tuyến, ngoại tuyến khác. Dữ liệu khách hàng là nền tảng cho một chiến lược kinh doanh thành công. Các doanh nghiệp đã mau chóng nhận ra tầm quan trọng dữ liệu từ lâu, cho phép họcải thiện trải nghiệm khách hàngvà tinh chỉnh chiến lược kinh doanh theo thời gian.

Tìm hiểu thêm về dữ liệu khách hàng và cách thu thập data customer từ hoạt động Marketing

READ  16 Công Dụng Ít Ai Biết Đến Của Muối Nở Là Gì, Phân Biệt Men Nở

Trả lời

Back to top button